(Baohatinh.vn) - Liên Hợp quốc (LHQ) mới đây cho biết cơ quan này đã sẵn sàng nối lại các chuyến xe chở hàng viện trợ nhân đạo đến Syria.
Các vụ ném bom trong và xung quanh thành phố Aleppo vẫn đang tiếp diễn. (Ảnh: AFP)
Tuyên bố trên được đưa ra sau khi LHQ hôm 20/9 thông báo tạm dừng mọi hoạt động cứu trợ đến Syria để phản ứng lại với vụ không kích nhằm vào các xe tải chở hàng cứu trợ khiến 1 nhân viên của Tổ chức Chữ thập đỏ quốc tế và nhiều dân thường thiệt mạng ở gần Aleppo đêm 19/9.
Các xe tải sẽ bắt đầu di chuyển đến một vài địa điểm nhưng “cẩn thận và thận trọng” - Đặc phái viên Liên Hợp Quốc về Syria, ông Staffan de Mistura nói với BBC. Mỹ cũng đã điều động tất cả các máy bay rút về các khu vực quan trọng ở Syria để đảm bảo lệnh ngừng bắn.
Trong một diễn biến có liên quan, tại phiên họp Hội đồng Bảo an ngày 21/9, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết tương lai của Syria đang trong tình thế “ngàn cân treo sợi tóc”.
Phát biểu về vụ không kích nhầm đoàn xe cứu trợ hôm 19/9 khiến 20 dân thường thiệt mạng, ông Kerry cho biết vụ việc này đã “làm dấy lên nghi ngờ Nga và chính quyền Assad có thể hoặc sẽ thực hiện” nghĩa vụ ngừng bắn.
Giới chức Mỹ cho rằng phi cơ Nga cần phải chịu trách nhiệm về vụ tấn công gần Aleppo hôm tối thứ Hai. Tuy nhiên Nga, một đồng minh của Syria, phủ nhận cáo buộc này đồng thời tố ngược một máy bay không người lái của Mỹ đã ở trong khu vực đoàn xe cứu trợ của LHQ bị tấn công ở Syria, khi vụ việc xảy ra.
Mặc dù không trực tiếp cáo buộc Mỹ thực hiện vụ không kích, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov, nhấn mạnh một phi cơ như vậy có thể tiến hành một vụ tấn công có độ chính xác cao nhắm đến các mục tiêu ở trên mặt đất.
* Nội dung bài viết được Báo Hà Tĩnh điện tử lược dịch từ BBC.
6 người thiệt mạng trong vụ xả súng sau trận bóng đá mừng ngày hội trường ở Leland, trong khi 2 người thiệt mạng trong vụ nổ súng xảy ra ngay trong khuôn viên trường học ở Heidelberg.
Hamas tái khẳng định quyết tâm “tiếp tục kháng chiến” nhằm theo đuổi quyền tự quyết dân tộc và thành lập một nhà nước Palestine độc lập, có chủ quyền hoàn toàn với thủ đô là Đông Jerusalem.
Ngày 11-10, báo Khaosod đưa tin chính quyền Thái Lan đã mở cuộc điều tra về cáo buộc công dân Israel đang điều hành doanh nghiệp trái phép trên đảo Koh Phangan sau khi dân địa phương lo ngại về sự hiện diện của những vị khách lạ.
Các cơ quan bị ảnh hưởng bao gồm Bộ Nội vụ, An ninh Nội địa, Tài chính, Giáo dục, Năng lượng, Nhà ở và Phát triển Đô thị, Y tế và Dịch vụ Nhân sinh, cũng như Cơ quan Bảo vệ Môi trường.
17 sỹ quan cảnh sát bị nghi dùng bạo lực khi bắt giữ nghi phạm, che giấu vi phạm của đồng nghiệp và cố tình hợp thức hóa hành vi này bằng các cáo buộc sai lệch chống người thi hành công vụ.
Tổng thống Macron sẽ bổ nhiệm thủ tướng thứ sáu trong nhiệm kỳ của mình, kế nhiệm ông Sebastien Lecornu vừa từ chức sau chưa đầy một tháng.
Ngoài tình trạng thiếu hụt lao động và giá cả leo thang, lạm phát là nguyên nhân dẫn tới 369 vụ phá sản doanh nghiệp do chi phí nhập khẩu thực phẩm, năng lượng tăng mạnh trong bối cảnh đồng yen yếu.
Ngày 7/10, lực lượng chức năng Thủ đô Vientiane (Lào) đã bắt giữ ông Pan (59 tuổi, trú tại làng Nalong, huyện Hatxaiphong), chủ một chiếc thuyền được sử dụng để vận chuyển 1.600.000 viên ma túy tổng hợp qua sông Mekong.
Chính phủ Mỹ vẫn đang trong tình trạng đóng cửa và cuối tuần qua hầu như không có dấu hiệu cho thấy các bên sắp đạt thỏa thuận về ngân sách. Trong bối cảnh đó, có 4 kịch bản có thể xảy ra.
Cơ quan An ninh Ukraine và Cục Chống tham nhũng Quốc gia, hai lực lượng quyền lực hàng đầu đất nước, lại quay sang đối đầu nhau với các cuộc đột kích, bắt bớ.
Lực lượng cứu hộ đã hướng dẫn hơn 350 du khách đến nơi an toàn sau khi họ bị mắc kẹt trong cơn bão tuyết tại khu vực sườn phía Đông của núi Everest thuộc Tây Tạng (Trung Quốc).
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có phản ứng tích cực với đề xuất của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin gia hạn thêm một năm đối với hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân cuối cùng còn lại giữa hai quốc gia.
Phóng viên TTXVN tại Indonesia dẫn thông báo của Cơ quan Tìm kiếm và Cứu nạn Quốc gia Indonesia (Basarnas) ngày 5/10 cho biết số nạn nhân thiệt mạng trong vụ sập tòa nhà tại trường nội trú Hồi giáo Al-Khoziny ở Sidoarjo, tỉnh Đông Java, đã tăng lên 37 người sau khi lực lượng cứu hộ tìm thấy thêm 13 thi thể trong đêm 4/10 và rạng sáng 5/10.
Chính trị gia kỳ cựu Sanae Takaichi, đã trở thành tân Chủ tịch của đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền sau khi trải qua hai vòng bỏ phiếu tại trụ sở đảng. Với kết quả này, bà Sanae Takaichi đã trở thành nhà lãnh đạo nữ đầu tiên của LDP.