Chủ tịch tập đoàn Moderna cho biết, hãng đã bắt tay vào dự án nghiên cứu loại vaccine có thể chống được tới 4 biến thể của virus SARS-CoV-2 khác, bao gồm cả Omicron.
Vaccine ngừa COVID-19 bên biểu tượng của Hãng dược phẩm Moderna. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Ngày 1/12, hãng dược Moderna tuyên bố vào tháng Ba tới, hãng sẽ đệ đơn lên FDA xin cấp phép loại vaccine tăng cường của hãng có khả năng chống được biến thể Omicron.
Theo phóng viên TTXVN tại New York, Chủ tịch tập đoàn Moderna Stephen Hoge cho biết, ông tin rằng việc tiêm mũi vaccine tăng cường có mang các gene tấn công được các đột biến có trong biến thể Omicron sẽ là cách nhanh nhất giải quyết được vấn đề các vaccine ngừa COVID-19 hiện nay đang bị Omicron làm giảm hiệu quả.
Ông Hoge nêu rõ, hiện Moderna đã bắt tay vào dự án nghiên cứu này, đồng thời cũng nghiên cứu cả loại vaccine có thể chống được tới 4 biến thể của virus SARS-CoV-2 khác, bao gồm cả Omicron.
Theo người đứng đầu hãng Moderna, việc nghiên cứu và phát triển các loại vaccine tăng cường chống được biến thể Omicron phải mất ít nhất 3, 4 tháng hoặc thậm chí lâu hơn nhưng hãng sẽ đưa ra thị trường ngay khi hoàn thiện.
Ông cũng cho biết, FDA hiện đang đánh giá khả năng biến thể Omicron làm mất tính hiệu quả của các vaccine hiện có như thế nào, từ đó có thể có những thay đổi trong quy định để lộ trình phê duyệt vaccine mới được nhanh hơn.
Chủ tịch Hoge cũng cho rằng, các vaccines hiện có hoàn toàn có khả năng làm chậm lại sự xâm nhập của biến thể Omicron, nếu như không ngăn chặn được hoàn toàn./.
Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cảnh báo cuộc xung đột ở Trung Đông sẽ lan rộng ra ngoài khu vực Tây Á nếu Mỹ và Israel nối lại các cuộc tấn công vào nước này.
Theo Trung tâm Nghiên cứu Ma túy và Rượu Quốc gia Australia, khoảng 30% cửa hàng rượu trên toàn quốc đang bày bán rượu kém chất lượng, trong đó có vodka chứa methanol và các chất độc hại từ nhựa.
Hàng nghìn người trẻ, trí thức Bhutan đang rời bỏ quê hương sang Australia tìm cơ hội do mức lương ở quê nhà quá thấp và môi trường làm việc thiếu thăng tiến.
Sáng nay (20/5), lễ đón chính thức Tổng thống Putin diễn ra tại Quảng trường Thiên An Môn, mở đầu chuyến thăm nhằm thắt chặt quan hệ đối tác toàn diện và thảo luận các vấn đề chiến lược.
Việc đón Tổng thống Mỹ - Nga tới thăm trong chưa đầy một tuần cho thấy vị thế ngày càng tăng của Trung Quốc trong cục diện "tam giác chiến lược" hiện nay.
Hiện chưa có vaccine hoặc phương pháp điều trị đặc hiệu đối với chủng virus gây ra đợt bùng phát lần này, được xác định là Bundibugyo - một chủng hiếm gặp của virus Ebola.
Iran đã đưa ra một đề xuất hòa bình mới với Mỹ, trong đó kêu gọi chấm dứt xung đột trên nhiều mặt trận tại Trung Đông, đổi lại Tehran mong muốn được dỡ bỏ trừng phạt kinh tế, giải phóng tài sản bị phong tỏa và giảm sức ép quân sự từ Washington.
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 18/5 tuyên bố hủy kế hoạch tấn công Iran vào ngày 19/5 sau khi lãnh đạo ba cường quốc khu vực Trung Đông, gồm Qatar, Saudi Arabia và UAE, đề nghị ông “tạm hoãn”.
Trước tình trạng thiếu hụt tài xế xe buýt địa phương, chính quyền thành phố Sapporo (tỉnh Hokkaido, Nhật Bản) đã khởi động một sáng kiến mới nhằm đào tạo các tài xế nước ngoài sau đó tuyển dụng họ làm việc tại thành phố.
Thông cáo của Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc nhất trí thúc đẩy quan hệ Mỹ - Trung theo hướng “ổn định chiến lược”, dựa trên nguyên tắc công bằng và tương hỗ.
Viên kim cương xanh The Ocean Dream nặng 5,5 carat lập kỷ lục đấu giá hơn 17 triệu USD tại Geneva sau 20 phút cạnh tranh quyết liệt giữa các nhà sưu tầm.
Ngân hàng trung ương Nga ước tính các nước phương Tây đã phong tỏa khoảng 300 tỷ USD tài sản nhà nước của Nga kể từ sau khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố đợt bùng phát dịch Ebola tại Cộng hòa Dân chủ Congo và Uganda là "tình trạng khẩn cấp y tế công cộng gây quan ngại quốc tế", do nguy cơ lan rộng dịch bệnh xuyên biên giới.
Cuộc gặp giữa ông Trump và ông Tập không tạo ra đột phá, nhưng cho thấy hai bên đều ưu tiên duy trì quan hệ ổn định, tránh để căng thẳng vượt tầm kiểm soát.
Ngay sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Trung Quốc, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ thực hiện chuyến thăm chính thức tới Trung Quốc trong hai ngày 19-20/5 theo lời mời của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Tommy Pigott ngày 15/5 thông báo Liban và Israel đã gia hạn lệnh ngừng bắn thêm 45 ngày, bất chấp bạo lực vẫn tiếp diễn ở miền Nam Liban giữa quân đội Israel và phong trào Hồi giáo Hezbollah.
Iran đã đề xuất tiến trình đàm phán giai đoạn đầu nhằm chấm dứt xung đột trên mọi mặt trận và nếu các điều kiện của Iran được đáp ứng, giai đoạn đàm phán thứ 2 liên quan vấn đề hạt nhân sẽ bắt đầu.
Ông Trump vỗ nhẹ 5 lần vào tay ông Tập khi hai lãnh đạo bắt tay trong 10 giây, thể hiện thái độ "nghiêm túc đặc biệt" và mong muốn củng cố quan hệ của Tổng thống Mỹ, theo các chuyên gia.
Ông Warsh, 56 tuổi, được phê chuẩn trong cuộc bỏ phiếu được xem là gây chia rẽ lớn nhất từ trước tới nay liên quan đến vị trí người đứng đầu Fed. Đây là lần thứ hai ông Warsh làm việc tại Fed.