1. Canh dưa hồng nấu cá thát lát
- Dưa hồng gọt vỏ, rửa sạch rồi thái nhỏ như ngón tay.
- Cá thát lát quyết nhuyễn ướp gia vị rồi vo viên tròn.
- Nấu nước sôi rồi cho dưa hồng vào nấu cùng với gia vị, khi nồi canh vừa sôi lên thì cho tiếp các viên cá thát lát vào.
- Canh sôi lại lần nữa thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn thêm tiêu và hành lá vào rồi tắt bếp.
- Múc canh ra tô dùng nóng với cơm.
2. Cá điêu hồng kho tộ
- Cá điêu hồng mua về làm sạch
- Cắt nhuyễn hành và trộn phần hành đó với 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh nước hàng, 1 thìa tiêu xay, 1 thìa hạt nêm. Cho cá vào ướp đều với hỗn hợp ướp đó trong khoảng 30 phút.
- Hòa 120 ml xì dầu ngọt với 50 ml nước mắm và nước dừa non cho hỗn hợp tan
- Bắc tộ lên bếp để lửa cho nồi nóng rồi mới cho 1 chút xíu dầu ăn vào đun sôi thì cho tiếp hành tỏi băm vào phi cho thơm và sau cùng cho ớt vào xào sơ.
- Xếp cá vào tộ, cho cả phần nước ướp cá vào nồi. Cuối cùng bạn cho luôn chén nước hỗn hợp dừa non + xì dầu + nước mắm vào và bắc nồi lại lên bếp, để lửa to cho cá sôi.
- Khi bạn thấy nồi cá sôi thì hạ lửa chỉ để liu riu, nêm nếm cho vừa miệng và tiếp tục đun cho đến khi nước cá còn xâm xấp là được.
3. Thịt ram sả
- Thịt ba chỉ rửa sạch, để ráo. Lấy một cái chén: pha nước mắm, đường, tiêu, nước lọc sau đó khuấy đều.
- Ớt, tỏi băm nhỏ. Sả cắt nhỏ. Hành lá cắt nhỏ.
- Bắt chảo lên bếp, chảo nóng cho một xíu dầu ăn, cho tỏi, ớt, sả vào phi thơm. Tiếp theo cho thịt ba chỉ vào và đảo đều cho thịt săn. Cho chén nước mắm đã pha sẵn vào chảo thịt, mở lửa nhỏ, cho thịt thấm vào nước mắm keo keo lại, cho thêm ớt bột.
- Trước khi tắt bếp, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, bỏ hành lá vào, đảo đều và tắt bếp.
4. Thạch hoa anh đào
Tổng chi phí cho bữa cơm gia đình hôm nay gồm có:
- 500g dưa hồng: 5.000đ
- 200g chả cá thát lát: 30.000đ
- 500g cá điều hồng: 25.000đ
- 350g thịt ba rọi: 25.000đ
- thạch hoa anh đào: 10.000đ
Tổng chi phí: 95.000đ
Chúc các bạn thành công và ngon miệng!