Ấn Độ lần đầu vượt Mỹ trở thành thị trường 5G lớn thứ hai thế giới

Sự nổi lên của Ấn Độ với tư cách là thị trường thiết bị cầm tay 5G lớn thứ hai là nhờ các lô hàng mạnh mẽ từ Xiaomi, Vivo, Samsung và các thương hiệu khác trong phân khúc giá rẻ.

Ảnh minh họa. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Ảnh minh họa. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nghiên cứu mới nhất từ dịch vụ Giám sát thị trường của Counterpoint cho biết doanh số điện thoại 5G trên toàn cầu trong nửa đầu năm 2024 đã tăng 20% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, Ấn Độ đã lần đầu tiên vượt qua Mỹ để trở thành thị trường điện thoại 5G lớn thứ hai thế giới, sau Trung Quốc.

Báo cáo cho cho hay số lượng thiết bị cầm tay 5G xuất xưởng đã tăng trưởng đều đặn, đặc biệt là ở các thị trường mới nổi, do số lượng thiết bị cầm tay 5G ngày càng tăng ở phân khúc giá rẻ.

Sự nổi lên của Ấn Độ với tư cách là thị trường thiết bị cầm tay 5G lớn thứ hai là nhờ các lô hàng mạnh mẽ từ Xiaomi, Vivo, Samsung và các thương hiệu khác trong phân khúc giá rẻ.

Nền tảng thương mại điện tử do Chính phủ Ấn Độ điều hành mang tên Mạng thương mại kỹ thuật số mở (ONDC), được cho là đang xử lý hơn 12 triệu đơn đặt hàng mỗi tháng, với hơn 600.000 người bán hoạt động trên mạng.

ONDC đã được trao giải vàng danh giá ở hạng mục “ứng dụng các công nghệ mới nổi để cung cấp dịch vụ lấy công dân làm trung tâm” tại sự kiện Giải thưởng Quốc gia về Quản trị điện tử (NAeG) được tổ chức hôm 5/9.

Cũng theo Counterpoint, trong nửa đầu năm 2024. Apple dẫn đầu về số lượng thiết bị cầm tay 5G xuất xưởng trên toàn cầu, chiếm hơn 25% thị phần, được thúc đẩy bởi lượng xuất xưởng mạnh mẽ của dòng iPhone 15 và 14.

Samsung ở vị trí thứ hai khi chiếm hơn 21% thị phần với dòng Galaxy A và dòng S24. Cả Apple và Samsung đều giành được 5 vị trí trong danh sách 10 mẫu điện thoại 5G hàng đầu trong nửa đầu năm 2024, trong đó Apple chiếm 4 vị trí dẫn đầu.

Đánh giá về triển vọng ngắn hạn của doanh số điện thoại 5G, Giám đốc Nghiên cứu Tarun Pathak của Counterpoint cho rằng đóng góp của thiết bị cầm tay 5G cho thị trường thiết bị cầm tay nói chung là hơn 54% trong nửa đầu năm 2024, lần đầu tiên vượt qua 50%.

Khi thiết bị cầm tay 5G ngày càng phổ biến cùng với sự thâm nhập của dịch vụ 5G ở các phân khúc giá thấp hơn cũng như việc mở rộng mạng 5G ngày càng tăng, xu hướng này sẽ còn phát triển hơn nữa./.

vietnamplus.vn

Đọc thêm

Viettel đấu giá thành công băng tần 700 MHz

Viettel đấu giá thành công băng tần 700 MHz

Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) vừa đấu giá thành công quyền sử dụng tần số vô tuyến điện đối với khối tần B2 – B2’ của băng tần 700MHz trong vòng 15 năm tới.
Đừng mắc lỗi ngớ ngẩn này khi dùng AI

Đừng mắc lỗi ngớ ngẩn này khi dùng AI

Việc sử dụng AI để tạo nội dung vẫn thường thấy trên các nền tảng. Tuy nhiên, một số người dùng quên bỏ câu dẫn nhập của AI, tạo ra những lỗi ngớ ngẩn.
Apple hối hả nhập iPhone từ Ấn Độ

Apple hối hả nhập iPhone từ Ấn Độ

Tình hình thuế quan của Mỹ đã buộc Apple phải đẩy nhanh nỗ lực sản xuất iPhone tại Ấn Độ, khi xuất khẩu từ nước này đã tăng gấp đôi kể từ năm 2024.
Tham vọng tiếp theo của Apple

Tham vọng tiếp theo của Apple

Nguồn tin tiết lộ nhóm thiết kế chip của Apple đang nghiên cứu phần cứng cho các thiết bị tương lai, bao gồm kính thông minh, máy Mac mạnh hơn và máy chủ trí tuệ nhân tạo.
Sắp tới lúc iPhone tăng giá

Sắp tới lúc iPhone tăng giá

Dù không xảy ra ngay lập tức, viễn cảnh iPhone tăng giá hiện diện trước mắt Apple nếu chính sách thuế quan của Mỹ không thay đổi.