Nữ VĐV Kenya Ruth Chepngetich lập kỷ lục thế giới mới khi về nhất Chicago Marathon với thông số 2 giờ 9 phút 57 giây.
Sáng 13/10 theo giờ Chicago, marathon chứng kiến thời khắc lịch sử khi lần đầu tiên, một nữ VĐV hoàn thành quãng đường 42 km với thời gian dưới 2 giờ 10 phút. Chepngetich, người từng vô địch Chicago Marathon năm 2021 và 2022, tái hiện chiến tích của cô với thông số 2 giờ 9 phút 57 giây, phá sâu kỷ lục cũ 2 giờ 11 phút 53 giây do Tigist Assefa (Ethiopia) lập tại Berlin Marathon 2023.
Chepngetich lập kỷ lục nữ marathon thế giới trong lần thứ ba vô địch Chicago Marathon ngày 13/10. Ảnh: Chicago Tribune.
Thành tích của Chepngetich nhanh hơn gần 2 phút so với kỷ lục cũ. Cô đạt pace 3:04 (3 phút 4 giây mỗi km) cho quãng đường 42,195 km. Chepngetich thực hiện chiến tích này một năm sau khi đồng hương Kelvin Kiptum lập kỷ lục marathon nam thế giới cũng tại Chicago với thông số 2 giờ 0 phút 35 giây.
Ngay từ đầu cuộc đua, Chepngetich đã bứt phá với tốc độ chóng mặt. Cô chỉ mất 15 phút để hoàn thành 5 km đầu tiên, đồng nghĩa pace 3:00. Đây là tốc độ để hoàn thành một cuộc đua marathon trong 2 giờ 07 phút. Chepngetich thậm chí chạy cùng nhóm dẫn đầu nam, trong đó có Zach Panning và CJ Albertson.
Chepngetich hoàn thành nửa chặng đua với thông số 1 giờ 4 phút 16 giây, đủ để đứng thứ 5 trong danh sách những nữ VĐV chạy bán marathon nhanh nhất lịch sử. Đến km thứ 30, Chepngetich đã bỏ xa đối thủ gần nhất Sutume Kebede (Ethiopia) gần hai phút.
Chiến thắng ở giải major thứ 5 trong năm nay giúp Chepngetich giành 100.000 USD tiền thưởng, thêm 50.000 USD cho việc phá kỷ lục đường đua và chắc chắn sẽ nhận một khoản thưởng lớn từ nhà tài trợ Nike.
Đây là lần thứ tư Chepngetich tham dự Chicago Marathon, sau hai lần vô địch vào các năm 2021, 2022 và hạng nhì vào năm 2023. Kỷ lục cá nhân cũ của cô là 2 giờ 14 phút 18 giây, được lập vào năm 2022.
Ruth Chepngetich sinh ngày 8/8/1994. Cô là nhà vô địch marathon thế giới năm 2019. Vào tháng 4/2021, Chepngetich từng lập kỷ lục bán marathon thế giới với thông số 1 giờ 4 phút 2 giây ở Istanbul. Kỷ lục này sau đó bị hai VĐV Ethiopia Yalemzerf Yehualaw (1 giờ 3 phút 51 giây) và Letesenbet Gidey (1 giờ 2 phút 52 giây) vượt qua ở Valencia vào tháng 10 cùng năm.
Đối diện nhiều khó khăn, thử thách nhưng những năm qua, đội điền kinh Hà Tĩnh đang có sự lớn mạnh thần tốc, gặt hái được nhiều huy chương ở đấu trường trong nước lẫn khu vực.
Sau thời gian dài điều trị chấn thương, chủ công Trần Tú Linh (SN 1999, trú xã Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh) tiết lộ, cô sẽ trở lại tập luyện và thi đấu từ vòng 1 Giải Bóng chuyền vô địch quốc gia 2026.
Giải thể thao Pickleball kỷ niệm 60 năm ngành Nội chính Đảng thu hút 50 vận động viên tham gia. Giải đấu góp phần thúc đẩy phong trào rèn luyện thể thao và gắn kết đoàn kết nội bộ.
Tròn một năm Erling Haaland gia hạn với Man City, người đại diện Rafaela Pimenta hé lộ lý do cốt lõi phía sau quyết định "đi ngược dòng chảy" của bóng đá hiện đại.
Cơ thủ Trần Quyết Chiến lên ngôi vô địch Blois 3-Cushion Masters 2025 (Pháp) sau chiến thắng rất thuyết phục trước "thiên tài" Frederic Caudron ở trận chung kết.
