Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích để giúp bạn thiết lập (và nhất là để bạn không quên) mật khẩu của mình cũng có tác dụng bảo vệ tốt hơn thông tin cá nhân trực tuyến của bạn.

10 lời khuyên giúp bạn lập mật khẩu "hiểm" nhất

Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích để giúp bạn thiết lập (và nhất là để bạn không quên) mật khẩu của mình cũng có tác dụng bảo vệ tốt hơn thông tin cá nhân trực tuyến của bạn.

Bạn là một trong những người sử dụng tên hoặc địa chỉ cho tất cả các mật khẩu của mình ? Chúng tôi không cần nói với bạn điều này, nhưng nó cũng có nghĩa rằng không có gì dễ dàng hơn cho một hacker có thể truy cập vào nội dung Netflix của bạn, hoặc xâm nhập vào tài khoản ngân hàng của bạn chỉ bằng một mật khẩu vô cùng đơn giản.

Trong văn phòng làm việc, điều thậm chí còn tồi tệ hơn : bạn không thể nhớ nổi các mật khẩu truy cập khác nhau, vào trang web của bạn, máy tính của bạn, hộp thư điện tử của bạn. Bạn theo xu hướng tạo mật khẩu giống nhau cho mọi thiết bị mà bạn dùng, và bạn biết điều đó là sai lầm, nhưng bạn không biết làm thế nào để gỡ khỏi rắc rối đó.

Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích để giúp bạn thiết lập (và nhất là để bạn không quên) mật khẩu của mình cũng có tác dụng bảo vệ tốt hơn thông tin cá nhân trực tuyến của bạn.

1. Tránh mật khẩu rõ ràng

Dù bạn có tin hay không thì chúng tôi cũng phải tiết lộ rằng mật khẩu như "123456" và từ "password" vẫn là mật khẩu được sử dụng nhiều nhất. Các hacker có thể hài lòng với từ điển đơn giản để tấn công bạn với các chương trình cài đặt được thiết kế bởi các từ trong từ điển và kết hợp các con số, giúp chúng dễ dàng truy cập vào tài khoản của bạn.

2. Hãy tạo mật mã từ những câu

Theo chuyên gia bảo mật trực tuyến (và blogger tại HuffPost US) Robert Siciliano gần đây giải thích điều này, cách tốt để chọn một mật khẩu mà bạn sẽ không bao giờ quên đó là chuyển một câu về bạn thành mật khẩu viết tắt của những từ đầu trong câu đó.

3. Kết hợp chữ và số

Một số trang web thường xuyên cho bạn biết sử dụng kết hợp cả con số, chữ cái và các ký hiệu, nhưng điều đó chẳng thay đổi gì nếu bạn luôn luôn sử dụng các từ và con số như "matkhau1234". Thay vào đó, biến các chữ cái thành con số, hoặc thêm số giữa một từ trong mật khẩu được tạo thành bởi các chữ cái đầu viết tắt trong câu.

4. Sử dụng 12 ký tự trở lên

Tất cả mật khẩu đều có thể bị hack. Tất nhiên, có 645.000 tỷ cách kết hợp cho một mật khẩu gồm 8 ký tự. Tuy nhiên, con số này tăng lên theo cấp số nhân mỗi khi bạn thêm một từ. Theo các nhà nghiên cứu tại Viện Georgia Tech, để hack một mật khẩu gồm 12 ký tự, cần có hơn 17 năm.

5. Không dùng lại mật khẩu

Nếu bạn tạo cùng một mật khẩu cho tất cả các kết nối của bạn, một kết nối bị hack sẽ có thể làm hỏng tất cả các tài khoản mà bạn có. Hãy chắc chắn rằng bạn thay đổi mật khẩu thường xuyên và tránh lặp lại các mật khẩu trước đó và chuyển đổi từ một mật khẩu này sang một mật khẩu khác.

6. Cá nhân hóa tùy thuộc vào các trang

Nếu thực sự bạn muốn chơi trò một mật khẩu, hãy thêm ít nhất một vài biểu tượng vào mật khẩu của bạn phù hợp với các trang web khác nhau. Điều này sẽ làm cho tài khoản của bạn an toàn hơn nếu một trong số chúng bị tấn công.

7. Bỏ chế độ truy cập tự động

Đó là cách đễ nhất để bạn nhớ mật khẩu trên trình duyệt web, hoặc trên điện thoại thông minh, máy tính của mình, nhưng cũng là cách dễ nhất cho một người nào đó nhanh chóng truy cập tài khoản của bạn và đánh cắp dữ liệu của bạn. Đơn giản chỉ cần bỏ chọn "nhớ mật khẩu " và chỉ cần mất vài giây để đánh mật khẩu mà thôi.

8. Thêm phần xác minh mật khẩu

Việc xác minh hai bước là cách giúp bạn bảo vệ mật khẩu trước hacker. Nó đòi hỏi bạn phải nhập mã, mã này được gửi đến điện thoại hoặc email của bạn rồi mới cho phép truy cập kết nối. Việc bảo mật này có trên Google/Gmail, Apple, Facebook, Twitter, Dropbox, LinkedIn, Amazon.

9. Lưu mật khẩu vào nơi an toàn

Mật khẩu của bạn phải là dễ nhớ, nhưng điều gì xảy ra với tất cả mọi người quên nó. Robert Siciliano khuyên chúng ta nên lưu một tài liệu Excel trong Google Drive hay Dropbox, trực tuyến, và để truy cập cũng phải tiến hành xác minh hai bước. Nó cũng có một bản sao vật lý trong trường hợp khẩn cấp. Rõ ràng, bản sao này sẽ được cập nhật mỗi khi bạn thay đổi mật khẩu.

10. Quản lí tốt mật khẩu

Cách đơn giản để bạn nhớ và cảm thấy an toàn về mật khẩu của mình trên các trang web khác nhau đó là sử dụng một công cụ quản lý mật khẩu. Đừng sợ đám mây - các dịch vụ này đã được mã hóa, bạn có thể dễ dàng ngắt kết nối và chính bạn sẽ quản lý tất cả các mật khẩu của mình bằng một siêu mật khẩu.

Theo VnMedia


congthanh
Theo VnMedia

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]