Liên Hợp Quốc cảnh báo quân đội Myanmar

Đặc phái viên Liên Hợp Quốc cảnh báo quân đội Myanmar có thể đối diện “hệ quả nghiêm trọng” nếu phản ứng mạnh tay với người biểu tình.

Bất chấp việc quân đội Myanmar triển khai xe thiết giáp và binh lính đến nhiều thành phố lớn vào cuối tuần, phong trào biểu tình phản đối chính biến của quân đội vẫn tiếp diễn.

Một bộ phận người dân Myanmar không chấp nhận tình trạng quyền lực nằm trong tay quân đội sau sự kiện ngày 1/2. Người biểu tình cũng yêu cầu chính phủ đương nhiệm trả tự do cho cựu Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều nhân vật chính trị khác.

Các cuộc biểu tình ngày 15/2 diễn ra với quy mô nhỏ hơn giai đoạn ban đầu. Những cuộc biểu tình trước đó từng tập trung đến hàng trăm nghìn người.

Rạng sáng 16/2, một nhóm biểu tình đã bắt đầu tập trung gần ngân hàng trung ương Myanmar, gây sức ép để nhân viên cơ quan này tham gia phong trào phản đối quân đội.

Liên Hợp Quốc cảnh báo quân đội Myanmar

Quân đội bắt giữ người biểu tình tại Mandalay, thành phố lớn thứ 2 của Myanmar. Ảnh: Reuters

Đêm 15/2, quân đội tiếp tục cắt Internet khiến nhiều nhóm phản đối cuộc chính biến tháng 2 thêm lo ngại. Những ngày qua, chính quyền do quân đội kiểm soát đã tạm thời vô hiệu hóa các ràng buộc pháp lý về quyền kiểm tra và bắt giữ người biểu tình.

Đặc phái viên Liên Hợp Quốc về vấn đề Myanmar, Christine Schraner Burgener, ngày 15/2 đã trao đổi với nhân vật số hai trong chính phủ do quân đội kiểm soát. Theo người phát ngôn Liên Hợp Quốc Farhan Haq, bà Burgener đã “tái khẳng định rằng quyền tập hợp một cách hòa bình cần được tôn trọng”. Bà nhấn mạnh người biểu tình phải được đảm bảo không bị trả đũa.

“Bà đã gửi thông điệp đến quân đội Myanmar rằng cả thế giới đang theo dõi sát sao tình hình. Bất kỳ phản ứng mạnh tay, dưới mọi hình thức, sẽ dẫn đến hệ quả nghiêm trọng”, ông Farhan Haq cho biết.

Trong khi đó, ông Soe Win - người có quyền lực cao thứ 2 của chính quyền quân sự - khẳng định ông và bà Burgener đã thảo luận về những kế hoạch hiện nay của chính phủ đương nhiệm tại Myanmar. Phía quân đội cũng chia sẻ thông tin về “tình hinh thật sự” tại quốc gia này.

Cuối ngày 15/2, quân đội tiếp tục cảnh báo các cuộc biểu tình đang đe dọa ổn định quốc gia và khiến người dân lo sợ. Truyền thông quân đội khẳng định người dân “vui vẻ trước các cuộc tuần tra an ninh, cũng như việc lực lượng an ninh tuần tra ngày đêm”.

Cho đến nay, lực lượng chấp pháp Myanmar không sử dụng vũ lực sát thương trước người biểu tình. Cảnh sát Myanmar đã dùng đến vòi rồng và đạn cao su để kiểm soát đám đông, bao gồm cả các cuộc biểu tình trong ngày 15/2. Lực lượng tăng thiết giáp đã được nhìn thấy tại thành phố Yangon.

Theo Zing

Chủ đề Thế giới ngày qua

Đọc thêm

"Ma tuý zombie" tàn phá Châu Phi

"Ma tuý zombie" tàn phá Châu Phi

Những viên thuốc giá rẻ từ Ấn Độ đang tàn phá nhiều quốc gia Châu Phi, khi người dân nghèo dễ dàng mua chúng để tăng sức làm việc nặng nhọc, những kẻ cướp và khủng bố dùng chúng để “lấy can đảm”.
Đàm phán Mỹ - Iran thu hẹp khác biệt nhưng chưa đạt thỏa thuận

Đàm phán Mỹ - Iran thu hẹp khác biệt nhưng chưa đạt thỏa thuận

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, nguồn tin cấp cao Iran ngày 22/5 cho biết Tehran và Washington vẫn chưa đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt căng thẳng hiện nay, dù khoảng cách trong đàm phán đã được thu hẹp đáng kể. Hai vấn đề lớn tiếp tục gây bế tắc là chương trình làm giàu urani của Iran và quyền kiểm soát của Tehran đối với eo biển Hormuz.
Ông Putin thăm Trung Quốc hôm nay

Ông Putin thăm Trung Quốc hôm nay

Tổng thống Putin chuẩn bị đến Bắc Kinh hai ngày, cho biết Nga và Trung Quốc sẵn sàng ủng hộ lẫn nhau trên nhiều vấn đề.
Liban, Israel nhất trí gia hạn lệnh ngừng bắn thêm 45 ngày

Liban, Israel nhất trí gia hạn lệnh ngừng bắn thêm 45 ngày

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Tommy Pigott ngày 15/5 thông báo Liban và Israel đã gia hạn lệnh ngừng bắn thêm 45 ngày, bất chấp bạo lực vẫn tiếp diễn ở miền Nam Liban giữa quân đội Israel và phong trào Hồi giáo Hezbollah.
Mỹ bác bỏ đề xuất hòa bình 14 điểm của Iran

Mỹ bác bỏ đề xuất hòa bình 14 điểm của Iran

Iran đã đề xuất tiến trình đàm phán giai đoạn đầu nhằm chấm dứt xung đột trên mọi mặt trận và nếu các điều kiện của Iran được đáp ứng, giai đoạn đàm phán thứ 2 liên quan vấn đề hạt nhân sẽ bắt đầu.
Ông Putin sắp thăm Trung Quốc

Ông Putin sắp thăm Trung Quốc

Điện Kremlin xác nhận Tổng thống Putin sẽ thăm Trung Quốc "trong tương lai rất gần", khi có thông tin cho rằng chuyến công du sẽ diễn ra ngày 20/5.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!