Mỹ lần đầu phát hiện tàu ngầm không người lái của Houthi

Quân đội Mỹ cho biết đã bắn trúng tàu ngầm không người lái của Houthi ở Yemen trong lần đầu phát hiện nhóm triển khai loại vũ khí này.

“Đây là lần đầu tiên chúng tôi phát hiện Houthi triển khai tàu ngầm không người lái (UUV) kể từ các cuộc tấn công bắt đầu ngày 23/10 năm ngoái”, Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM) thông báo trên mạng xã hội X ngày 18/2.

Ngoài UUV, CENTCOM cũng cho biết lực lượng Mỹ đã tập kích một xuồng không người lái (USV) của nhóm Houthi ở Yemen. Việc Houthi sử dụng các loại vũ khí này tương đối hiếm thấy.

Houthi ngày 4/1 lần đầu triển khai USV mang thuốc nổ tấn công chiến hạm Mỹ ở Biển Đỏ, song bị các binh sĩ Mỹ phát hiện và phá hủy.

Mỹ lần đầu phát hiện tàu ngầm không người lái của Houthi

Tàu USS Carney phóng tên lửa đánh chặn mục tiêu ở Biển Đỏ hồi tháng 10/2023. Ảnh: US Navy

UUV và USV là hai trong số 5 mục tiêu của Houthi ở Yemen mà lực lượng Mỹ thông báo tập kích thành công ngày 18/2 nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công vào Biển Đỏ của nhóm vũ trang cho Iran hậu thuẫn. Ba mục tiêu còn lại là tên lửa hành trình chống hạm.

“CENTCOM xác định các tên lửa hành trình chống hạm, UUV và USV ở khu vực do Houthi kiểm soát tại Yemen là những mối đe dọa sắp xảy ra đối với tàu hải quân Mỹ và tàu hàng trong khu vực”, thông báo của CENTCOM cho biết, thêm rằng 5 vụ tập kích cũng nhằm “giúp vùng biển quốc tế an toàn hơn”.

Houthi, lực lượng kiểm soát thủ đô Saana và nhiều khu vực ở Yemen, tuyên bố các cuộc tấn công vào tàu hàng trên Biển Đỏ là động thái nhằm bày tỏ đoàn kết với người dân Palestine ở Gaza, nơi Israel tiến hành chiến dịch chống Hamas .

Lực lượng Mỹ và Anh đã đáp trả bằng các cuộc tập kích mục tiêu Houthi khi mô tả những cuộc tấn công của nhóm này là mối đe dọa đối với thương mại toàn cầu.

Mỹ lần đầu phát hiện tàu ngầm không người lái của Houthi

Vị trí Yemen và Biển Đỏ. Đồ họa: AFP

Tin liên quan:
Theo VNE

Đọc thêm

Những câu hỏi liên quan cơ quan tình báo mới của Nhật Bản

Những câu hỏi liên quan cơ quan tình báo mới của Nhật Bản

Nhật Bản vừa thành lập cơ quan tình báo tập trung mới lần đầu tiên kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ hai. Đây là động thái gây tranh cãi khi một số ý kiến lo ngại nước này đang đi chệch khỏi các lý tưởng hòa bình, trong khi những người khác cho rằng đây là việc cần thiết đối với một quốc gia tồn tại nhiều lỗ hổng an ninh.
Iran tuyên bố tiếp tục phong toả eo biển Hormuz

Iran tuyên bố tiếp tục phong toả eo biển Hormuz

Iran khẳng định eo biển Hormuz sẽ tiếp tục bị phong toả chừng nào Mỹ còn duy trì các hoạt động quân sự và can thiệp vào khu vực, đồng thời cảnh báo sẽ đáp trả các nước hỗ trợ Washington.
Động đất tại Nhật Bản: Chính phủ cập nhật số người tử vong

Động đất tại Nhật Bản: Chính phủ cập nhật số người tử vong

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Minoru Kihara cho biết tính đến sáng 30/7, số người tử vong được báo cáo trong thời gian xảy ra thảm họa tại tỉnh Kumamoto là 28 người, bao gồm cả các trường hợp đang được điều tra để xác định có liên quan đến động đất hay không.
Mỹ tập kích dữ dội vào Iran

Mỹ tập kích dữ dội vào Iran

Quân đội Mỹ tiến hành đợt tập kích với cường độ dữ dội nhằm đáp trả vụ Iran phóng tên lửa vào căn cứ ở Jordan.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!