Trung Quốc hôm nay cho biết nước này sẵn sàng đàm phán với Mỹ, nhưng cũng không sợ hãi nếu Mỹ tiếp tục đe dọa áp thuế.
Ngày 10/4, khi được hỏi về việc liệu Mỹ và Trung Quốc đã bắt đầu đàm phán thuế nhập khẩu hay chưa, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc He Yongqian cho biết nước này sẵn sàng đàm phán với Mỹ, nhưng phải trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau. Ông khẳng định "việc gây sức ép, đe dọa, bắt nạt" không phải là cách hành xử đúng với Trung Quốc.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lin Jian cũng cho rằng "cách hành xử của Mỹ không được mọi người ủng hộ và sẽ thất bại". Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng khẳng định nước này không muốn đối đầu với Mỹ, nhưng sẽ không sợ hãi nếu Mỹ tiếp tục đe dọa áp thuế.
Ngày 9/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo hoãn áp thuế đối ứng ở mức cao với các đối tác thương mại lớn trong 90 ngày. Tuy nhiên, mức thuế với hàng hóa Trung Quốc lại nâng lên 125%, từ 104% trước đó.
Theo He Yongqian, Trung Quốc có thể tiếp tục đáp trả sau khi nâng thuế với hàng nhập khẩu Mỹ lên 84% hôm 9/4.
Trung Quốc gần đây thường xuyên nhắc lại tuyên bố "không ai thắng trong cuộc chiến thương mại". Nước này khẳng định sẽ "chiến đấu đến cùng" khi căng thẳng thương mại với Mỹ liên tục leo thang.
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuần này cũng đề cập đến khả năng đạt thỏa thuận với Trung Quốc. "Trung Quốc muốn đạt thỏa thuận. Họ chỉ không biết phải bắt đầu như thế nào", ông nói. Dù vậy, giới chức Mỹ cho biết hiện tại, nước này ưu tiên đàm phán với các đồng minh và đối tác thương mại khác.
Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Quốc liên tục leo thang kể từ đầu nhiệm kỳ của ông Trump. Đến nay, Mỹ đã 3 lần công bố áp thuế nhập khẩu bổ sung với hàng Trung Quốc. Trong đó, riêng thuế đối ứng được nâng lên 2 lần chỉ trong vài ngày qua. Trung Quốc cũng đáp trả bằng chính sách áp thuế tương tự, đồng thời siết xuất khẩu nhiều kim loại quan trọng và đưa thêm hàng chục doanh nghiệp Mỹ vào danh sách hạn chế xuất khẩu.
Ngày 12/1, núi lửa Kilauea ở bang Hawaii (Mỹ) - một trong những núi lửa hoạt động mạnh nhất thế giới, đã tiếp tục phun trào mạnh, với những cột dung nham rực đỏ lên không trung.
Căng thẳng giữa Tổng thống Donald Trump và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang leo thang khi Chủ tịch Fed Jerome Powell đối mặt với một cuộc điều tra hình sự liên quan dự án cải tạo trụ sở. Diễn biến này làm dấy lên lo ngại sâu sắc về tính độc lập của Fed và tác động với nền kinh tế Mỹ.
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, lực lượng an ninh Algeria cho biết đã thu giữ 2 thiết bị bay không người lái (UAV) được các đối tượng buôn ma túy sử dụng để vận chuyển trái phép nhựa cần sa từ Maroc vào Algeria, trong một chiến dịch truy quét tại xã Souani, thuộc huyện Bab El Assa, tỉnh Tlemcen, cách biên giới Maroc khoảng 75 km.
Mỹ, Trung Quốc tiếp tục là các quốc gia tiêu thụ nhiều bia nhất thế giới, nhưng xu hướng giảm nhẹ. Trong khi đó, một số thị trường mới nổi có mức tiêu thụ bia tăng đáng kể.
Ít nhất 11 trạm xăng ở miền nam Thái Lan đã bị đánh bom rạng sáng 11-1. Các vụ nổ xảy ra gần như đồng thời khiến nhà chức trách tin rằng đây là hành động có chủ ý.
Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Medvedev cảnh báo Moskva sẽ đáp trả quân sự nếu các nước châu Âu hoặc NATO triển khai binh sỹ tại Ukraine, kèm theo thông điệp răn đe bằng video tên lửa Oreshnik.
Thủ tướng Italy Giorgia Meloni cho biết bà đồng tình với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron rằng châu Âu nên đối thoại trực tiếp với Nga trong nỗ lực chấm dứt xung đột ở Ukraine.
Giữa lúc Mỹ liên tiếp có các hành động gây sốc với thế giới, Tổng thống Trump tuyên bố chính ông là người quyết định mọi giới hạn quyền lực, không phải luật pháp quốc tế.
Thượng viện Mỹ ngày 8/1 đã thúc đẩy một nghị quyết lưỡng đảng nhằm ngăn Tổng thống Donald Trump sử dụng lực lượng quân sự “trong hoặc chống lại Venezuela” nếu không có sự phê chuẩn trước của Quốc hội.
Sau khi triển khai chiến dịch quân sự tại Venezuela cuối tuần qua, Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố mong muốn sớm khôi phục sản lượng dầu mỏ, đồng thời mở rộng lĩnh vực khai khoáng của quốc gia Nam Mỹ này.
Tại cuộc họp báo thường nhật, Tổng thống Mexico cho biết không cần thiết phải đàm phán trực tiếp với Tổng thống Mỹ Donald Trump, người trước đó nhiều lần gợi ý triển khai quân đội tới Mexico.
Trở thành nữ lãnh đạo đầu tiên trong lịch sử Venezuela đứng đầu cơ quan hành pháp, bà Rodríguez cam kết sẽ “không nghỉ ngơi dù chỉ một phút để bảo đảm hòa bình.”
Tỷ phú Elon Musk cho biết Starlink sẽ bảo đảm kết nối Internet miễn phí cho Venezuela trong vòng 1 tháng để hỗ trợ người dân trong giai đoạn chuyển tiếp sau các biến động lớn về chính trị và an ninh.
Trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng bà Delcy Rodriguez đang hợp tác với Mỹ thì Tổng thống lâm thời Venezuela hy vọng có một mối quan hệ “cân bằng và tôn trọng” với Mỹ.