Lao động nhập cư trái phép vào Thái Lan sẽ bị phạt tới 5 năm tù

Trong bước đi nhằm hạn chế tình trạng sử dụng lao động nhập cư bất hợp pháp cũng như phòng chống buôn bán người trong lĩnh vực lao động, Chính phủ Thái Lan đã thông qua Luật Lao động nhập cư mới.

lao dong nhap cu trai phep vao thai lan se bi phat toi 5 nam tu

Những người lao động nhập cư ở trong các khu các lán trại container tại ngoại ô Bangkok. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok ngày 26/6, Luật Lao động nhập cư mới này đã chính thức có hiệu lực từ cuối tuần trước, trong đó nêu ra các hình thức xử phạt nghiêm khắc đối với lao động nhập cư bất hợp pháp, chủ sử dụng lao động và hoạt động môi giới lao động nhập cư trái phép.

Cụ thể, đối với chủ sử dụng lao động, nếu sử dụng lao động nhập cư không có giấy phép lao động hoặc sử dụng lao động nhập cư trong các lĩnh vực bị cấm sẽ bị xử phạt từ 400.000 bath đến 800.000 bath (tương đương 11.000-23.500 USD)/lao động.

Việc sử dụng lao động không đúng với ngành nghề đã đăng ký trong giấy phép lao động có thể bị xử phạt tới 400.000 bath/lao động.

Đối với lao động nhập cư trái phép, người lao động không có giấy phép hoặc làm việc trong các lĩnh vực bị cấm có thể bị phạt tù tới 5 năm, phạt tiền từ 20.000 bath đến 100.000 bath. Lao động làm việc trong lĩnh vực không đúng với giấy phép lao động có thể bị xử phạt tới 100.000 bath.

Về quản lý lao động nhập cư, nếu chủ sử dụng lao động hay bất kỳ cá nhân nào giữ giấy phép lao động hay giấy tờ tùy thân của lao động nhập cư trái phép có thể bị phạt tù tới 6 tháng và phạt tiền tới 100.000 bath.

Đối với các cá nhân làm dịch vụ đưa lao động nước ngoài sang làm việc mà không có giấy phép của Cục Quản lý lao động có thể bị phạt tù từ 1-3 năm và phạt tiền từ 200.000 đến 600.000 bath.

Trong khi đó, đối tượng môi giới lao động nhập cư trái phép vào làm việc tại Thái Lan có thể bị phạt tù tới 10 năm và xử phạt tới 1 triệu bath.

Theo Sắc lệnh Hoàng gia năm 1979 của Thái Lan, có 39 ngành, nghề, lĩnh vực bị cấm đối với lao động nước ngoài như lao động phổ thông, bán hàng, nông nghiệp, chăn nuôi, lâm nghiệp, dệt may, bán hàng rong, văn thư,thư ký, dịch vụ pháp lý hoặc tố tụng./.

Theo Vietnam+

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast