Luật Tổ chức chính quyền địa phương còn nhiều bất cập

(Baohatinh.vn) - Tại buổi làm việc sáng nay (8/8) với Đoàn Giám sát Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc ban ban hành Nghị quyết và hoạt động của HĐND tỉnh từ đầu nhiệm kỳ 2016 – 2021 đến nay, HĐND tỉnh Hà Tĩnh đã tập trung kiến nghị những bất cập trong Luật Tổ chức chính quyền địa phương và việc ban hành các văn bản quy phạm pháp luật (QPPL).

luat to chuc chinh quyen dia phuong con nhieu bat cap

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thị Nữ Y: “Trong tổ chức hoạt động, nhiều ban, tổ HĐND và các cá nhân rất nỗ lực, có nhiều đóng góp nhưng trớ trêu là HĐND tỉnh muốn khen cũng không được phép”.

Đoàn giám sát của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội do Phó trưởng ban Công tác đại biểu Nguyễn Tuấn Anh dẫn đầu. Tiếp, làm việc với đoàn về Hà Tĩnh có các Phó Chủ tịch HĐND tỉnh: Nguyễn Thị Nữ Y, Võ Hồng Hải và các ban HĐND tỉnh. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Vinh cùng dự.

Tại buổi làm việc, HĐND tỉnh cho rằng, Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2015 có rất nhiều điểm mới, tuy nhiên, một số nội dung chưa thật cụ thể như: thời gian tiến hành họp thống nhất nội dung, chương trình kỳ họp; thời gian tổ chức tiếp xúc cử tri; về thư ký của kỳ họp…

Luật Tổ chức chính quyền địa phương cũng không quy định việc uỷ quyền của HĐND cho Thường trực HĐND giữa 2 kỳ họp để thực hiện một số nhiệm vụ thuộc thẩm quyền quyết định của HĐND. Thực tế, trong quá trình chỉ đạo, điều hành của UBND có nhiều vấn đề phát sinh, cần xin ý kiến của HĐND để giải quyết kịp thời, cần được bổ sung trong Luật. Tuy nhiên, HĐND chỉ họp 2 kỳ một năm nên việc giải quyết không kịp thời.

Luật Tổ chức chính quyền địa phương không quy định rõ trách nhiệm, mối quan hệ công tác giữa HĐND tỉnh với HĐND cấp huyện, xã; một số quy định của Luật Tổ chức chính quyền địa phương thuộc trách nhiệm của UBND chưa được thực hiện.

luat to chuc chinh quyen dia phuong con nhieu bat cap

Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội - Nguyễn Ngọc Bảo: Về Luật Tổ chức chính quyền địa phương, Quốc hội đã nhận được những phản ánh và đang tiến hành rà soát. Ngoài ra, thực tế hiện nay là, khi Luật đã ban hành nhưng các nghị định, văn bản hướng dẫn chưa đảm bảo.

Hoạt động của HĐND có nhiều khâu nhưng Luật Tổ chức chính quyền địa phương vẫn chưa được quy định chi tiết. Thông qua đoàn giám sát, HĐND kiến nghị cần ban hành hướng dẫn cụ thể để thực hiện Luật Tổ chức chính quyền địa phương đối với một số nội dung còn gặp khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thực hiện, tập trung ở các điều 18, điều 59, điều 80, điều 95, điều 104…

HĐND tỉnh cũng đề nghị Chính phủ sớm ban hành văn bản hướng dẫn thực hiện Luật Tổ chức chính quyền địa phương thuộc trách nhiệm của Chính phủ; sớm có hướng dẫn chi tiết về tổ chức, hoạt động của cơ quan tham mưu, giúp việc HĐND cấp huyện, xã.

luat to chuc chinh quyen dia phuong con nhieu bat cap

HĐND tỉnh cũng kiến nghị Quốc hội nghiên cứu, sửa đổi Luật Thi đua – Khen thưởng theo hướng quy định, trình tự thủ tục, thẩm quyền của Thường trực HĐND tỉnh được quyết định hình thức khen thưởng đối với các hoạt động thuộc chức trách, nhiệm vụ của HĐND tỉnh.

Việc ban hành Nghị quyết HĐND tỉnh trong nhiệm kỳ được thực hiện đúng quy trình, thủ tục, thẩm quyền; các nghị quyết đảm bảo chất lượng, tính hợp hiến, hợp pháp. Tuy nhiên, HĐND tỉnh cho rằng, đối với Nghị quyết là văn bản QPPL đã được hướng dẫn bởi Luật Ban hành văn bản QPPL, Nghị định 34/2016/NĐ-CP của Chính phủ, tuy nhiên, việc xác định nghị quyết nào của HĐND là văn bản quy pháp pháp luật còn chưa cụ thể, thiếu nhất quán.

Việc hành hành văn bản QPPL được quy định về trình tự, thủ tục qua nhiều bước, thực tiễn khó áp dụng và mất nhiều thời gian, ảnh hưởng đến tiến độ xây dựng cơ chế, chính sách.

luat to chuc chinh quyen dia phuong con nhieu bat cap

Ông Trần Xuân Long – Phó Vụ trưởng vụ Pháp chế, Bộ Tài chính: Những kiến nghị về lương, phụ cấp liên quan đến các chức danh của HĐND, đề nghị HĐND tỉnh thống kê để đoàn tập hợp kiến nghị Uỷ ban Thường vụ Quốc hội.

Tại buổi làm việc, đoàn giám sát của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đánh giá cao việc chuẩn bị các tài liệu phục vụ buổi làm việc rất chu đáo; hoạt động của HĐND đã bám sát các quy định về chức năng, nhiệm vụ, chất lượng hoạt động có nhiều đổi mới; các nghị quyết ban hành không có biểu hiện trái quy định của Luật, đảm bảo hợp pháp, hợp hiến. Đoàn đánh giá cao hoạt động giám sát, hoạt động tiếp xúc cử tri của HĐND tỉnh.

luat to chuc chinh quyen dia phuong con nhieu bat cap

Phó trưởng ban Công tác đại biểu Nguyễn Tuấn Anh phát biểu tại buổi làm việc

Trao đổi những vấn đề HĐND tỉnh kiến nghị, đoàn giám sát cho rằng, các kiến nghị đều có cơ sở, đoàn sẽ tổng hợp, báo cáo Uỷ ban Thường vụ Quốc hội để có điều chỉnh, bổ sung đảm bảo quy trình, phù hợp với yêu cầu từ thực tiễn và quá trình thực thi.

HĐND tỉnh khoá XVII, nhiệm kỳ 2016 – 2021 có 55 đại biểu, đến nay đã tổ chức 3 kỳ họp, trong đó có 1 kỳ họp bất thường; ban hành 44 nghị quyết, gồm 12 nghị quyết cá biệt, 32 nghị quyết chuyên đề.

Bình quân mỗi kỳ họp, HĐND tỉnh giành 1,5- 2 ngày để thảo luận, chất vấn; lựa chọn 3 - 4 nhóm nội dung, lĩnh vực để thực hiện chất vấn.

Về hoạt động giám sát: HĐND tỉnh đã giám sát tổ chức 1 cuộc giám sát chuyên đề về công tác quản lý nhà nước về đất đai, môi trường; Thường trực HĐND tổ chức 1 cuộc giám sát chuyên đề về công tác quản lý thuế trên địa bàn; các ban HĐND tỉnh thực hiện 5 cuộc giám sát chuyên đề về giáo dục – đào tạo, việc chi trả kinh phí bồi thường thiệt hại do sự cố môi trường biển, xử lý các vụ việc tồn đọn…

Định kỳ vào ngày 15 hàng tháng, Thường trực, các ban HĐND tham gia tiếp công dân tại trụ sở tiếp công dân tỉnh.

