(Baohatinh.vn) - Nhà máy cấp nước Bắc Thạch Hà (Hà Tĩnh) hiện đang cung cấp nguồn nước sạch cho trên 4.200 hộ dân của 5 xã (Thạch Kênh, Việt Xuyên, Phù Việt, Thạch Liên và Quang Lộc). Hiện, nhà máy đang phải đối mặt với thách thức khi nguồn nước cấp từ sông Già bị cạn kiệt do nắng nóng…

Nắng nóng kéo dài, Nhà máy cấp nước Bắc Thạch Hà “thấp thỏm” nguồn cấp

Nhà máy cấp nước Bắc Thạch Hà (Hà Tĩnh) hiện đang cung cấp nguồn nước sạch cho trên 4.200 hộ dân của 5 xã (Thạch Kênh, Việt Xuyên, Phù Việt, Thạch Liên và Quang Lộc). Hiện, nhà máy đang phải đối mặt với thách thức khi nguồn nước cấp từ sông Già bị cạn kiệt do nắng nóng…

Nắng nóng kéo dài, Nhà máy cấp nước Bắc Thạch Hà “thấp thỏm” nguồn cấp

Nắng nóng, các máy bơm của nhà máy luôn sử dụng hết công suất

Ông Nguyễn Đình Quân - Trạm trưởng Trạm cấp nước Bắc Thạch Hà cho biết: “Quy trình vận hành mùa khô hạn gặp khó khăn hơn rất nhiều. Đặc biệt, trong điều kiện thời tiết nắng nóng "chạm ngưỡng” 40 độ C như hiện nay, nước đầu vào từ sông Già đục, không duy trì được chất lượng như trước. Trong khi đó, trên hệ thống tuyến sông này có đến 20 trạm bơm thủy lợi với công suất 1.000m3 liên tục bơm tưới khiến cho mực nước cạn kiệt nhanh. Chúng tôi phải thường xuyên theo dõi mức nước của sông, vừa có phương án lấy nguồn nước cấp, vừa điều chỉnh hóa chất hợp lý để đảm bảo chất lượng nước".

Nắng nóng kéo dài, Nhà máy cấp nước Bắc Thạch Hà “thấp thỏm” nguồn cấp

Chỉ hai ông bà nhưng mỗi tháng gia đình ông Trần Hạo sử dụng hết 18- 20 m3 nước

Bình thường, tất cả các máy bơm của nhà máy đều được bơm liên tục từ khoảng 4h30 đến 24h theo nhu cầu của người dân. Không chỉ mạng lưới phục vụ phủ rộng trên nhiều xã, khu vực này đang có mật độ sử dụng nước sạch ở mức cao. Trong số 5 xã thì Thạch Kênh, Phù Việt là các địa phương có 70- 80% số hộ dân sử dụng nước sạch.

Anh Dương Hữu Lân (thôn Trì Lệ) cho biết: “Trước đây, bể nước mưa chỉ dành ăn, uống bởi giếng khơi vào mùa nắng hạn nhiễm phèn nặng. Từ khi có nước máy, gia đình dùng 100% nguồn nước sạch. Chỉ lo, nắng nóng cao điểm, nguồn nước không đủ cấp thì rất bức bối cho sinh hoạt”.

Nắng nóng kéo dài, Nhà máy cấp nước Bắc Thạch Hà “thấp thỏm” nguồn cấp

Nguồn nước cấp của nhà máy phụ thuộc hoàn toàn vào sông Già

Vào thời điểm hiện tại, mực nước của sông Già đang ở mức +0,4 m, tuy chưa phải ở mức đáng lo ngại nhưng thời tiết ở đỉnh điểm nắng nóng, trong khi nhu cầu cả thủy lợi và nước sạch đều ở mức cao thì kịch bản cạn nguồn cấp có thể xảy ra sớm hơn dự kiến.

“Lúa đang vào thời điểm tưới dưỡng, hiện trạng đất đai lại bắt đầu khô nẻ, chỉ khoảng 3 lượt bơm thủy lợi thì nước có thể xuống mực nước đáy. Lúc đó, không chỉ nguồn nước lấy vào nhà máy khó khăn hơn mà thời gian lắng lọc, xử lý nước thô và điều tiết về hệ thống cũng lâu hơn. Đó là chưa kể sự cố xảy ra, do nắng nóng, thời gian khắc phục kéo dài, làm gián đoạn việc dùng nước của bà con nhân dân.” - Trạm trưởng Nguyễn Đình Quân chia sẻ thêm.

Nắng nóng kéo dài, Nhà máy cấp nước Bắc Thạch Hà “thấp thỏm” nguồn cấp

Nắng nóng kéo dài, Nhà máy cấp nước Bắc Thạch Hà “thấp thỏm” nguồn cấp

Công tác vận hành phải thường xuyên linh hoạt, xử lý nước thô đảm bảo nguồn nước chất lượng phục vụ người dân

Để giải "bài toán" này, khoảng 1 tháng nay, phương án chống hạn cho công trình cấp nước Bắc Thạch Hà đã được Trung tâm Nước sạch& VSMT nông thôn chuẩn bị. Quan điểm cung cấp đủ lượng nước theo nhu cầu của người sử dụng. Trong điều kiện nắng hạn, Trung tâm sẽ tham mưu cấp trên chỉ đạo Công ty TNHH MTV Thủy lợi Bắc Hà Tĩnh điều tiết nước từ sông Nghèn lên, ưu tiên cho nước sinh hoạt.

  • Nắng nóng kéo dài, Nhà máy cấp nước Bắc Thạch Hà “thấp thỏm” nguồn cấp
    Thị xã Hồng Lĩnh đối mặt với nguy cơ thiếu nước sạch

    Cứ vào dịp hè, người dân thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) lại thấp thỏm nỗi lo thiếu nước sạch. Dù chưa đến mức cạn kiệt nhưng nếu nắng nóng kéo dài, nguy cơ thiếu nước sinh hoạt đang đến gần hơn bao giờ hết với 11.300 hộ khách hàng nơi đây.

  • Nắng nóng kéo dài, Nhà máy cấp nước Bắc Thạch Hà “thấp thỏm” nguồn cấp
    Nắng nóng tại Hà Tĩnh còn kéo dài trong nhiều ngày tới

    Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, hôm nay (16/5), do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp phía Tây đang tiếp tục mở rộng về phía Đông với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên nắng nóng sẽ xảy ra trên diện rộng ở Bắc Bộ và Trung Bộ (trong đó có Hà Tĩnh) với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Nguyễn Oanh


Nguyễn Oanh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]