Tại SEA Games 33, thể thao Hà Tĩnh góp mặt 12 VĐV, tranh tài ở 6 môn thi đấu. Bằng ý chí và khát khao chinh phục vinh quang, các VĐV đã lập nên kỷ lục khi giành được 11 tấm huy chương (8 HCV, 2 HCB, 1 HCĐ), góp phần vào thành công rực rỡ của đoàn thể thao Việt Nam, đồng thời khẳng định vị thế của thể thao tỉnh nhà.
Ngày thi đấu thứ 10 của SEA Games 33 (19/12) được đánh giá căng thẳng và then chốt, khi đoàn Thể thao Việt Nam có cơ hội giành HCV ở loạt môn thế mạnh với mục tiêu vượt Indonesia.
Tối 18/12, ngay sau khi đội tuyển bóng đá nam U22 và đội tuyển nữ Futsal quốc gia Việt Nam xuất sắc giành Huy chương Vàng SEA Games 33, Thủ tướng đã gửi thư chúc mừng.
Khá đông người hâm mộ Hà Tĩnh đổ ra đường ăn mừng chiến thắng của U22 Việt Nam trước U22 Thái Lan để giành tấm huy chương vàng môn bóng đá nam SEA Games 33.
Trong buổi thi đấu chiều nay, 2 VĐV Hà Tĩnh là Nguyễn Thị Ngọc và Lê Ngọc Phúc tiếp tục mang về thêm 1 tấm huy chương vàng và 1 tấm huy chương bạc cho điền kinh Việt Nam.
Sáng nay, ở môn đua thuyền rowing, 2 VĐV Hà Tĩnh là Dư Thị Bông và Nguyễn Văn Hiếu cùng các đồng đội xuất sắc giành 1 huy chương vàng, 1 huy chương bạc.
“Bông hồng thép” karate Hà Tĩnh kết thúc SEA Games 33 với 2 tấm huy chương vàng. Dù đối diện với thử thách, áp lực nhưng mỗi khi bước lên sàn đấu, Tâm luôn cho thấy bản lĩnh và tinh thần không chịu khuất phục của một nhà vô địch thực thụ.
Khá đông người hâm mộ Hà Tĩnh đã có mặt tại Thái Lan để cổ vũ, khích lệ đoàn thể thao Việt Nam nói chung và các VĐV quê hương đang thi đấu tại SEA Games 33.
Giành tấm huy chương vàng đồng thời phá kỷ lục SEA Games ở nội dung tiếp sức 4x400m nam nữ, 2 chân chạy người Hà Tĩnh cùng đồng đội nhận thưởng nóng từ Liên đoàn Điền kinh Việt Nam.
Ở nội dung 4x400m nam nữ, 2 VĐV điền kinh Hà Tĩnh là Lê Ngọc Phúc và Nguyễn Thị Ngọc đã cùng đồng đội vượt qua các đối thủ để giành huy chương vàng SEA Games 33.
Xuất sắc đánh bại đối thủ Thái Lan trong trận chung kết với tỷ số 11-2, VĐV Hoàng Thị Mỹ Tâm (xã Thạch Lạc, tỉnh Hà Tĩnh) giành tấm huy chương vàng nội dung kumite nữ - hạng cân 61kg.
Gặp chấn thương trong quá trình chuẩn bị cho SEA Games 33, có lúc chân chạy Nguyễn Thị Ngọc (Hà Tĩnh) lo lắng sẽ ảnh hưởng đến phong độ thi đấu. Thế nhưng, cô đã có màn bứt tốc để giành HCV.
Các vận động viên Bắn súng, Đua thuyền và Taekwondo liên tiếp giành HCV ngày đầu giờ chiều 12/12, giúp đoàn thể thao Việt Nam củng cố vị trí thứ 2 trên bảng tổng sắp huy chương SEA Games 33.
Theo kế hoạch, chiều nay, 2 VĐV điền kinh người Hà Tĩnh là Nguyễn Thị Ngọc và Lê Ngọc Phúc sẽ tham gia chung kết nội dung 400m nữ và chung kết nội dung 400m nam.
Trong đội hình CLB Bóng chuyền nữ Binh chủng Thông tin – Binh đoàn 19 hiện có 6 VĐV là người Hà Tĩnh, trong đó có những tay đập đang thi đấu tại đội 1 của CLB.