Kiểm tra, giám sát là công cụ làm trong sạch bộ máy

(Baohatinh.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn đã nhấn mạnh như vậy tại hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khóa X) về tăng cường công tác kiểm tra, giám sát của Đảng và Chỉ thị 21-CT/TW về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng chống, kiểm soát ma túy trong tình hình mới do BTV Tỉnh ủy tổ chức chiều nay (25/10).

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Nam Hồng, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Nguyễn Thị Gái, Giám đốc Công an tỉnh Lê Văn Sao chủ trì hội nghị.

Kiểm tra, giám sát là công cụ làm trong sạch bộ máy

Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn, đại diện UBKT Trung ương cùng dự

Trong thời gian qua, BTV Tỉnh ủy Hà Tĩnh, cấp ủy, tổ chức đảng, UBKT các cấp đã kịp thời tổ chức quán triệt, phổ biến và thực hiện nghiêm tục Nghị quyết Trung ương 5 khóa X và các quy định, kết luận khác của Trung ương về công tác kiểm tra, giám sát của Đảng; đạt được nhiều kết quả toàn diện, tạo sự chuyển biến tích cực, rõ nét cả về mặt nhận thức và hoạt động thực tiễn công tác kiểm tra, giám sát tại các đảng bộ.

Kiểm tra, giám sát là công cụ làm trong sạch bộ máy

Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Nguyễn Thị Gái báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 khóa X về tăng cường công tác kiểm tra, giám sát của Đảng.

Cấp ủy các cấp đã kiểm tra 8.803 lượt đảng viên, 9.414 lượt tổ chức đảng; giám sát 9.481 đảng viên, 9.742 tổ chức đảng. UBKT các cấp kiểm tra 3.717 đảng viên, 859 tổ chức đảng cấp dưới khi có dấu hiệu vi phạm; kiểm tra 8.189 lượt tổ chức đảng cấp dưới thực hiện nhiệm vụ kiểm tra giám sát, 6.661 lượt tổ chức đảng cấp dưới khi thực hiện nhiệm vụ thi hành kỷ luật...

Kiểm tra, giám sát là công cụ làm trong sạch bộ máy

Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh Trần Thế Dũng: Tỉnh cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức cho cấp ủy, người đứng đầu về công tác kiểm tra, giám sát; đồng thời tăng cường bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ, trình độ chuyên môn cho cán bộ làm công tác công tác kiểm tra, giám sát.

Bên cạnh đó, giám sát chuyên đề 7.034 đảng viên, 4.980 tổ chức đảng, giải quyết tố cáo đối với 789 đảng viên, 59 tổ chức đảng. Qua kiểm tra, giám sát, cấp ủy 3 cấp đã thi hành kỷ luật 100 tổ chức đảng; cấp ủy, UBKT và chi bộ đã thi hành kỷ luật với 4.102 đảng viên với các hình thức khiển trách, cảnh cáo, khai trừ.

Kiểm tra, giám sát là công cụ làm trong sạch bộ máy

Thượng tá Võ Tiến Nghị - Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh: Thời gian qua, lực lượng biên phòng đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức cho bà con nhân dân các xã biên giới. Cùng với đó là lồng ghép các chương trình phát triển KT-XH, nâng cao đời sống cho bà con.

Về thực hiện Chỉ thị 21-CT/TW của Bộ Chính trị khóa X về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng chống và kiểm soát ma túy trong tình hình mới, trong thời gian qua, vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, thủ trưởng cơ quan, đơn vị trong việc lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng chống, kiểm soát ma túy ngày càng được nâng lên rõ rệt. Công tác phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm ma túy được triển khai quyết liệt.

Lực lượng phòng chống tội phạm về ma túy toàn tỉnh đã khám phá, bắt giữ 635 vụ, 780 đối tượng tàng trữ, mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy; 772 vụ, 1.929 đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy. Cơ quan điều tra khởi tố điều tra 617 vụ với 741 bị can phạm tội mua bán, vận chuyển, tàng trữ và tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

Trên cơ sở những kết quả đạt được, hội nghị đã nghiêm túc thảo luận đề ra các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm nhằm tăng cường thực hiện các nội dung của nghị quyết, chỉ thị trong thời gian tới.

