Kết quả cuối cùng Bầu cử Nga 2018: Tổng thống Putin tái đắc cử với số phiếu cao nhất lịch sử

Theo kết quả kiểm phiếu chung cuộc do Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga công bố, nhà lãnh đạo Vladimir Putin đã nhận được 76,66% số phiếu ủng hộ, giành chiến thắng áp đảo và bỏ xa toàn bộ 7 đối thủ, qua đó giành quyền lãnh đạo nước Nga tới năm 2024.

ket qua cuoi cung bau cu nga 2018 tong thong putin tai dac cu voi so phieu cao nhat lich su

Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin sẽ lãnh đạo nước Nga nhiệm kỳ thứ tư sau chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử ngày 18/3.

Với kết quả này, ông Putin đã giành chiến thắng với số phiếu bầu cao nhất trong các kỳ bầu cử tổng thống Nga từ trước tới nay.

Kết quả kiểm phiếu của Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga cũng cho thấy, người về thứ hai trong cuộc bầu cử là ứng cử viên đảng Cộng sản Pavel Grudinin với 11,9% số phiếu; chính trị gia Vladimir Zhirinovsky, người từng chạy đua với cựu Tổng thống Boris Yeltsin năm 1991, về thứ ba với 5,66%.

Ngay sau khi, Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga công bố kết quả cuộc bầu cử tổng thống Nga ngày 18/3 với tỷ lệ phiếu ủng hộ áp đảo dành cho Tổng thống Vladimir Putin, lãnh đạo nhiều nước trên thế giới đã gửi lời chúc mừng chiến thắng tới ông.

Hầu hết các nhà lãnh đạo đều nhận định chiến thắng thuyết phục của Tổng thống Putin cho thấy ông vẫn giành được sự ủng hộ của đông đảo người dân "Xứ sở Bạch dương".

Video Tổng thống Putin phát biểu cảm ơn người ủng hộ sau chiến thắng:

Trong thông điệp gửi tới Tổng thống Vladimir Putin ngày 19/3, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh trong những năm gần đây, người dân Nga đã luôn đoàn kết, vững bước trên con đường phát triển đất nước, đạt được nhiều thành tựu đáng chú ý về mặt kinh tế và phát triển xã hội, đồng thời đóng vai trò quan trọng trên trường quốc tế.

Chủ tịch Tập Cận Bình đánh giá mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Trung Quốc - Nga đang ở giai đoạn tốt nhất trong lịch sử, và đây sẽ là ví dụ tiêu biểu cho hình mẫu quan hệ quốc tế mới với sự tôn trọng lẫn nhau, công bằng và hợp tác đôi bên cùng có lợi. Ông cũng nhấn mạnh Bắc Kinh sẵn sàng hợp tác cùng Nga để tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ song phương lên tầm cao mới, tạo động lực phát triển cho cả hai quốc gia cũng như thúc đẩy hòa bình khu vực và toàn cầu.

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga tuyên bố Nhật Bản muốn tiếp tục phát triển quan hệ với Nga sau chiến thắng của ông Putin trong cuộc bầu cử.

Trong khi đó, Tổng thống nước láng giềng Kazakhstan Nursultan Nazarbayev cũng đã có cuộc điện đàm chúc mừng ông Putin tái đắc cử ngay sau khi kết quả kiểm phiếu sơ bộ được công bố.

Từ châu Âu, Ngoại trưởng Phần Lan Timo Soini nhận định tỷ lệ cử tri đi bầu cao (67%) và kết quả ông Putin nhận được trên 76% cho thấy Tổng thống Putin chính là nhà lãnh đạo được người dân Nga lựa chọn.

Từ Mỹ Latinh, Chủ tịch Cuba Raul Castro đã gửi lời chúc mừng Tổng thống Putin giành được chiến thắng thuyết phục trong cuộc bầu cử này. Còn Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cũng ra tuyên bố thay mặt người dân quốc gia Nam Mỹ chúc mừng ông Putin, nhấn mạnh mối quan hệ mật thiết giữa Caracas và Moskva được thiết lập từ thời cố Tổng thống Hugo Chavez. Theo ông Maduro, Venezuela và Nga đã trở thành những đồng minh trong việc phát triển hợp tác song phương và phối hợp các nỗ lực trong lĩnh vực chính sách quốc tế, tìm kiếm sự ổn định và hòa bình trong các mối quan hệ quốc tế.

Hãng tin TASS dẫn thông báo của Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga ngày 19/3 cho biết với kết quả kiểm 99,9% số phiếu bầu, ông Putin đã giành được 76,65% số phiếu ủng hộ trong cuộc bầu cử tổng thống Nga. Đứng thứ 2 là ứng cử viên đảng Cộng sản Nga Pavel Grudinin giành được 11,82% số phiếu, đại diện đảng Dân chủ Tự do Nga Vladimir Zhirinovsky đứng vị trí thứ 3, với 5,68% số phiếu.

Theo Thu Hằng/Báo Tin tức

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast