Quân đội Mỹ cho biết đã bắn trúng tàu ngầm không người lái của Houthi ở Yemen trong lần đầu phát hiện nhóm triển khai loại vũ khí này.
“Đây là lần đầu tiên chúng tôi phát hiện Houthi triển khai tàu ngầm không người lái (UUV) kể từ các cuộc tấn công bắt đầu ngày 23/10 năm ngoái”, Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM) thông báo trên mạng xã hội X ngày 18/2.
Ngoài UUV, CENTCOM cũng cho biết lực lượng Mỹ đã tập kích một xuồng không người lái (USV) của nhóm Houthi ở Yemen. Việc Houthi sử dụng các loại vũ khí này tương đối hiếm thấy.
Houthi ngày 4/1 lần đầu triển khai USV mang thuốc nổ tấn công chiến hạm Mỹ ở Biển Đỏ, song bị các binh sĩ Mỹ phát hiện và phá hủy.
Tàu USS Carney phóng tên lửa đánh chặn mục tiêu ở Biển Đỏ hồi tháng 10/2023. Ảnh: US Navy
UUV và USV là hai trong số 5 mục tiêu của Houthi ở Yemen mà lực lượng Mỹ thông báo tập kích thành công ngày 18/2 nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công vào Biển Đỏ của nhóm vũ trang cho Iran hậu thuẫn. Ba mục tiêu còn lại là tên lửa hành trình chống hạm.
“CENTCOM xác định các tên lửa hành trình chống hạm, UUV và USV ở khu vực do Houthi kiểm soát tại Yemen là những mối đe dọa sắp xảy ra đối với tàu hải quân Mỹ và tàu hàng trong khu vực”, thông báo của CENTCOM cho biết, thêm rằng 5 vụ tập kích cũng nhằm “giúp vùng biển quốc tế an toàn hơn”.
Houthi, lực lượng kiểm soát thủ đô Saana và nhiều khu vực ở Yemen, tuyên bố các cuộc tấn công vào tàu hàng trên Biển Đỏ là động thái nhằm bày tỏ đoàn kết với người dân Palestine ở Gaza, nơi Israel tiến hành chiến dịch chống Hamas .
Lực lượng Mỹ và Anh đã đáp trả bằng các cuộc tập kích mục tiêu Houthi khi mô tả những cuộc tấn công của nhóm này là mối đe dọa đối với thương mại toàn cầu.
Ngày 17/2, kênh truyền hình Al Masirah của lực lượng Houthi cho biết liên quân Mỹ - Anh đã tiến hành nhiều cuộc không kích nhằm vào các vị trí do Houthi kiểm soát ở thành phố cảng Hodeidah bên bờ biển Đỏ tại Yemen.
Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres cho rằng thế giới đang đối mặt với những thách thức hiện hữu nhưng cộng đồng quốc tế lại bị phân tán và chia rẽ sâu sắc nhất trong 75 năm qua.
Giới chức Iran khẳng định không chấp nhận đàm phán theo điều kiện của Washington, đồng thời thúc đẩy hợp tác thương mại với Oman và các nước láng giềng nhằm giảm tác động của các biện pháp trừng phạt.
Khi LNG từ Vùng Vịnh ngày càng chuyển hướng sang châu Á, châu Âu đang chịu sức ép lớn trong việc bổ sung khí đốt trước mùa đông. Mục tiêu nâng dự trữ lên 90% ngày càng khó đạt, trong khi giá khí có nguy cơ tiếp tục tăng….
Hiện tượng El Nino năm nay đang có nguy cơ trở thành một trong những đợt mạnh nhất từng được ghi nhận, đe dọa làm gia tăng các hiện tượng thời tiết cực đoan trên toàn cầu, đồng thời gây những tác động rõ rệt tới hoạt động kinh tế và thương mại quốc tế.
Ít nhất 51 người, phần lớn là phụ nữ và trẻ em, đã thiệt mạng khi một chiếc thuyền chở quá tải bất ngờ chìm tại bang Sokoto, miền Tây Bắc Nigeria, chỉ khoảng 1 phút sau khi khởi hành.
Nga tuyên bố đã đánh chặn, phá hủy 726 UAV trong đêm 19 và rạng sáng 20/8, trong khi Ukraine cho biết đã hứng chịu cuộc tập kích lớn bằng tên lửa và UAV khiến ít nhất 16 người thiệt mạng.
Ông Trump cảnh báo bất kỳ nước nào để các tổ chức tài chính, doanh nghiệp, sân bay hoặc những thực thể chính phủ tạo điều kiện cho Iran duy trì dòng chảy kinh tế sẽ phải đối mặt những hậu quả nặng nề.
Phát biểu khi đi thị sát bãi đáp trực thăng mới tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump cho biết ông sẽ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vào cuối năm nay.
