Lô vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên của Nga ưu tiên dùng cho các nhân viên y tế

(Baohatinh.vn) - Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko hôm nay (12/8) tuyên bố lô vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên do nước này phát triển sẽ được chuyển đến các nhân viên y tế.

Lô vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên của Nga ưu tiên dùng cho các nhân viên y tế

Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko. (Ảnh: Reuters)

Trong cuộc họp báo ngày 12/8, Bộ trưởng Murashko tuyên bố những cáo buộc cho rằng vaccine Covid-19 của Nga không an toàn là “vô căn cứ” và lô vaccine đầu tiên sẽ được sản xuất và chuyển tới những nhân viên y tế trong vòng 2 tuần tới.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm qua (11/8) tuyên bố Nga trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cấp phép cho vaccine ngừa Covid-19 sau chưa đầy 2 tháng thử nghiệm trên người.

Vaccine Covid-19 của Nga cũng được đặt tên là “Sputnik V”, theo tên vệ tinh “Sputnik 1”. Vaccine của Nga hiện vẫn chưa hoàn thành giai đoạn thử nghiệm thứ 3 với sự tham gia của hàng nghìn người để đánh giá mức độ an toàn và hiệu quả.

Theo Reuters, với chỉ khoảng 10% thử nghiệm lâm sàng là thành công, một số chuyên gia cho rằng, Nga đang đặt uy tín quốc gia lên trên sự an toàn.

“Có vẻ như các đồng nghiệp nước ngoài của chúng tôi đang cảm nhận được những lợi thế cạnh tranh rõ ràng của vaccine Nga và đang cố gắng bày tỏ những ý kiến ​​mà theo quan điểm của chúng tôi là hoàn toàn vô căn cứ” Bộ trưởng Y tế Mikhail Murashko nói trong họp báo hôm nay.

Người đứng đầu ngành y tế Nga khẳng định vaccine Sputnik V do Trung tâm Nghiên cứu Quốc gia về dịch tễ học và vi sinh vật Gamaleya phối hợp với Bộ Quốc phòng Nga phát triển sẽ được cung cấp cho tất cả mọi người. Việc tiêm vaccine là tự nguyện, bao gồm cả những nhân viên y tế.

“Lô vaccine Covid-19 đầu tiên sẽ được sản xuất và sẵn sàng đưa vào sử dụng trong hai tuần tới”, Bộ trưởng Murashko nói.

Ông Alexander Gintsburg, giám đốc Trung tâm Gamaleya, cho biết những người tham gia thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 sẽ được mua bảo hiểm và bồi thường không ít hơn những người đã thử nghiệm các giai đoạn trước.

Ông Gintsburg thông tin vaccine Sputnik V đã được sản xuất hàng loạt tại nhà máy dược Binnopharm. Số lượng vaccine được sản xuất trong 12 tháng đầu dự kiến đạt 500 triệu liều.

(Theo Reuters)

Chủ đề Phòng chống dịch Covid-19

Đọc thêm

Ukraine có Thủ tướng mới

Ukraine có Thủ tướng mới

Ngày 16/7, với 289 phiếu thuận trong tổng số 318 đại biểu có mặt, Quốc hội Ukraine đã thông qua đề xuất của Tổng thống Volodymyr Zelensky về việc bổ nhiệm người đứng đầu công ty năng lượng Naftogaz - ông Serhiy Koretsky làm Thủ tướng mới. Ông Koretsky chưa từng giữ chức vụ chính trị nào trước đây.
Mỹ hoàn tất đợt tấn công thứ hai trong ngày nhằm vào Iran

Mỹ hoàn tất đợt tấn công thứ hai trong ngày nhằm vào Iran

Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) cho biết quân đội nước này đã hoàn tất đợt không kích thứ hai trong ngày nhằm vào Iran, tiếp tục nhắm vào các mục tiêu quân sự mà Washington cho là phục vụ các hoạt động đe dọa hàng hải tại eo biển Hormuz.
Bắc Cực: Ván cờ mới của NATO

Bắc Cực: Ván cờ mới của NATO

Bắc Cực và Bắc Đại Tây Dương từ lâu đã giữ vai trò trọng yếu trong chiến lược quân sự cũng như lợi ích kinh tế của NATO.
Vụ cháy quán rượu ở Thái Lan: Nghi do chập điện máy điều hòa

Vụ cháy quán rượu ở Thái Lan: Nghi do chập điện máy điều hòa

Giới chức Thái Lan ngày 13/7 cho biết, vụ hỏa hoạn xảy ra tại quán rượu (pub) Rong Beer Na Lat Phrao ở quận Chatuchak, thủ đô Bangkok đã khiến ít nhất 90 người thương vong, gồm 27 người thiệt mạng và 63 người bị thương. Kết quả điều tra ban đầu cho thấy vụ cháy có thể bắt nguồn từ sự cố chập điện tại máy điều hòa lắp trên trần, song nguyên nhân chính thức vẫn đang được tiếp tục làm rõ.
Mỹ dội bão hỏa lực vào Iran

Mỹ dội bão hỏa lực vào Iran

Quân đội Mỹ thông báo mở đợt không kích thứ ba trong một tuần nhắm vào các mục tiêu trên lãnh thổ Iran, gây ra hàng loạt tiếng nổ ở nhiều thành phố lớn.
Trung Quốc-Triều Tiên nhất trí tăng cường hợp tác

Trung Quốc-Triều Tiên nhất trí tăng cường hợp tác

Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường khẳng định duy trì và phát triển quan hệ Trung Quốc-Triều Tiên là chính sách nhất quán của Bắc Kinh, bày tỏ sẵn sàng cùng Bình Nhưỡng tăng cường trao đổi cấp cao...
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!