Kiểm tra, giám sát là công cụ làm trong sạch bộ máy

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Nam Hồng điều hành nội dung thảo luận

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn cho rằng, Hà Tĩnh triển khai các nội dung của nghị quyết, chỉ thị trong bối cảnh có nhiều khó khăn nhưng đã vượt qua, thực hiện có hiệu quả. Đây là một sự nỗ lực lớn của cả hệ thống chính trị, thể hiện rõ vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy trong việc đưa các nội dung của nghị quyết, chỉ thị vào cuộc sống.

Kiểm tra, giám sát là công cụ làm trong sạch bộ máy

Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn: Hà Tĩnh triển khai các nội dung của nghị quyết, chỉ thị trong bối cảnh có nhiều khó khăn nhưng đã đạt nhiều hiệu quả quan trọng.

Bí thư Tỉnh ủy khẳng định, việc tăng cường công tác kiểm tra, giám sát của Đảng đã thực sự góp phần quan trọng trong việc đổi mới, nâng cao sức chiến đấu của Đảng, được thực hiện một cách nghiêm túc, lấy dân chủ, đoàn kết, thống nhất để xử lý các tình huống, qua đó giữ ổn định để phát triển.

Tuy nhiên, Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn cũng cho rằng, hiện nay, một số cấp ủy, người đứng đầu vẫn chưa có sự quan tâm đúng mức đến công tác kiểm tra, giám sát; việc kiểm tra, giám sát cấp ủy cùng cấp còn né tránh, ngại va chạm; công tác phối hợp giữa UBKT với các cơ quan cùng khối nội chính còn nhiều hạn chế.

Thời gian tới, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các cấp, ngành tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, giám sát để ngăn ngừa, đẩy lùi suy thoái, coi kiểm tra, giám sát là công cụ để làm trong sạch bộ máy; phát huy vai trò nêu gương của người đứng đầu; xây dựng đội ngũ cán bộ kiểm tra ngang tầm với nhiệm vụ được giao; chú trọng công tác phối hợp thực hiện nhiệm vụ.

Đối với thực hiện Chỉ thị 21, Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn đề nghị cả hệ thống chính trị cần nêu cao vai trò, trách nhiệm trong thực hiện các nội dung của chỉ thị, nhất là trong bối cảnh Hà Tĩnh vẫn đang là địa bàn tiềm ẩn phức tạp về tội phạm ma túy. Cần tiếp tục thực hiện tốt mối quan hệ phối hợp giữa các lực lượng công an, biên phòng, hải quan trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy.

Lực lượng công an phối hợp với chính quyền các địa phương quản lý tốt đối tượng nghiện. Trong công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm ma túy, cần gắn trách nhiệm cấp ủy, tổ chức đảng và người đứng đầu .

Kiểm tra, giám sát là công cụ làm trong sạch bộ máy

Tại hội nghị, đại diện UBKT Trung ương đã trao kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp kiểm tra, giám sát của Đảng" cho Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn.

Đọc thêm

Chương trình hành động của ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh khóa XIX Nguyễn Thị Mai Thủy

Chương trình hành động của ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh khóa XIX Nguyễn Thị Mai Thủy

Là một nữ ứng cử viên, tôi đặc biệt quan tâm đến phụ nữ và trẻ em - những đối tượng cần được bảo vệ và tạo điều kiện phát triển toàn diện. Tôi mong muốn góp phần thúc đẩy các chính sách thiết thực về việc làm, bình đẳng giới, chăm sóc sức khỏe, giáo dục và môi trường an toàn để mỗi gia đình thực sự là mái ấm hạnh phúc.
Chương trình hành động của ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh khóa XIX Nguyễn Trọng Hiếu

Chương trình hành động của ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh khóa XIX Nguyễn Trọng Hiếu

Ứng cử viên Nguyễn Trọng Hiếu - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Giám đốc Sở Tài chính cam kết sẽ lắng nghe và hành động quyết liệt vì lợi ích cử tri; tham mưu hoàn thiện quy hoạch, thúc đẩy hợp tác phát triển kinh tế vùng và hành lang kinh tế quốc tế, tạo động lực tăng trưởng, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp.
Chuyện những người vợ làm... chồng