Chủ đề Hoạt động của lãnh đạo tỉnh

Đọc thêm

Hiện thực hóa các định hướng chiến lược, Hà Tĩnh phát triển nhanh, toàn diện và bền vững

Hiện thực hóa các định hướng chiến lược, Hà Tĩnh phát triển nhanh, toàn diện và bền vững

Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh niềm tin và khí thế được bồi đắp từ thành công của Đại hội XIV của Đảng là động lực to lớn để Hà Tĩnh chủ động cụ thể hóa và tổ chức thực hiện hiệu quả các định hướng chiến lược, tạo bước phát triển nhanh, toàn diện và bền vững trong giai đoạn mới.
Lời chúc Tết Bính Ngọ của Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh

Lời chúc Tết Bính Ngọ của Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh

Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy trân trọng gửi tới cán bộ, đảng viên và Nhân dân tỉnh nhà, những người con quê hương Hà Tĩnh trên mọi miền Tổ quốc và ở nước ngoài lời chúc mừng tốt đẹp nhất.
Canh giữ cho mùa xuân yên vui

Canh giữ cho mùa xuân yên vui

Những người lính trong LLVT Hà Tĩnh đang căng mình thực hiện nhiệm vụ với quyết tâm cùng đồng đội chắc tay súng bảo vệ cho quê hương vui Tết, đón xuân trong bình yên.
Thành Sen khẳng định vị thế “đầu tàu” phát triển

Thành Sen khẳng định vị thế “đầu tàu” phát triển

Khi những cánh đào phai bắt đầu khoe sắc cũng là lúc phường Thành Sen hân hoan đón chào mùa xuân trong diện mạo và tâm thế mới. Đô thị trung tâm của tỉnh tiếp tục định hình vị thế “đầu tàu” dẫn dắt phát triển của tỉnh nhà.
Bảo vệ biển đảo cho đất liền vào xuân

Bảo vệ biển đảo cho đất liền vào xuân

Khi đất liền rộn ràng vào xuân thì những người lính cảnh sát biển (CSB) lại lên đường thực hiện sứ mệnh bảo vệ sự bình yên và thực thi pháp luật trên vùng biển quê hương Hà Tĩnh.
Giữ Tết Việt trên đất nước Lào

Giữ Tết Việt trên đất nước Lào

Người Việt nói chung, Hà Tĩnh nói riêng làm việc, sinh sống trên đất nước Lào dù không về quê đón Tết cổ truyền của dân tộc nhưng họ vẫn giữ được Tết Việt trên đất bạn.
Hà Tĩnh ưu tiên đầu tư cầu Bến Thủy 3

Hà Tĩnh ưu tiên đầu tư cầu Bến Thủy 3

Để đẩy mạnh xuất khẩu gắn với phát triển dịch vụ logistics, Hà Tĩnh sẽ ưu tiên phát triển hạ tầng giao thông, kết nối đồng bộ với mạng lưới giao thông quốc gia, đặc biệt là với KKT Vũng Áng, đồng thời triển khai xây dựng cầu Bến Thủy 3.
Chủ tịch UBND tỉnh động viên các đơn vị làm nhiệm vụ xuyên Tết

Chủ tịch UBND tỉnh động viên các đơn vị làm nhiệm vụ xuyên Tết

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định đến thăm, động viên và chúc Tết tại Công ty Điện lực Hà Tĩnh, Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Hà Tĩnh, Công an phường Thành Sen; Phòng An ninh nội địa, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Phòng An ninh kinh tế (Công an tỉnh).
Cuộc bầu cử ĐBQH khoá XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 có ý nghĩa chính trị như thế nào?

Những phiếu bầu cử nào là phiếu bầu cử hợp lệ?

Phiếu bầu cử hợp lệ phải do Tổ bầu cử phát ra và có dấu của Tổ bầu cử. Phiếu bầu đủ số lượng đại biểu hoặc bầu ít hơn số lượng đại biểu được bầu đã ấn định cho đơn vị bầu cử.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chúc tết một số đơn vị

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chúc tết một số đơn vị

Sáng 12/2, đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh dẫn đầu đoàn công tác của Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ tỉnh đến chúc Tết các y, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh và cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh.