Mỹ liệt Taliban và al-Qaeda ở Pakistan vào danh sách khủng bố toàn cầu

Mỹ đã bổ sung nhóm phiến quân Taliban và nhánh al-Qaeda ở Pakistan vào “danh sách các nhóm khủng bố toàn cầu,” đồng thời kích hoạt loạt biện pháp trừng phạt 2 nhóm này.

Mỹ liệt Taliban và al-Qaeda ở Pakistan vào danh sách khủng bố toàn cầu

Lực lượng an ninh Taliban gác tại hiện trường vụ đánh bom nhằm vào một trung tâm giáo dục ở Kabul, Afghanistan, ngày 30/9/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Á, Mỹ đã bổ sung nhóm phiến quân Taliban và nhánh al-Qaeda ở Pakistan vào “danh sách các nhóm khủng bố toàn cầu,” đồng thời kích hoạt loạt biện pháp trừng phạt 2 nhóm này trong bối cảnh bạo lực phiến quân bùng phát trở lại ở quốc gia Hồi giáo Nam Á.

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết nước này sẽ sử dụng mọi công cụ chống khủng bố để chống lại mối đe dọa do các nhóm khủng bố hoạt động ở Afghanistan gây ra, bao gồm al-Qaeda ở Tiểu lục địa Ấn Độ (AQIS) và Tehrik-e Taliban ở Pakistan (TTP), nhằm ngăn các phiến quân sử dụng Afghanistan làm cơ sở cho chủ nghĩa khủng bố quốc tế.

Tuyên bố cũng nêu rõ toàn bộ tài sản và lợi ích tài sản của 2 nhóm trên thuộc quyền tài phán của Mỹ đều bị phong tỏa và công dân Mỹ không được giao dịch với 2 nhóm này.

Mỹ tiến hành bước đi trên chỉ vài ngày sau khi nhóm TTP tuyên bố chấm dứt lệnh ngừng bắn kéo dài nhiều tháng với Pakistan và nối lại các vụ tấn công trên cả nước.

Hiện chính quyền Pakistan đang phải tăng cường biện pháp an ninh tại các khu vực cầu nguyện và nhiều địa điểm công cộng khác do lo ngại xảy ra thêm các vụ tấn công.

Theo Vietnam+

Đọc thêm

Thách thức bủa vây Tổng thống Zelensky

Thách thức bủa vây Tổng thống Zelensky

Ông Zelensky đang trải qua giai đoạn nguy hiểm nhất trong sự nghiệp chính trị, khi bê bối tham nhũng gây rối loạn nội bộ và sức ép ngày càng lớn về thỏa thuận với Nga.
Indonesia khẩn cấp triển khai chiến dịch "gieo mây"

Indonesia khẩn cấp triển khai chiến dịch "gieo mây"

Chính quyền tỉnh Đông Java, Indonesia, đang triển khai Chiến dịch điều chỉnh thời tiết (gieo mây) nhằm giảm thiểu tác động của vụ phun trào núi lửa Semeru tại huyện Lumajang, trong bối cảnh khu vực này đang trải qua đợt mưa lớn kéo dài.
Israel hạ sát thủ lĩnh Hezbollah

Israel hạ sát thủ lĩnh Hezbollah

Israel tấn công Beirut - thủ đô Lebanon, sát hại thủ lĩnh quân sự Hezbollah Ali Tabtabai, khiến ít nhất 5 người chết và làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xung đột bùng phát trở lại.
Nga sẵn sàng tiến tới giải pháp hòa bình với Ukraine

Nga sẵn sàng tiến tới giải pháp hòa bình với Ukraine

Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, tuyên bố Nga luôn sẵn sàng cho việc đạt được giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột ở Ukraine vào bất cứ thời điểm nào, nhưng điều cốt lõi là cần phải loại bỏ nguyên nhân gốc rễ của cuộc xung đột.