Cứu sống bệnh nhân ngừng tim 30 phút ở Hà Tĩnh

(Baohatinh.vn) - Nhờ quy trình xử lý thần tốc và ứng dụng các kỹ thuật hiện đại, các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh vừa cứu sống bệnh nhân ngừng tim 30 phút do nhồi máu cơ tim cấp.

bqbht_br_anh-1.jpg
Các bác sỹ Khoa Tim mạch - BVĐK tỉnh tiến hành đặt 2 stent động mạch vành phải cho bệnh nhân N.H.Đ

Ngày 22/11, Khoa Cấp cứu chống độc - BVĐK tỉnh tiếp nhận bệnh nhân N.H.Đ (42 tuổi, trú tại Phường Pleike, tỉnh Gia Lai) với triệu chứng tức ngực, khó thở. Sau khi vào viện được 3 phút, bệnh nhân mất ý thức, tím tái và được các bác sỹ xác định ngừng tim.

Ngay lập tức, các bác sỹ Khoa Cấp cứu chống độc phối hợp với Khoa Tim mạch tiến hành cấp cứu ngừng tuần hoàn theo phác đồ như ép tim, sốc điện, đặt nội khí quản.

Sau 30 phút nỗ lực cấp cứu, bệnh nhân đã có nhịp tim trở lại, các bác sĩ chẩn đoán: "Nhồi máu cơ tim cấp biến chứng rối loạn nhịp tim, ngừng tuần hoàn hô hấp".

Ngay sau khi mạch và huyết áp ổn định, bệnh nhân được chỉ định chụp và can thiệp động mạch vành cấp cứu. Kết quả chụp là huyết khối gây tắc hoàn toàn động mạch vành phải (RCA), sau đó bệnh nhân được can thiệp hút ra một lượng lớn huyết khối và được tiến hành đặt 2 stent vào vị trí tắc.

Sau can thiệp dòng chảy động mạch vành phải được tái lập lại, bệnh nhân có dấu hiệu tỉnh, vẫn tiếp tục thở máy, dùng thuốc vận mạch và được chuyển về Khoa Hồi sức tích cực điều trị tiếp.

Sau 2 ngày điều trị tích cực, bệnh nhân đã được cắt các loại thuốc vận mạch, rút nội khí quản và chuyển về Khoa Tim mạch điều trị tiếp. Hiện tại, bệnh nhân đã tỉnh táo, không đau ngực, không khó thở và dự kiến ra viện trong vài ngày tới.

bqbht_br_anh-2.jpg
Bệnh nhân N.H.Đ đã ổn định, dự kiến sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Bác sỹ CKI Lê Chí Hướng - Phó Khoa Tim mạch (BVĐK tỉnh) cho biết, trường hợp bệnh nhân N.H.Đ được cứu sống là rất may mắn với nhiều yếu tố: thứ nhất, khi bệnh nhân xuất hiện đau ngực khó thở đã đi khám ngay lập tức; thứ hai là bệnh nhân vào viện mới ngừng tuần hoàn ngay tại Khoa Cấp cứu nên được ép tim kịp thời; thứ 3 đó là bệnh nhân được chụp động mạch vành và can thiệp nhanh nên mới cứu sống được.

"Hiện nay, tình trạng nhồi máu cơ tim ở người trẻ tuổi xuất hiện tương đối nhiều. Với những người trẻ thì không có sự thích nghi với tình trạng thiếu máu cơ tim cấp tính nên diễn biến thường rất khẩn cấp với nhiều biến chứng nặng. Do vậy, với các bệnh nhân trẻ tuổi mà có những yếu tố nguy cơ như thừa cân, béo phì hay có rối loạn mỡ máu, hút thuốc lá... khi có các dấu hiệu như: đau ngực trái, vã mồ hôi, khó thở thì nên đến bệnh viện thăm khám ngay lập tức, đề phòng các trường hợp nhồi máu cơ tim có thể để lại hậu quả nặng nề", bác sỹ Hướng cho biết thêm,

Đọc thêm

Quy định mới nhất về trạm y tế cấp xã từ 1/1/2026

Quy định mới nhất về trạm y tế cấp xã từ 1/1/2026

Từ 1/1/2026, trạm y tế cấp xã là đơn vị sự nghiệp công lập, có giám đốc và phó giám đốc do chủ tịch UBND cấp xã bổ nhiệm. Trạm được tổ chức tối thiểu 5 khoa/phòng và có các điểm trạm trực thuộc.
Sống khoẻ cùng BHT: Cúm A, nỗi lo thời tiết giao mùa

