Lật thuyền ngoài khơi Bangladesh, nhiều người thiệt mạng

Theo ông Islam, tàu gặp nạn khiến ít nhất 15 người di cư thiệt mạng là một trong hai tàu mà giới chức phát hiện khi đang thực hiện hành trình nguy hiểm này.

Lật thuyền ngoài khơi Bangladesh, nhiều người thiệt mạng

Người di cư Rohingya được cứu sau vụ lật tàu. (Nguồn: AFP)

Đã có ít nhất 15 người di cư thiệt mạng và hàng chục người khác mất tích sau khi một tàu chở người di cư Rohingya chìm ngoài khơi miền Nam Bangladesh vào sáng 11/2.

Người phát ngôn Lực lượng Bảo vệ bờ biển Bangladesh Hamidul Islam cho biết khoảng 130 người được nhồi nhét trong một tàu đánh cá để thực hiện hành trình vượt vịnh Bengal tới Malaysia. Cho tới nay lực lượng cứu hộ đã cứu được 70 người.

Theo ông Islam, tàu gặp nạn là một trong hai tàu mà giới chức phát hiện khi đang thực hiện hành trình nguy hiểm này.

Ông cho biết đã tìm thấy một chiếc tàu bị lật và hầu hết những người trên tàu này đều là người di cư từ các trại tị nạn ở Cox"s Bazar. Hiện giới chức vẫn chưa tìm thấy chiếc tàu còn lại.

Chỉ huy Lực lượng Bảo vệ bờ biển Naim ul Haq cho biết tới nay đã tìm thấy 14 thi thể.

Khoảng 700.000 người Rohingya được cho là đã chạy trốn bạo lực tại Myanmar để tới Bangladesh năm 2017.

Nhưng thời gian gần đây, nhiều người đã cố gắng tìm cách ra khỏi những trại tị nạn quá tải ở vùng Cox"s Bazar của Bangladesh để tới các nước khác trong khu vực Đông Nam Á, đặc biệt là Malaysia là một điểm đến mà nhiều người Rohingya lựa chọn vì đây là quốc gia có đông dân là người theo đạo Hồi và có một số lượng lớn người dân Rohingya lưu vong.

Người di cư thường trả tiền cho các tổ chức buôn người để thực hiện những hành trình vượt biển nguy hiểm. Tình trạng buôn người thường tăng vào giai đoạn từ tháng 11 đến tháng 3 khi điều kiện thời tiết biển thuận lợi./.

Theo TTXVN/Vietnam+

Đọc thêm

Lễ rước Nàng Chúa Xuân tại Pakse, tỉnh Champasak. (Ảnh: Lao Security News)

Người dân Lào vui đón Tết cổ truyền Bunpimay 2026

Tết cổ truyền Bunpimay 2026 (Phật lịch 2569) diễn ra trong không khí vui tươi, phấn khởi trên khắp nước Lào với nhiều nghi lễ truyền thống, hoạt động văn hóa - du lịch đặc sắc, thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia.
Toàn cảnh Trung Đông: Mỹ đi nước cờ mạo hiểm với Iran

Toàn cảnh Trung Đông: Mỹ đi nước cờ mạo hiểm với Iran

Theo lệnh của Tổng thống Trump, quân đội Mỹ sẽ bắt đầu phong tỏa eo biển Hormuz từ sáng 13/4. Giới chuyên gia đánh giá đây là một nước đi mạo hiểm, "dĩ độc trị độc" nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro bởi Iran có nhiều "át chủ bài" chưa dùng đến.
Thủ tướng Israel nêu điều kiện hòa bình với Liban

Thủ tướng Israel nêu điều kiện hòa bình với Liban

Thủ tướng Israel khẳng định đã chấp thuận thỏa thuận hòa bình với Liban về nguyên tắc nhưng đặt ra hai điều kiện: giải giáp vũ khí của Hezbollah và đạt được một thỏa thuận hòa bình lâu dài.
Mỹ và Iran chuẩn bị bước vào các cuộc đàm phán trực tiếp

Mỹ và Iran chuẩn bị bước vào các cuộc đàm phán trực tiếp

Sau khi tuyên bố đạt mục tiêu trong chiến dịch quân sự “Epic Fury” và thiết lập lệnh ngừng bắn kéo dài 2 tuần, Mỹ và Iran đang chuẩn bị bước vào các cuộc đàm phán trực tiếp, song nhiều bất đồng giữa hai bên vẫn chưa được giải quyết.