Mitraco Hà Tĩnh kiến nghị điều chỉnh giá tính thuế tài nguyên khoáng sản

(Baohatinh.vn) - Tại buổi làm việc với đoàn giám sát Đoàn ĐBQH Hà Tĩnh sáng 26/3, Tổng Công ty Khoáng sản & Thương mại (Mitraco) Hà Tĩnh kiến nghị tỉnh báo cáo, đề nghị Bộ Tài chính xem xét điều chỉnh giá tính thuế tài nguyên phù hợp với tình hình thực tế của doanh nghiệp.

mitraco ha tinh kien nghi dieu chinh gia tinh thue tai nguyen khoang san

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Mitraco Hà Tĩnh cho rằng, việc ban hành giá tính thuế tài nguyên các loại khoáng sản trong trường hợp giá cả thị trường biến động khác biệt với khung giá do Bộ Tài chính ban hành chưa hợp lý. Đề nghị UBND tỉnh báo cáo, kiến nghị bộ xem xét, ban hành mức giá phù hợp với tình hình thực tế của doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng đề nghị UBND tỉnh cho thoái vốn phần vốn Mitraco Hà Tĩnh đầu tư vào các doanh nghiệp khác nhưng không có quyền năng chi phối; thu hẹp, chấm dứt một số dự án không hiệu quả, không đáp ứng nguồn lực để bảo toàn vốn, có nguồn vốn tái đầu tư. Việc các doanh nghiệp chăn nuôi, sản xuất thức ăn chăn nuôi đang gặp khó khăn, Mitraco Hà Tĩnh hiện không được hỗ trợ, các ngân hàng lại giảm mức dư nợ dẫn đến gặp bế tắc về dòng vốn. Do đó, đề nghị tỉnh có các văn bản và chính sách cụ thể sớm “giải cứu” các doanh nghiệp.

mitraco ha tinh kien nghi dieu chinh gia tinh thue tai nguyen khoang san

Phó Tổng Giám đốc Mitraco Hà Tĩnh Nguyễn Thị Hà báo cáo tình hình thực hiện chính sách, pháp luật về nguồn vốn, tài sản nhà nước tại đơn vị.

Tiền thân Mitraco Hà Tĩnh là Công ty Khai thác, Chế biến và Xuất khẩu titan Hà Tĩnh (1996). Tháng 3/2014, Tổng Công ty tổ chức đại hội đồng cổ đông lần thứ nhất, thực hiện cổ phần hóa. Vốn điều lệ của Mitraco Hà Tĩnh là 1.320 tỷ đồng, trong đó, vốn Nhà nước nắm giữ 83%; tổng số lao động năm 2017 là 2.100 người.

mitraco ha tinh kien nghi dieu chinh gia tinh thue tai nguyen khoang san

Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh Trần Viết Hậu: Mitraco Hà Tĩnh cần có chiến lược thu hẹp đầu tư ở một số lĩnh vực để tập trung vào các ngành mũi nhọn.

Sau khi cổ phần hóa, Mitraco Hà Tĩnh thu hồi được nguồn vốn đã đầu tư vào các công ty (không cần thiết phải nắm giữ 100%) để đầu tư vào các công ty con khác và đầu tư phát triển các lĩnh vực kinh doanh mới, phục vụ cho chiến lược phát triển. Cổ phần hóa cũng giúp các công ty con chủ động hơn trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Tuy nhiên, do thực hiện cổ phần hóa trong thời điểm thị trường chứng khoán ảm đạm nên nhu cầu các nhà đầu tư gần như không có. Do đó, hiện doanh nghiệp chưa tìm kiếm được cổ đông chiến lược, dẫn đến thiếu hụt nguồn vốn để cân đối cho các dự án.

mitraco ha tinh kien nghi dieu chinh gia tinh thue tai nguyen khoang san

Tổng Giám đốc Mitraco Hà Tĩnh Nguyễn Huy Hùng trả lời, giải trình một số vấn đề tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Nguyễn Văn Sơn - trưởng đoàn giám sát chia sẻ về những khó khăn của doanh nghiệp thời gian qua; đề nghị tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ chính trị, trên cơ sở tuân thủ pháp luật, đảm bảo lợi nhuận. Về các kiến nghị, đề xuất của Mitraco Hà Tĩnh, đoàn sẽ tổng hợp, báo cáo trực tiếp đến lãnh đạo tỉnh và Trung ương.

Đọc thêm

Việt Nam cần những doanh nghiệp tầm vóc 200-300 tỷ USD dẫn dắt nền kinh tế

Việt Nam cần những doanh nghiệp tầm vóc 200-300 tỷ USD dẫn dắt nền kinh tế

“Một nền kinh tế quy mô 100 triệu dân, sở hữu nguồn nhân lực dồi dào, thị trường nội địa lớn và khát vọng vươn lên mạnh mẽ, không thể thiếu những doanh nghiệp tầm cỡ toàn cầu. Và chúng ta cần bắt đầu nhìn điều đó như một mục tiêu chung của quốc gia khi bước vào kỷ nguyên vươn mình” - Chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển chia sẻ với Tiền Phong. 
Khai trương Phòng giao dịch Agribank Toàn Lưu

Khai trương Phòng giao dịch Agribank Toàn Lưu

Khai trương Phòng giao dịch Toàn Lưu là dấu mốc quan trọng của Agribank Chi nhánh Hà Tĩnh II trong chiến lược mở rộng mạng lưới, đưa dịch vụ ngân hàng hiện đại đến gần với người dân nông thôn.
Trong 10 thị trường đầu tư, Viettel đứng đầu tại 7 nước

Trong 10 thị trường đầu tư, Viettel đứng đầu tại 7 nước

Khi ngành viễn thông toàn cầu bước vào giai đoạn tăng trưởng chậm, chịu sức ép đồng thời từ lạm phát, chi phí đầu tư cao và cạnh tranh khốc liệt, việc một doanh nghiệp đến từ quốc gia đang phát triển duy trì đà tăng trưởng hai con số trong gần một thập kỷ liên tiếp, thậm chí đứng đầu tại 7 thị trường, là điều hiếm thấy.
Quốc lộ 8C “thoát ì”, nỗ lực về đích

Quốc lộ 8C “thoát ì”, nỗ lực về đích

Sau thời gian đình trệ do thời tiết và vướng mắc giải phóng mặt bằng, tuyến quốc lộ 8C đoạn từ quốc lộ 8A, xã Tứ Mỹ (Hà Tĩnh) đến nút giao đường Hồ Chí Minh đang đẩy nhanh thi công.
Mướt mắt những khu vườn "treo" trên sân thượng

Mướt mắt những khu vườn "treo" trên sân thượng

Trong bối cảnh đô thị hóa, nhiều gia đình Hà Tĩnh đã tận dụng sân thượng để trồng rau, cây ăn quả, tạo thành những khu vườn "treo” độc đáo, đảm bảo nguồn thực phẩm sạch cho những bữa ăn.
Hà Tĩnh tiếp tục quảng bá sản phẩm đặc trưng, lan tỏa giá trị văn hóa, du lịch tại Hội chợ Mùa Xuân

Hà Tĩnh tiếp tục quảng bá sản phẩm đặc trưng, lan tỏa giá trị văn hóa, du lịch tại Hội chợ Mùa Xuân

Theo chỉ đạo của UBND tỉnh Hà Tĩnh, Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính và các đơn vị, địa phương liên quan triển khai kế hoạch tham dự hội chợ; đồng thời, thông tin, hướng dẫn các doanh nghiệp, tổ chức đăng ký tham gia bảo đảm tiến độ và hiệu quả.