Sống khoẻ cùng BHT: Cúm A, nỗi lo thời tiết giao mùa

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, mỗi ngày có từ 30 đến 40 ca nhập viện do mắc cúm, tăng 3 - 4 lần so với cùng kì năm ngoái, trong đó chủ yếu là cúm A. Bác sĩ Đặng Thị Hằng, Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa Khoa tỉnh sẽ tư vấn cách phòng, điều trị bệnh cúm, tránh những biến chứng nguy hiểm.
Hơn 300 tình nguyện viên tham gia ngày hội hiến máu

Hơn 300 tình nguyện viên tham gia ngày hội hiến máu

Ngày hội hiến máu tình nguyện tại cụm liên xã Đức Thọ, Đức Đồng, Đức Quang, Đức Thịnh, Đức Minh (Hà Tĩnh) đã góp phần lan tỏa tinh thần "Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại".
Vaccine phòng virus HPV sẽ được tiêm miễn phí vào năm 2026

Vaccine phòng virus HPV sẽ được tiêm miễn phí vào năm 2026

Năm 2026, vaccine Rota sẽ được triển khai miễn phí trên toàn quốc, mỗi trẻ em được uống 2 liều. Vaccine phòng virus HPV cũng sẽ được tiêm miễn phí vào năm 2026, vaccine phế cầu cũng sẽ tiêm miễn phí theo lộ trình mở rộng dần từ 2025.
Nha khoa Mai Hùng Group: Tiên phong ứng dụng công nghệ nha khoa hiện đại

Nha khoa Mai Hùng Group: Tiên phong ứng dụng công nghệ nha khoa hiện đại

Không chỉ nổi bật bởi đội ngũ bác sĩ giỏi và dịch vụ tận tâm, Nha khoa Mai Hùng Group (phường Thành Sen, Hà Tĩnh) còn được biết đến là đơn vị tiên phong ứng dụng công nghệ nha khoa hiện đại, mang đến cho khách hàng trải nghiệm điều trị nhẹ nhàng, an toàn và hiệu quả vượt trội.
Hệ thống y tế Vinmec: Vị thế mới cho Việt Nam trên bản đồ y tế thế giới

Hệ thống y tế Vinmec: Vị thế mới cho Việt Nam trên bản đồ y tế thế giới

GS.TS Trần Trung Dũng - Tổng Giám đốc Hệ thống Y tế Vinmec vừa vinh dự được chọn xuất hiện trên trang bìa Asian Hospital & Healthcare Management - Tạp chí uy tín hàng đầu khu vực châu Á về quản trị y tế. Nhân dịp này, ông có chia sẻ với phóng viên Tạp chí Asian Hospital & Healthcare Management về triết lý đặt con người làm trung tâm, nơi Vinmec không ngừng phát triển năng lực lâm sàng và đổi mới y học với mục tiêu duy nhất: mang lại cuộc sống khỏe mạnh hơn cho mọi người bệnh.
Sống khỏe cùng BHT: Nguy cơ mắc các bệnh về da sau mưa lũ

Sống khỏe cùng BHT: Nguy cơ mắc các bệnh về da sau mưa lũ

Một trong những bệnh thường gặp nhất sau mưa lũ đó là các bệnh lý ngoài da. Cách điều trị và phòng tránh bệnh ra sao? Bác sĩ Nguyễn Công Hòa (Phòng khám Da liễu – Thẩm mỹ, Trung tâm Y tế Thành Sen) sẽ trực tiếp tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Sống khỏe cùng BHT: Hiểu đúng và điều trị hiệu quả suy giãn tĩnh mạch chi dưới

Sống khỏe cùng BHT: Hiểu đúng và điều trị hiệu quả suy giãn tĩnh mạch chi dưới

Suy giãn tĩnh mạch chi dưới là bệnh lý phổ biến, nhất là ở phụ nữ, gây đau mỏi, phù nề, chuột rút và mất thẩm mỹ. Trường hợp nặng có thể dẫn đến chàm da, loét chân, huyết khối nguy hiểm. Bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Hòa, Phó Trưởng khoa Nội tim mạch – Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh sẽ tư vấn về nội dung này.