Chuyện những người vợ làm... chồng

Chồng đi làm ăn xa, nhiều phụ nữ ở Hà Tĩnh trở thành “trụ cột” của gia đình. Vừa làm mẹ, vừa thay chồng làm cha, họ âm thầm lo toan cuộc sống, giữ gìn mái ấm bằng sự hy sinh bền bỉ.
Phó Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao sự chủ động, bài bản của Hà Tĩnh trong công tác bầu cử ĐBQH và HĐND các cấp

Phó Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao sự chủ động, bài bản của Hà Tĩnh trong công tác bầu cử ĐBQH và HĐND các cấp

Đồng chí Nguyễn Đức Hải - Phó Chủ tịch Quốc hội, Ủy viên Hội đồng Bầu cử Quốc gia ghi nhận và đánh giá cao sự chủ động, nghiêm túc, bài bản, khoa học của cấp ủy, chính quyền, Ủy ban bầu cử tỉnh Hà Tĩnh trong công tác chuẩn bị bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2026-2031.
Chương trình hành động của ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh khóa XIX Trần Báu Hà

Chương trình hành động của ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh khóa XIX Trần Báu Hà

Ứng cử viên Trần Báu Hà - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh bày tỏ nếu được tín nhiệm bầu là đại biểu HĐND tỉnh khóa XIX, sẽ tập trung nâng cao chất lượng quản lý quy hoạch, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp, phát triển hạ tầng chiến lược, tạo động lực bền vững cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
Chương trình hành động của ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh khóa XIX Phan Thiên Định

Chương trình hành động của ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh khóa XIX Phan Thiên Định

Chương trình hành động của ứng cử viên Phan Thiên Định – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh xác định nhiệm vụ trọng tâm là thúc đẩy tăng trưởng nhanh, bền vững; từng bước xây dựng Hà Tĩnh phát triển theo hướng hiện đại, văn minh, có môi trường sống và làm việc ngày càng tốt hơn.
Khoác màu áo lính - giữ trọn lời thề

Khoác màu áo lính - giữ trọn lời thề

Trong sắc cờ đỏ thắm và tiếng nhạc quân hành rộn ràng, gần 1.700 thanh niên ưu tú của quê hương Hà Tĩnh đã khoác ba lô lên đường nhập ngũ. Phía sau họ là niềm tự hào, tin yêu của gia đình, phía trước là thao trường, biển đảo, biên cương, là trách nhiệm thiêng liêng với Tổ quốc thân yêu.
Những khoảnh khắc ấn tượng trong ngày hội tòng quân ở Hà Tĩnh

Những khoảnh khắc ấn tượng trong ngày hội tòng quân ở Hà Tĩnh

Giữa không khí trang nghiêm và rực rỡ cờ hoa của ngày hội tòng quân, những người con ưu tú của Hà Tĩnh lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng trong niềm tự hào. Phía sau mỗi tân binh là sự đồng hành, kỳ vọng và những lời dặn dò từ gia đình, người thân và chính quyền các cấp.
Các ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh khóa XIX tiếp xúc cử tri

Các ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh khóa XIX tiếp xúc cử tri

Các ứng cử viên HĐND tỉnh Hà Tĩnh khóa XIX, nhiệm kỳ 2026 - 2031 bày tỏ niềm tự hào khi được tín nhiệm giới thiệu ứng cử; đồng thời trình bày chương trình hành động với tinh thần cầu thị, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững của địa phương.
Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4 và Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chung vui ngày hội giao quân

Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4 và Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chung vui ngày hội giao quân

Đại tá Phạm Văn Dũng - Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh và các đại biểu dự điểm giao nhận quân số 3 - Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 3 - Kỳ Anh (Hà Tĩnh) với 428 thanh niên của 18 xã, phường lên đường nhập ngũ.
Chương trình hành động của ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh khóa XIX Trần Nhật Tân

Chương trình hành động của ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh khóa XIX Trần Nhật Tân

Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Trần Nhật Tân - ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2026–2031 cam kết chú trọng hoàn thiện cơ chế, đẩy mạnh phòng chống tham nhũng, giải quyết khiếu nại, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, nâng cao đời sống Nhân dân các xã trong cụm.