Mỹ liệt Taliban và al-Qaeda ở Pakistan vào danh sách khủng bố toàn cầu

Mỹ đã bổ sung nhóm phiến quân Taliban và nhánh al-Qaeda ở Pakistan vào “danh sách các nhóm khủng bố toàn cầu,” đồng thời kích hoạt loạt biện pháp trừng phạt 2 nhóm này.

Mỹ liệt Taliban và al-Qaeda ở Pakistan vào danh sách khủng bố toàn cầu

Lực lượng an ninh Taliban gác tại hiện trường vụ đánh bom nhằm vào một trung tâm giáo dục ở Kabul, Afghanistan, ngày 30/9/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Á, Mỹ đã bổ sung nhóm phiến quân Taliban và nhánh al-Qaeda ở Pakistan vào “danh sách các nhóm khủng bố toàn cầu,” đồng thời kích hoạt loạt biện pháp trừng phạt 2 nhóm này trong bối cảnh bạo lực phiến quân bùng phát trở lại ở quốc gia Hồi giáo Nam Á.

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết nước này sẽ sử dụng mọi công cụ chống khủng bố để chống lại mối đe dọa do các nhóm khủng bố hoạt động ở Afghanistan gây ra, bao gồm al-Qaeda ở Tiểu lục địa Ấn Độ (AQIS) và Tehrik-e Taliban ở Pakistan (TTP), nhằm ngăn các phiến quân sử dụng Afghanistan làm cơ sở cho chủ nghĩa khủng bố quốc tế.

Tuyên bố cũng nêu rõ toàn bộ tài sản và lợi ích tài sản của 2 nhóm trên thuộc quyền tài phán của Mỹ đều bị phong tỏa và công dân Mỹ không được giao dịch với 2 nhóm này.

Mỹ tiến hành bước đi trên chỉ vài ngày sau khi nhóm TTP tuyên bố chấm dứt lệnh ngừng bắn kéo dài nhiều tháng với Pakistan và nối lại các vụ tấn công trên cả nước.

Hiện chính quyền Pakistan đang phải tăng cường biện pháp an ninh tại các khu vực cầu nguyện và nhiều địa điểm công cộng khác do lo ngại xảy ra thêm các vụ tấn công.

Theo Vietnam+

Đọc thêm

WHO nâng cảnh báo dịch Ebola lên mức rất cao

WHO nâng cảnh báo dịch Ebola lên mức rất cao

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nâng mức đánh giá rủi ro đối với chủng virus Ebola Bundibugyo tại Cộng hòa Dân chủ Congo lên mức 'rất cao' ở quy mô quốc gia, lo ngại nguy cơ bùng phát thành đại dịch.
"Ma tuý zombie" tàn phá Châu Phi

"Ma tuý zombie" tàn phá Châu Phi

Những viên thuốc giá rẻ từ Ấn Độ đang tàn phá nhiều quốc gia Châu Phi, khi người dân nghèo dễ dàng mua chúng để tăng sức làm việc nặng nhọc, những kẻ cướp và khủng bố dùng chúng để “lấy can đảm”.
Đàm phán Mỹ - Iran thu hẹp khác biệt nhưng chưa đạt thỏa thuận

Đàm phán Mỹ - Iran thu hẹp khác biệt nhưng chưa đạt thỏa thuận

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, nguồn tin cấp cao Iran ngày 22/5 cho biết Tehran và Washington vẫn chưa đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt căng thẳng hiện nay, dù khoảng cách trong đàm phán đã được thu hẹp đáng kể. Hai vấn đề lớn tiếp tục gây bế tắc là chương trình làm giàu urani của Iran và quyền kiểm soát của Tehran đối với eo biển Hormuz.
Ông Putin thăm Trung Quốc hôm nay

Ông Putin thăm Trung Quốc hôm nay

Tổng thống Putin chuẩn bị đến Bắc Kinh hai ngày, cho biết Nga và Trung Quốc sẵn sàng ủng hộ lẫn nhau trên nhiều vấn đề.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!