Nhóm nhân viên y tế tuyến đầu của Lào dự kiến sẽ được tiêm vaccine Covid-19 trong tuần này, sau khi tiêm cho hơn 100 trường hợp đầu tiên mà không ghi nhận trường hợp nào xảy ra phản ứng phụ.
Thứ trưởng Bộ Y tế Lào Phouthone Meuangpak mới đây cho biết, qua 2 đợt tiêm thử nghiệm vacine Covid-19 cho 100 tình nguyện viên (đợt đầu cuối tháng 11 và đợt 2 diễn ra ngày 22/12) không có trường hợp nào xảy ra phản ứng phụ hoặc triệu chứng lạ. Đây là cơ sở để Lào tiếp tục tiêm thử nghiệm cho các tình nguyện viên trong tuần tới. Mỗi người sẽ được tiêm hai mũi để đảm bảo khả năng miễn dịch với Covid-19.
Lào bắt đầu tiêm thử nghiệm khi nước này nhận được 2.000 liều vaccine do Tập đoàn Dược phẩm Quốc gia Trung Quốc (Sinopharm) hỗ trợ. Ngày 2/1 vừa rồi, Nga cũng đã hỗ trợ cho Lào 500 liều Sputnik V, loại vaccine do Viện Gamaleya phát triển.
Lào tiếp tục tiêm vaccine phòng ngừa Covid-19 trong tuần này. (Ảnh: KT)
Bộ trưởng Bộ Y tế Lào, ông Bounkong Syhavong cho biết, trong năm 2021, Lào sẽ được sáng kiến COVAX hỗ trợ vaccine để tiêm phòng Covid-19 cho khoảng 1,6 triệu dân. Trước mắt, ưu tiên cho những đối tượng có nguy cơ nhiễm bệnh cao trên tuyến đầu chống dịch như nhân viên y tế, quân đội, công an, tình nguyên viên; hoặc người cao tuổi, người có bệnh lý nền... nhưng không nằm trong diện hạn chế tiêm vaccine…
Dự kiến, trong năm 2022, sẽ có khoảng 50% dân số Lào được tiêm vaccine Covid-19. Để có vacine tiêm phòng cho toàn dân, Lào cần khoảng 100 triệu USD, tương đương mức chi phí khoảng 18 USD/người./.
Việc đón Tổng thống Mỹ - Nga tới thăm trong chưa đầy một tuần cho thấy vị thế ngày càng tăng của Trung Quốc trong cục diện "tam giác chiến lược" hiện nay.
Hiện chưa có vaccine hoặc phương pháp điều trị đặc hiệu đối với chủng virus gây ra đợt bùng phát lần này, được xác định là Bundibugyo - một chủng hiếm gặp của virus Ebola.
Iran đã đưa ra một đề xuất hòa bình mới với Mỹ, trong đó kêu gọi chấm dứt xung đột trên nhiều mặt trận tại Trung Đông, đổi lại Tehran mong muốn được dỡ bỏ trừng phạt kinh tế, giải phóng tài sản bị phong tỏa và giảm sức ép quân sự từ Washington.
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 18/5 tuyên bố hủy kế hoạch tấn công Iran vào ngày 19/5 sau khi lãnh đạo ba cường quốc khu vực Trung Đông, gồm Qatar, Saudi Arabia và UAE, đề nghị ông “tạm hoãn”.
Trước tình trạng thiếu hụt tài xế xe buýt địa phương, chính quyền thành phố Sapporo (tỉnh Hokkaido, Nhật Bản) đã khởi động một sáng kiến mới nhằm đào tạo các tài xế nước ngoài sau đó tuyển dụng họ làm việc tại thành phố.
Thông cáo của Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc nhất trí thúc đẩy quan hệ Mỹ - Trung theo hướng “ổn định chiến lược”, dựa trên nguyên tắc công bằng và tương hỗ.
Viên kim cương xanh The Ocean Dream nặng 5,5 carat lập kỷ lục đấu giá hơn 17 triệu USD tại Geneva sau 20 phút cạnh tranh quyết liệt giữa các nhà sưu tầm.
Ngân hàng trung ương Nga ước tính các nước phương Tây đã phong tỏa khoảng 300 tỷ USD tài sản nhà nước của Nga kể từ sau khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố đợt bùng phát dịch Ebola tại Cộng hòa Dân chủ Congo và Uganda là "tình trạng khẩn cấp y tế công cộng gây quan ngại quốc tế", do nguy cơ lan rộng dịch bệnh xuyên biên giới.
Cuộc gặp giữa ông Trump và ông Tập không tạo ra đột phá, nhưng cho thấy hai bên đều ưu tiên duy trì quan hệ ổn định, tránh để căng thẳng vượt tầm kiểm soát.
Ngay sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Trung Quốc, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ thực hiện chuyến thăm chính thức tới Trung Quốc trong hai ngày 19-20/5 theo lời mời của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Tommy Pigott ngày 15/5 thông báo Liban và Israel đã gia hạn lệnh ngừng bắn thêm 45 ngày, bất chấp bạo lực vẫn tiếp diễn ở miền Nam Liban giữa quân đội Israel và phong trào Hồi giáo Hezbollah.
Iran đã đề xuất tiến trình đàm phán giai đoạn đầu nhằm chấm dứt xung đột trên mọi mặt trận và nếu các điều kiện của Iran được đáp ứng, giai đoạn đàm phán thứ 2 liên quan vấn đề hạt nhân sẽ bắt đầu.
Ông Trump vỗ nhẹ 5 lần vào tay ông Tập khi hai lãnh đạo bắt tay trong 10 giây, thể hiện thái độ "nghiêm túc đặc biệt" và mong muốn củng cố quan hệ của Tổng thống Mỹ, theo các chuyên gia.
Ông Warsh, 56 tuổi, được phê chuẩn trong cuộc bỏ phiếu được xem là gây chia rẽ lớn nhất từ trước tới nay liên quan đến vị trí người đứng đầu Fed. Đây là lần thứ hai ông Warsh làm việc tại Fed.
Khi Tổng thống Trump đặt chân đến Bắc Kinh vào thứ Tư - chuyến thăm đầu tiên sau 9 năm - giới phân tích nhận định vị thế của hai cường quốc đã thay đổi đáng kể so với thập kỷ trước
Chiến sự Iran buộc các tàu hàng phải chuyển hướng vòng qua châu Phi để tránh giao tranh, nhưng họ phải đối mặt ác mộng mới khi cướp biển Somalia tái xuất.
Người phát ngôn Điện Kremlin cho biết chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga có thể dừng lại nếu Kiev đưa ra các quyết định mà Moskva cho là cần thiết để thúc đẩy tiến trình giải quyết xung đột.
Xin chào, Tôi là Chatbot của Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!