Mỹ lần đầu phát hiện tàu ngầm không người lái của Houthi

Quân đội Mỹ cho biết đã bắn trúng tàu ngầm không người lái của Houthi ở Yemen trong lần đầu phát hiện nhóm triển khai loại vũ khí này.

“Đây là lần đầu tiên chúng tôi phát hiện Houthi triển khai tàu ngầm không người lái (UUV) kể từ các cuộc tấn công bắt đầu ngày 23/10 năm ngoái”, Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM) thông báo trên mạng xã hội X ngày 18/2.

Ngoài UUV, CENTCOM cũng cho biết lực lượng Mỹ đã tập kích một xuồng không người lái (USV) của nhóm Houthi ở Yemen. Việc Houthi sử dụng các loại vũ khí này tương đối hiếm thấy.

Houthi ngày 4/1 lần đầu triển khai USV mang thuốc nổ tấn công chiến hạm Mỹ ở Biển Đỏ, song bị các binh sĩ Mỹ phát hiện và phá hủy.

Mỹ lần đầu phát hiện tàu ngầm không người lái của Houthi

Tàu USS Carney phóng tên lửa đánh chặn mục tiêu ở Biển Đỏ hồi tháng 10/2023. Ảnh: US Navy

UUV và USV là hai trong số 5 mục tiêu của Houthi ở Yemen mà lực lượng Mỹ thông báo tập kích thành công ngày 18/2 nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công vào Biển Đỏ của nhóm vũ trang cho Iran hậu thuẫn. Ba mục tiêu còn lại là tên lửa hành trình chống hạm.

“CENTCOM xác định các tên lửa hành trình chống hạm, UUV và USV ở khu vực do Houthi kiểm soát tại Yemen là những mối đe dọa sắp xảy ra đối với tàu hải quân Mỹ và tàu hàng trong khu vực”, thông báo của CENTCOM cho biết, thêm rằng 5 vụ tập kích cũng nhằm “giúp vùng biển quốc tế an toàn hơn”.

Houthi, lực lượng kiểm soát thủ đô Saana và nhiều khu vực ở Yemen, tuyên bố các cuộc tấn công vào tàu hàng trên Biển Đỏ là động thái nhằm bày tỏ đoàn kết với người dân Palestine ở Gaza, nơi Israel tiến hành chiến dịch chống Hamas .

Lực lượng Mỹ và Anh đã đáp trả bằng các cuộc tập kích mục tiêu Houthi khi mô tả những cuộc tấn công của nhóm này là mối đe dọa đối với thương mại toàn cầu.

Mỹ lần đầu phát hiện tàu ngầm không người lái của Houthi

Vị trí Yemen và Biển Đỏ. Đồ họa: AFP

Tin liên quan:
Theo VNE

Đọc thêm

Bị dồn vào thế bí, Iran có phá vỡ 'lằn ranh đỏ' hạt nhân?

Bị dồn vào thế bí, Iran có phá vỡ 'lằn ranh đỏ' hạt nhân?

Áp lực chiến tranh đang đẩy Iran vào một ngã rẽ nguy hiểm: tiếp tục kiềm chế hay phá vỡ “lằn ranh đỏ” hạt nhân. Khi những rào cản cũ dần biến mất, câu hỏi lớn hơn là liệu quyết định của Tehran có châm ngòi cho một cuộc chạy đua hạt nhân mới trong khu vực.
Hàn Quốc phát thông điệp thể hiện thiện chí với Triều Tiên

Hàn Quốc phát thông điệp thể hiện thiện chí với Triều Tiên

Ngày 27/3, Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung tiếp tục thể hiện tinh thần thiện chí cải thiện quan hệ với Triều Tiên khi nhấn mạnh thông điệp “hòa bình” trong lễ kỷ niệm Ngày bảo vệ Hoàng Hải. Cách tiếp cận này được giới quan sát đánh giá là dấu hiệu điều chỉnh chiến lược của chính quyền đương nhiệm trong bối cảnh an ninh khu vực còn nhiều biến động.
Khủng hoảng do sóng nhiệt ở châu Phi ngày càng nghiêm trọng

Khủng hoảng do sóng nhiệt ở châu Phi ngày càng nghiêm trọng

Sóng nhiệt đang nổi lên như một trong những mối đe dọa liên quan đến khí hậu nghiêm trọng nhất đối với châu Phi và điều đáng lo ngại là không chỉ các thành phố lớn chịu tác động mà còn cả ở những vùng nông thôn nghèo, nơi người dân sống chủ yếu dựa vào đồng ruộng và lao động ngoài trời.
Mỹ hoãn tấn công Iran, chuyên gia giải mã nước cờ ông Trump

Mỹ hoãn tấn công Iran, chuyên gia giải mã nước cờ ông Trump

Mỹ hoãn đòn đánh Iran ngay trước giờ G của tối hậu thư 48 giờ, khiến cục diện xoay chiều trong tích tắc. Giới phân tích cho rằng đây có thể là bước lùi chiến thuật để tránh cú sốc năng lượng toàn cầu, hoặc một nước cờ tính toán lại sau khi rủi ro leo thang vượt kiểm soát.
Lào khai mạc Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa X

Lào khai mạc Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa X

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, sáng 23/3 tại thủ đô Viêng Chăn, Quốc hội khóa X của Lào đã chính thức khai mạc Kỳ họp thứ nhất, dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội khóa IX Xaysomphon Phomvihane.
Những đứa trẻ lớn lên trong tiếng còi báo động

Những đứa trẻ lớn lên trong tiếng còi báo động

Chiến sự leo thang không chỉ gây tổn thất về người và hạ tầng, mà còn để lại những hệ lụy sâu sắc đối với trẻ em. Từ các biểu hiện rối loạn tâm lý gia tăng, đến việc hàng trăm nghìn trẻ em tại nhiều quốc gia rơi vào cảnh thiếu thốn viện trợ thiết yếu, xung đột đẩy một thế hệ vào vòng xoáy bất ổn kéo dài.