(Baohatinh.vn) - Vượt lên những khó khăn đặc thù, bằng sự nỗ lực và tâm huyết, năm 2018, Công đoàn các Khu kinh tế (KKT) Hà Tĩnh đã nỗ lực hoàn thành vượt chỉ tiêu phát triển tổ chức công đoàn, nâng tổng số đoàn viên lên hơn 8.000 người.

"Mái ấm" của gần 8.000 đoàn viên ở các khu kinh tế Hà Tĩnh

Vượt lên những khó khăn đặc thù, bằng sự nỗ lực và tâm huyết, năm 2018, Công đoàn các Khu kinh tế (KKT) Hà Tĩnh đã nỗ lực hoàn thành vượt chỉ tiêu phát triển tổ chức công đoàn, nâng tổng số đoàn viên lên hơn 8.000 người.

Ông Nguyễn Đức Thạch – Chủ tịch Công đoàn các KKT tỉnh cho biết: “Vận động thành lập công đoàn cơ sở, phát triển đoàn viên vẫn luôn là một nhiệm vụ “gai góc” với những người làm công đoàn, trong doanh nghiệp (DN) mà đặc biệt là DN nước ngoài thì còn gian nan gấp bội lần. Một số chủ DN do nhận thức chưa đầy đủ về vai trò của công đoàn nên không tạo điều kiện cho cán bộ công đoàn hoạt động. Sự bất đồng về văn hóa, ngôn ngữ cũng là một trở ngại lớn của chúng tôi khi tiếp cận các DN FDI.”

“Mái ấm” của gần 8.000 đoàn viên ở các khu kinh tế Hà Tĩnh

Công đoàn các KKT tỉnh thường xuyên tổ chức các buổi tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật tại KKT Vũng Áng và vận động DN phát triển tổ chức công đoàn

Không chỉ khó khăn từ phía DN, bản thân người lao động cũng chưa hiểu rõ những quyền lợi mà mình được hưởng khi tham gia công đoàn. Cá biệt, có trường hợp, người lao động nhận thức được vấn đề nhưng lại phải chịu sức ép từ phía chủ lao động, không được tạo điều kiện để tham gia hoạt động công đoàn.

Thực tế đó đòi hỏi cán bộ công đoàn phải trang bị kiến thức pháp luật vững vàng, trau dồi ngoại ngữ và làm việc với một tinh thần trách nhiệm cao. Vừa thực hiện chức năng, nhiệm vụ cơ bản của tổ chức công đoàn trong chăm lo đời sống vật chất tinh thần, vừa phải đóng vai trò là “ngọn cờ” tập hợp lực lượng công nhân đa văn hóa, đa ngôn ngữ - đó là trọng trách nặng nề của một tổ chức còn non trẻ như Công đoàn các KKT tỉnh.

“Mái ấm” của gần 8.000 đoàn viên ở các khu kinh tế Hà Tĩnh

Từ đầu năm đến nay, Công đoàn các KKT tỉnh đã thành lập mới 11 công đoàn cơ sở, kết nạp thêm trên 1.000 đoàn viên, vượt 110% chỉ tiêu LĐLĐ tỉnh giao

“Các dịp nghỉ lễ là lúc chúng tôi tất bật hơn ngày thường với những hoạt động thăm hỏi, động viên, hướng về cơ sở. Không mấy khi có một kỳ nghỉ hay ngày cuối tuần trọn vẹn, thậm chí phải xuống cơ sở nắm tình hình, vận động công nhân vào ban đêm vì ban ngày họ phải làm việc trong nhà máy” – Ông Nguyễn Đức Thạch chia sẻ.

Từ sự vận động của cán bộ Công đoàn các KKT tỉnh, 160 cán bộ, công nhân Công ty TNHH Vận hành kinh doanh MCC Việt Nam (KKT Vũng Áng) đã có tổ chức công đoàn vào đầu năm nay. Chị Nguyễn Thị Hà Linh - Chủ tịch Công đoàn công ty cho biết: “Cán bộ Công đoàn các KKT tỉnh đã rất tích cực vận động lãnh đạo công ty và hướng dẫn tận tình những thủ tục cần thiết để chúng tôi thành lập công đoàn. Có tổ chức công đoàn, đời sống của anh em công nhân được quan tâm hơn, quyền lợi được đảm bảo hơn. Hy vọng, thời gian tới sẽ nhận được sự phối hợp từ phía Công đoàn các KKT tỉnh để công đoàn công ty hoạt động hiệu quả hơn.”

“Mái ấm” của gần 8.000 đoàn viên ở các khu kinh tế Hà Tĩnh

Công đoàn các KKT tỉnh vừa hoàn thành nhiệm vụ phát triển tổ chức công đoàn, vừa chăm lo tốt đời sống đoàn viên

Bằng nhiều biện pháp vận động tích cực và tinh thần trách nhiệm cao, từ đầu năm đến nay, Công đoàn các KKT đã thành lập mới 11 công đoàn cơ sở, kết nạp thêm trên 1.000 đoàn viên, vượt 110% kế hoạch Liên đoàn Lao động tỉnh giao, nâng tổng số công đoàn cơ sở lên 42 với hơn 8.000 đoàn viên. Đó thực sự là một nỗ lực vượt bậc, đáng ghi nhận của đơn vị trong bối cảnh nhiều DN hoạt động cầm chừng, giải thể; chủ DN không tạo điều kiện phát triển tổ chức công đoàn như hiện nay.

Kiều Minh


Kiều Minh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]