Mức thuế quan trung bình của Mỹ lên cao nhất trong hơn một thế kỷ

Ngoài thuế quan 10% áp dụng cho hàng hóa từ hầu hết đối tác thương mại của Mỹ, ông Trump còn áp mức thuế cao đối với thép, nhôm và ôtô nhập khẩu kể từ khi trở lại Nhà Trắng.

thep-han-quoc-resize.jpg
Sản phẩm thép cuộn do Công ty thép Hyundai sản xuất. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Mặc dù Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tạm thời hoãn việc tăng thuế quan, nhưng theo giới phân tích, các biện pháp của ông đã khiến mức thuế quan trung bình của Mỹ lên cao nhất trong hơn một thế kỷ.

Ngoài thuế quan 10% áp dụng cho hàng hóa từ hầu hết đối tác thương mại của Mỹ, ông Trump còn áp mức thuế cao đối với thép, nhôm và ôtô nhập khẩu kể từ khi trở lại Nhà Trắng.

Bà Erica York, chuyên gia của tổ chức nghiên cứu chính sách tài khóa Tax Foundation, cho biết mức thuế mới áp dụng với lượng hàng nhập khẩu của Mỹ trị giá 2.400 tỷ USD, tương đương gần 75%. Bà nói thêm, ở nhiệm kỳ đầu của ông Trump, chính sách áp thuế chỉ ảnh hưởng tới lượng hàng hóa trị giá khoảng 380 tỷ USD (15%). Đây là sự leo thang rõ rệt.

Theo các nhà nghiên cứu tại tổ chức Budget Lab thuộc Đại học Yale, người tiêu dùng Mỹ hiện phải đối mặt với mức thuế quan trung bình 27%, cao nhất kể từ năm 1903.

Nhóm nghiên cứu cho biết ngay cả khi tính đến sự thay đổi trong tiêu dùng, họ dự đoán mức thuế quan trung bình vẫn là 18,5%, cao nhất kể từ năm 1933.

Ông Thibault Denamiel, nghiên cứu viên tại tổ chức nghiên cứu chiến lược Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), cho biết mức thuế trung bình của Mỹ vào tháng 12/2024 là 2,4% và hiện đã vượt ngưỡng 20%. Giới phân tích cho rằng các quyết sách về thuế ông Trump là đợt tăng thuế mạnh nhất kể từ Đạo luật Smoot-Hawley năm 1930 - đạo luật từng khiến cuộc Đại suy thoái thêm trầm trọng.

Ông Trump khẳng định Mỹ sẽ thu về gần 2 tỷ USD mỗi ngày từ thuế quan. Ông coi đó là công cụ tăng thu ngân sách, hỗ trợ ngành công nghiệp trong nước. Tuy nhiên, chuyên gia cảnh báo rằng thuế cao sẽ khiến nhập khẩu giảm mạnh.

Bà York từ tổ chức Tax Foundation nói thêm rằng nếu điều này xảy ra, lượng thuế quan thu được sẽ giảm. Bà ước tính các biện pháp thuế quan và trả đũa hiện tại có thể khiến GDP của Mỹ giảm 1%.

Ông Feroli dự đoán, với các bước đi mới của ông Trump, tác động tiêu cực từ chính sách thương mại có thể nhẹ hơn trước, khiến khả năng xảy ra suy thoái khó dự báo hơn. Tuy nhiên, ông vẫn cho rằng khả năng kinh tế Mỹ suy giảm vào cuối năm nay là cao./.

vietnamplus.vn

Đọc thêm

Ông Putin thăm Trung Quốc hôm nay

Ông Putin thăm Trung Quốc hôm nay

Tổng thống Putin chuẩn bị đến Bắc Kinh hai ngày, cho biết Nga và Trung Quốc sẵn sàng ủng hộ lẫn nhau trên nhiều vấn đề.
Liban, Israel nhất trí gia hạn lệnh ngừng bắn thêm 45 ngày

Liban, Israel nhất trí gia hạn lệnh ngừng bắn thêm 45 ngày

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Tommy Pigott ngày 15/5 thông báo Liban và Israel đã gia hạn lệnh ngừng bắn thêm 45 ngày, bất chấp bạo lực vẫn tiếp diễn ở miền Nam Liban giữa quân đội Israel và phong trào Hồi giáo Hezbollah.
Mỹ bác bỏ đề xuất hòa bình 14 điểm của Iran

Mỹ bác bỏ đề xuất hòa bình 14 điểm của Iran

Iran đã đề xuất tiến trình đàm phán giai đoạn đầu nhằm chấm dứt xung đột trên mọi mặt trận và nếu các điều kiện của Iran được đáp ứng, giai đoạn đàm phán thứ 2 liên quan vấn đề hạt nhân sẽ bắt đầu.
Ông Putin sắp thăm Trung Quốc

Ông Putin sắp thăm Trung Quốc

Điện Kremlin xác nhận Tổng thống Putin sẽ thăm Trung Quốc "trong tương lai rất gần", khi có thông tin cho rằng chuyến công du sẽ diễn ra ngày 20/5.
Ông Trump đáp xuống một Trung Quốc hoàn toàn khác

Ông Trump đáp xuống một Trung Quốc hoàn toàn khác

Khi Tổng thống Trump đặt chân đến Bắc Kinh vào thứ Tư - chuyến thăm đầu tiên sau 9 năm - giới phân tích nhận định vị thế của hai cường quốc đã thay đổi đáng kể so với thập kỷ trước
Ông Trump lên đường công du Trung Quốc

Ông Trump lên đường công du Trung Quốc

Ông Trump đã lên đường tới Trung Quốc để thực hiện chuyến thăm cấp nhà nước kéo dài ba ngày, đánh dấu chuyến đi Bắc Kinh đầu tiên kể từ năm 2017.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!