LHQ đã sẵn sàng nối lại hoạt động viện trợ nhân đạo ở Syria

(Baohatinh.vn) - Liên Hợp quốc (LHQ) mới đây cho biết cơ quan này đã sẵn sàng nối lại các chuyến xe chở hàng viện trợ nhân đạo đến Syria.

lhq da san sang noi lai hoat dong vien tro nhan dao o syria

Các vụ ném bom trong và xung quanh thành phố Aleppo vẫn đang tiếp diễn. (Ảnh: AFP)

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi LHQ hôm 20/9 thông báo tạm dừng mọi hoạt động cứu trợ đến Syria để phản ứng lại với vụ không kích nhằm vào các xe tải chở hàng cứu trợ khiến 1 nhân viên của Tổ chức Chữ thập đỏ quốc tế và nhiều dân thường thiệt mạng ở gần Aleppo đêm 19/9.

Các xe tải sẽ bắt đầu di chuyển đến một vài địa điểm nhưng “cẩn thận và thận trọng” - Đặc phái viên Liên Hợp Quốc về Syria, ông Staffan de Mistura nói với BBC. Mỹ cũng đã điều động tất cả các máy bay rút về các khu vực quan trọng ở Syria để đảm bảo lệnh ngừng bắn.

Trong một diễn biến có liên quan, tại phiên họp Hội đồng Bảo an ngày 21/9, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết tương lai của Syria đang trong tình thế “ngàn cân treo sợi tóc”.

Phát biểu về vụ không kích nhầm đoàn xe cứu trợ hôm 19/9 khiến 20 dân thường thiệt mạng, ông Kerry cho biết vụ việc này đã “làm dấy lên nghi ngờ Nga và chính quyền Assad có thể hoặc sẽ thực hiện” nghĩa vụ ngừng bắn.

Giới chức Mỹ cho rằng phi cơ Nga cần phải chịu trách nhiệm về vụ tấn công gần Aleppo hôm tối thứ Hai. Tuy nhiên Nga, một đồng minh của Syria, phủ nhận cáo buộc này đồng thời tố ngược một máy bay không người lái của Mỹ đã ở trong khu vực đoàn xe cứu trợ của LHQ bị tấn công ở Syria, khi vụ việc xảy ra.

Mặc dù không trực tiếp cáo buộc Mỹ thực hiện vụ không kích, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov, nhấn mạnh một phi cơ như vậy có thể tiến hành một vụ tấn công có độ chính xác cao nhắm đến các mục tiêu ở trên mặt đất.

* Nội dung bài viết được Báo Hà Tĩnh điện tử lược dịch từ BBC.

Đọc thêm

Mỹ tiếp tục không kích Iran

Mỹ tiếp tục không kích Iran

Quân đội Mỹ cho biết đã tiến hành thêm các cuộc tấn công vào 'nhiều mục tiêu' ở Iran nhằm đáp trả cuộc tấn công bằng UAV vào một con tàu gần Hormuz.
Các nước Vùng Vịnh kêu gọi đảm bảo an toàn qua eo biển Hormuz

Các nước Vùng Vịnh kêu gọi đảm bảo an toàn qua eo biển Hormuz

Ngoại trưởng Ai Cập, Bahrain và Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) nhấn mạnh sự cần thiết phải bảo đảm an toàn hàng hải qua eo biển Hormuz, trong bối cảnh Mỹ đã tiến hành không kích các mục tiêu quân sự của Iran sau khi cáo buộc Tehran tấn công một tàu hàng đang lưu thông qua eo biển Hormuz bằng thiết bị bay không người lái.
Nhật Bản hủy hơn 100 chuyến bay do bão nhiệt đới

Nhật Bản hủy hơn 100 chuyến bay do bão nhiệt đới

Ngày 26/6, hai hãng hàng không lớn của Nhật Bản đã hủy hơn 100 chuyến bay trong ngày do hai cơn bão nhiệt đới áp sát quần đảo này, làm gia tăng nguy cơ lũ quét và sạt lở. Diễn biến thời tiết cực đoan cũng khiến giới chức nước này phát đi khuyến cáo sơ tán tại một số khu vực có nguy cơ chịu ảnh hưởng.
Phát hiện ca nhiễm Ebola đầu tiên ngoài châu Phi

Phát hiện ca nhiễm Ebola đầu tiên ngoài châu Phi

Pháp xác nhận trường hợp nhiễm virus Ebola đầu tiên ở nước này, cũng là ca bệnh đầu tiên được phát hiện bên ngoài châu Phi trong đợt bùng phát dịch Ebola hiện nay ở CHDC Congo và Uganda.
Tình trạng căng thẳng nhiệt tăng mạnh trên toàn cầu

Tình trạng căng thẳng nhiệt tăng mạnh trên toàn cầu

Biến đổi khí hậu gây ra nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan, nắng nóng nguy hiểm, đã khiến số người phải đối mặt với tình trạng căng thẳng nhiệt (heat stress) trên toàn thế giới tăng mạnh trong nửa thế kỷ qua.
Thủ tướng Anh tuyên bố từ chức

Thủ tướng Anh tuyên bố từ chức

Thủ tướng Anh Starmer tuyên bố sẽ từ chức, cam kết làm mọi điều có thể để quá trình chuyển giao quyền lực diễn ra suôn sẻ.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!