Quân đội Mỹ cho biết đã bắn trúng tàu ngầm không người lái của Houthi ở Yemen trong lần đầu phát hiện nhóm triển khai loại vũ khí này.
“Đây là lần đầu tiên chúng tôi phát hiện Houthi triển khai tàu ngầm không người lái (UUV) kể từ các cuộc tấn công bắt đầu ngày 23/10 năm ngoái”, Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM) thông báo trên mạng xã hội X ngày 18/2.
Ngoài UUV, CENTCOM cũng cho biết lực lượng Mỹ đã tập kích một xuồng không người lái (USV) của nhóm Houthi ở Yemen. Việc Houthi sử dụng các loại vũ khí này tương đối hiếm thấy.
Houthi ngày 4/1 lần đầu triển khai USV mang thuốc nổ tấn công chiến hạm Mỹ ở Biển Đỏ, song bị các binh sĩ Mỹ phát hiện và phá hủy.
Tàu USS Carney phóng tên lửa đánh chặn mục tiêu ở Biển Đỏ hồi tháng 10/2023. Ảnh: US Navy
UUV và USV là hai trong số 5 mục tiêu của Houthi ở Yemen mà lực lượng Mỹ thông báo tập kích thành công ngày 18/2 nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công vào Biển Đỏ của nhóm vũ trang cho Iran hậu thuẫn. Ba mục tiêu còn lại là tên lửa hành trình chống hạm.
“CENTCOM xác định các tên lửa hành trình chống hạm, UUV và USV ở khu vực do Houthi kiểm soát tại Yemen là những mối đe dọa sắp xảy ra đối với tàu hải quân Mỹ và tàu hàng trong khu vực”, thông báo của CENTCOM cho biết, thêm rằng 5 vụ tập kích cũng nhằm “giúp vùng biển quốc tế an toàn hơn”.
Houthi, lực lượng kiểm soát thủ đô Saana và nhiều khu vực ở Yemen, tuyên bố các cuộc tấn công vào tàu hàng trên Biển Đỏ là động thái nhằm bày tỏ đoàn kết với người dân Palestine ở Gaza, nơi Israel tiến hành chiến dịch chống Hamas .
Lực lượng Mỹ và Anh đã đáp trả bằng các cuộc tập kích mục tiêu Houthi khi mô tả những cuộc tấn công của nhóm này là mối đe dọa đối với thương mại toàn cầu.
Ngày 17/2, kênh truyền hình Al Masirah của lực lượng Houthi cho biết liên quân Mỹ - Anh đã tiến hành nhiều cuộc không kích nhằm vào các vị trí do Houthi kiểm soát ở thành phố cảng Hodeidah bên bờ biển Đỏ tại Yemen.
Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres cho rằng thế giới đang đối mặt với những thách thức hiện hữu nhưng cộng đồng quốc tế lại bị phân tán và chia rẽ sâu sắc nhất trong 75 năm qua.
Hơn 360 học sinh Indonesia nhập viện vì bữa trưa học đường, trong khi tại Kuwait, 63 người ngộ độc methanol, 13 người tử vong, hàng chục ca nguy kịch phải thở máy hoặc chạy thận nhân tạo khẩn cấp.
Một người tham gia giao thông tại thành phố Lausanne, Thụy Sĩ đang phải đối mặt với mức phạt lên tới 90.000 franc Thụy Sĩ (hơn 2,8 tỷ đồng) do chạy vượt quá tốc độ cho phép 27 km/h trên một tuyến phố.
Mỹ đã nới lỏng các lệnh trừng phạt đối với lĩnh vực tài chính của Nga cho đến ngày 20/8 nhằm tạo điều kiện cho các giao dịch liên quan đến cuộc gặp thượng đỉnh Nga Mỹ ở Alaska.
Ủy ban châu Âu (EC) ngày 13/8 cho biết đã ký thỏa thuận với Ngân hàng tái thiết và phát triển châu Âu (EBRD) để bảo lãnh cho khoản vay trị giá 500 triệu euro (586 triệu USD) giúp lĩnh vực năng lượng của Ukraine.
Các đám cháy rừng tiếp tục bùng phát ở nhiều khu vực châu Âu trong bối cảnh hàng triệu người trên khắp lục địa phải thích nghi với một thực tế mới: mùa hè nóng kỷ lục.
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 11/8 đã ký sắc lệnh gia hạn thỏa thuận hoãn áp thuế với Trung Quốc thêm 90 ngày, ngăn chặn khả năng thuế hàng hóa song phương tăng vọt khi các nhà bán lẻ Mỹ chuẩn bị cho mùa mua sắm cuối năm.
Quyền Thủ tướng Thái Lan Phumtham Wechayachai đã lên tiếng bác bỏ tin đồn rằng Thủ tướng bị đình chỉ Paetongtarn Shinawatra sẽ từ chức sau khi dự luật ngân sách tài khóa 2026 được thông qua.
"Kinh tế tự thưởng" (Treatonomics) đang phát triển mạnh mẽ khi nhiều người tìm cách cải thiện tâm trạng giữa sóng gió kinh tế. Đây là xu hướng chi tiền cho cả những niềm vui nhỏ bé lẫn trải nghiệm đáng nhớ như búp bê Labubu, nước hoa, son phấn đến buổi biểu diễn ca nhạc…
Tổ chức cuộc họp thượng đỉnh tại bang Alaska giúp Tổng thống Trump thể hiện vị thế, đồng thời tạo thuận lợi cho Tổng thống Putin trong bối cảnh ông đối mặt lệnh bắt của ICC.
Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết Ukraine sẵn sàng đưa ra những quyết định thực chất để đạt được hòa bình cho cuộc xung đột đã kéo dài hơn 3 năm qua.
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết cuộc gặp với nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin có thể diễn ra trước bất kỳ cuộc đối thoại nào với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.
Tính đến ngày 6/8, hơn 7.000 trường hợp mắc Chikungunya đã được báo cáo, phần lớn tập trung tại thành phố Phật Sơn, tỉnh Quảng Đông. Theo nhà chức trách, số ca mắc mới hiện có xu hướng giảm chậm.
Dù ông Trump liên tục gia tăng sức ép để buộc Ấn Độ ngừng mua dầu Nga, New Delhi không muốn mất nguồn cung năng lượng giá rẻ và quan hệ quan trọng với Moskva.
Hai bên đồng ý ngừng bắn tất cả các loại vũ khí, cam kết không có thêm sự di chuyển hay tăng cường quân số dọc biên giới và không thực hiện các hành động có thể làm leo thang căng thẳng.
Theo sắc lệnh hành pháp được ông Trump ký tuần trước, thuế nhập khẩu của Mỹ đã tăng từ 10% lên mức dao động từ 15% đến 41% đối với danh sách các đối tác thương mại.
Văn phòng Công tố Hungary cho biết nghi phạm đã đăng công khai nội dung chiêu mộ sát thủ để ám sát Thủ tướng Viktor Orban, với cam kết trả tiền thưởng bằng forint hoặc ngoại tệ.
Bộ trưởng Quốc phòng và Bộ trưởng Môi trường Ghana cùng nhiều người khác thiệt mạng trong vụ tai nạn trực thăng ngày 6/8 khiến 3 thành viên phi hành đoàn và 5 hành khách thiệt mạng.
Đây sẽ là cây cầu một nhịp dài nhất thế giới và đóng vai trò là "động lực phát triển" cho các khu vực nghèo khó ở hai đầu, cụ thể là đảo Sicily và vùng Calabria ở miền Nam Italy.
Tổng thống Trump gợi ý rằng Phó Tổng thống JD Vance "rất có thể" sẽ là người tiếp nối ông trở thành ứng cử viên của Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2028.
Chương trình thí điểm sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 20/8 với mức đặt cọc tối thiểu là 5.000 USD và tối đa là 15.000 USD nhằm ngăn chặn tình trạng quá hạn thị thực.
Thứ trưởng Ngoại giao Nga nhận định EU đang gánh hậu quả nặng nề từ các lệnh trừng phạt, với thiệt hại kinh tế lên tới hơn 1.000 tỷ Euro và giá khí đốt tại châu lục này cao gấp 4-5 lần so với Mỹ.