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) ngày 19/8 công bố các phương án thiết kế mới cho toàn bộ tiền giấy euro, đánh dấu lần đầu tiên đồng tiền chung châu Âu được thay đổi đáng kể về diện mạo kể từ khi đưa vào lưu hành.
Quốc hội Ukraine đã phê chuẩn ông Yevhenii Khmara làm tân Bộ trưởng Quốc phòng, gần một tháng sau khi Tổng thống Volodymyr Zelensky tiến hành cải tổ bộ máy lãnh đạo quốc phòng.
Tuyến “Con đường Tơ lụa băng giá” mở thêm lựa chọn vận tải giữa Trung Quốc và châu Âu, rút ngắn đáng kể hành trình qua Bắc Cực. Nhưng liệu tuyến đường mới có đủ sức trở thành đối trọng với Hormuz và Suez?
Từ vấn đề Triều Tiên, tập trận quân sự đến chi phí quốc phòng, thương mại và đầu tư, quan hệ Mỹ - Hàn Quốc đã thay đổi đáng kể dưới thời Tổng thống Donald Trump.
Thủ phạm được xác định là một học sinh lớp 7 của trường, đã mang theo một khẩu súng trường và một khẩu súng ngắn, cùng một camera để phát trực tiếp vụ tấn công.
Lực lượng chức năng Bolikhămxay (tỉnh miền Trung của Lào, giáp Hà Tĩnh) vừa bắt giữ một người nước ngoài, thu hơn 1,7 tấn ngà voi, 2 xác động vật thuộc họ mèo lớn (Felidae) cùng nhiều bộ phận động vật hoang dã.
Quân đội Israel đã tiến hành các cuộc không kích và pháo kích mới tại ít nhất 4 khu vực ở miền Nam Liban ngày 17/8, trong khi một UAV của Israel bị rơi trong khu vực.
Ngày 17/8, giới chức Pakistan thông báo cơ quan chức năng đã bắt giữ 258 người nước ngoài, sau khi tiến hành truy quét một nhóm nghi là "trung tâm gọi điện lừa đảo" tại thủ đô Islamabad.
Gần 13.000 người trên đảo Flores của Indonesia vẫn chưa thể trở về nhà trong ngày Quốc khánh của nước này (17/8) sau khi họ phải rời bỏ nhà cửa, trú tạm ngoài trời và chờ được cứu trợ sau trận động đất mạnh 7,7 xảy ra ngày 15/8. Thảm họa đã phủ bóng lên ngày lễ lớn của Indonesia, khi nhiều cộng đồng bị ảnh hưởng vẫn chưa thể tiếp cận đầy đủ hàng cứu trợ.
Sở Cứu hỏa bang Rio de Janeiro cho biết tai nạn xảy ra vào sáng sớm cùng ngày ở gần thành phố Petrópolis, một đô thị miền núi nằm ở phía Bắc Rio de Janeiro.
Thủ tướng Hungary Peter Magyar ngày 16/8 cho biết 12 người đã thiệt mạng và ít nhất 10 người bị thương sau khi một xe buýt đăng ký tại Ba Lan bị lật trên đường cao tốc ở miền Đông Hungary.
Cuộc chiến của Mỹ với Iran đang kéo căng năng lực của đội tàu sân bay Mỹ, dẫn đến việc Mỹ không còn chiến hạm chủ lực nào ở Tây Thái Bình Dương, trong bối cảnh đối thủ của Washington ngày càng quyết đoán.
Phóng viên TTXVN tại Jakarta dẫn các số liệu cập nhật về trận động đất có độ lớn 7,7 ngoài khơi đảo Flores, miền Đông Indonesia cho biết, tính đến 15h00 ngày 15/8 (giờ địa phương) số người thiệt mạng là 38 người, trong khi khoảng 2.000 người đã phải sơ tán do lo ngại dư chấn và nguy cơ sóng thần.
Sân bay Catania tiếp tục đóng cửa đến chiều 16/8 do tro núi lửa Etna trên đảo Sicily trong không khí có thể gây nguy hiểm cho máy bay; tro có thể bị hút vào động cơ, làm động cơ ngừng hoạt động.
Lãnh tụ Fidel Castro là một nhà yêu nước chân chính, đã dành trọn cuộc đời cho cuộc đấu tranh vì quyền tự quyết của dân tộc, cũng như bảo vệ chủ quyền và quyền lựa chọn mô hình phát triển của Cuba.
Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Washington sẽ đáp trả “mạnh gấp 100 lần” nếu Iran tiến hành tấn công, đồng thời khẳng định Mỹ hiện kiểm soát chặt chẽ eo biển Hormuz.
Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Ahn Gyu Back ngày 14/8 cho biết Bộ Tư lệnh Liên hợp quốc (UNC) đã nhất trí dừng kế hoạch thành lập lữ đoàn an ninh mới tại Khu vực An ninh Chung (JSA) ở làng đình chiến Panmunjom sau các cuộc tham vấn giữa hai bên.
Xin chào, Tôi là Chatbot của Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!