Khoảng 1.200 tù nhân vượt ngục trong vùng xảy ra động đất, sóng thần ở Indonesia

(Baohatinh.vn) - Indonesia ngày 1/10 xác nhận có khoảng 1.200 tù nhân đã trốn thoát khỏi 3 cơ sở giam giữ ở đảo Sulawesi, Indonesia, nơi vừa trải qua thảm họa kép động đất - sóng thần.

Khoảng 1.200 tù nhân vượt ngục trong vùng xảy ra động đất, sóng thần ở Indonesia

Khung cảnh tan hoang ở Palu sau thảm họa kép động đất - sóng thần. (Ảnh: AFP)

Quan chức thuộc Bộ Tư pháp Indonesia Sri Puguh Utami cho biết các tù nhân đã vượt ngục từ 2 trại giam bị quá tải tại thành phố Palu và 1 trại giam ở thị trấn Donggala.

“Tôi chắc chắn rằng họ đã bỏ trốn do quá sợ hãi trước trận động đất. Đó là vấn đề giữa sự sống và cái chết”, bà Utami nói.

Cũng theo vị quan chức này, trại giam ở Donggala, miền Trung Sulawesi, đã bị phóng hỏa và tất cả 343 tù nhân đã bỏ trốn. Theo tờ Jakarta Post, các tù nhân đã phóng hỏa nhà tù sau khi giới chức từ chối yêu cầu của họ là được thả ra để kiểm tra tình hình gia đình sau thảm họa.

Đa số các phạm nhân đều bị phạt tù do tham nhũng và tội danh liên quan đến ma túy. 5 tù nhân phạm tội khủng bố đã được chuyển đi khỏi trại giam chỉ vài ngày trước khi xảy ra thảm họa.

Trận động đất mạnh 7,5 độ xảy ra ngoài khơi đảo Sulawesi vào chiều tối 28/9, tạo ra đợt sóng thần cao tới 6 m tàn phá nhiều khu vực ven biển của thành phố Palu và thị trấn Donggala.

Số người thiệt mạng ở Indonesia do thảm họa kép đã vượt quá con số 800 và dự kiến sẽ còn tăng thêm. Người phát ngôn cơ quan ứng phó thảm họa quốc gia Indonesia Purwo Nugroho ngày 30/9 cho biết “Chúng tôi sẽ tiến hành chôn cất tập thể các nạn nhân nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan”.

(Theo AFP, CNA)

Đọc thêm

Cơn bão hoàn hảo đẩy vàng phá đỉnh lịch sử

Cơn bão hoàn hảo đẩy vàng phá đỉnh lịch sử

Khi chính phủ Mỹ chính thức đóng cửa, phố Wall còn chưa kịp định thần thì giá vàng đã nhảy vọt lên kỷ lục mới. Liệu đây chỉ là phản ứng tức thời, hay là dấu hiệu cho một cơn bão kinh tế lớn hơn?
Fed gặp khó khi Chính phủ Mỹ đóng cửa một phần

Fed gặp khó khi Chính phủ Mỹ đóng cửa một phần

Sự gián đoạn dữ liệu kéo dài do Chính phủ đóng cửa sẽ là thách thức lớn đối với Fed vốn đang chật vật với việc đưa ra quyết định về lãi suất trong bối cảnh có nhiều tín hiệu kinh tế trái chiều.
LHQ thành lập lực lượng trấn áp băng đảng tại Haiti

LHQ thành lập lực lượng trấn áp băng đảng tại Haiti

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) ngày 30/9 đã thông qua nghị quyết mở rộng và tái cấu trúc lực lượng an ninh quốc tế tại Haiti, chuyển đổi thành “Lực lượng trấn áp băng đảng” với mục tiêu đối phó tình trạng bạo lực leo thang.
Chính phủ Mỹ sắp đóng cửa

Chính phủ Mỹ sắp đóng cửa

Chính phủ Mỹ sẽ bị đóng cửa một phần từ 0h ngày 1/10 (11h giờ Hà Nội) sau khi cuộc bỏ phiếu gia hạn ngân sách tại Thượng viện thất bại.
Trung Quốc thông xe cầu cao nhất thế giới

Trung Quốc thông xe cầu cao nhất thế giới

Cầu bắc qua hẻm núi Hoa Giang với độ cao tương đương hai tháp Eiffel xếp chồng lên nhau hôm nay thông xe, trở thành biểu tượng cho trình độ kỹ thuật của Trung Quốc.