Tại một cuộc họp kín của các nghị sĩ lưỡng đảng thuộc Thượng viện Mỹ, các thành viên tham dự kêu Mỹ tăng viện trợ lương thực trong bối cảnh nguồn cung ngũ cốc toàn cầu bị đe dọa do tình hình tại Ukraine.
Thượng nghị sĩ Cory Booker thuộc đảng Dân chủ. (Nguồn: AP)
Thượng nghị sĩ Cory Booker thuộc đảng Dân chủ từ bang New Jersey cho biết: “Các đảng viên Dân chủ và Cộng hòa trong Quốc hội cần nhanh chóng tập hợp và thông qua viện trợ lương thực toàn cầu khẩn cấp để ngăn chặn nguy cơ hàng chục triệu người chết đói, trong đó có hàng triệu trẻ em”.
Theo các thượng nghị sĩ, Quốc hội Mỹ đã thông qua khoản viện trợ 13 tỷ USD cho Ukraine vào ngày 9/3, nhưng chỉ dành 2,65 tỷ USD cho gói hỗ trợ lương thực và nhân đạo khác, không đủ để giải quyết tình trạng thiếu lương thực trên toàn cầu.
Một nguồn tin cho biết, các nghị sĩ sẽ tìm cách để Quốc hội bổ sung hàng tỷ USD trong khuôn khổ các dự luật cứu trợ Covid-19 hoặc hỗ trợ Ukraine trong tương lai.
Chương trình Lương thực Thế giới của Liên hợp quốc (WFP) tiết lộ, quỹ đang thiếu 9 tỷ USD. Theo WFP, trước khi xảy ra khủng hoảng Nga-Ukraine, đã có 44 triệu người ở 38 quốc gia đang trên bờ vực của nạn đói.
Theo Giám đốc điều hành WFP David Beasley, hiện nay, dòng người sơ tán từ Ukraine và việc gián đoạn vụ gieo trồng mùa Xuân ở nước này có nguy cơ đẩy nạn đói trên thế giới đến mức thảm khốc. Lúa mì của Nga và Ukraine chiếm tổng cộng khoảng 25% lượng lúa mì xuất khẩu của thế giới và khoảng 50% hàng hóa của WFP được lấy từ Ukraine.
Bên cạnh việc tìm kiếm nguồn tiền từ các đạo luật hỗ trợ, các nhà lập pháp Mỹ cũng đang tìm đến Quỹ Nhân đạo Bill Emerson, một quỹ trị giá 260 triệu USD cho viện trợ lương thực quốc tế do Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) và Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) quản lý.
Theo Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio, các cuộc đàm phán về việc tăng tần suất tàu bè qua lại các eo biển đang có tiến triển, trong bối cảnh Washington cũng đang tìm kiếm một thỏa thuận hạt nhân sâu rộng hơn với Iran.
"Vũ khí mạnh nhất" mà Iran sở hữu trong cuộc xung đột với Mỹ không phải là các tên lửa tối tân hay UAV mà chính là thời gian, các chuyên gia nhận định.
Một tuần sau trận động đất có độ lớn 7,1 xảy ra tại tỉnh Kumamoto, Tây Nam Nhật Bản, công tác khắc phục hậu quả tiếp tục phải ứng phó với khó khăn chồng chất khi đợt nắng nóng kỷ lục bao trùm khu vực.
Trong một bức thư gửi Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez được công khai, Chủ tịch EC nhấn mạnh sự việc cho thấy EU cần làm nhiều hơn nữa để tăng cường an ninh biên giới tại các điểm trọng yếu.
Từng là lợi thế chính trị lớn nhất của Thủ tướng Netanyahu, mối quan hệ với Tổng thống Trump đang mất dần sức nặng khi bất đồng Mỹ - Israel ngày càng lộ rõ.
Một chiếc phà chở 271 người bốc cháy ngoài khơi tỉnh Đông Java của Indonesia, khiến ít nhất 5 người thiệt mạng, 41 người mất tích và hàng chục hành khách đã được cứu khỏi hiện trường.
Một vụ cháy lớn vừa xảy ra tại một khu chợ ở tỉnh Khammouane (Khăm Muồn, Lào) gây thiệt hại lớn về tài sản của nhiều tiểu thương, hộ kinh doanh, trong đó có bà con người Việt.
Nhật Bản vừa thành lập cơ quan tình báo tập trung mới lần đầu tiên kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ hai. Đây là động thái gây tranh cãi khi một số ý kiến lo ngại nước này đang đi chệch khỏi các lý tưởng hòa bình, trong khi những người khác cho rằng đây là việc cần thiết đối với một quốc gia tồn tại nhiều lỗ hổng an ninh.
Cuộc khủng hoảng người di cư tại Ceuta (Tây Ban Nha) tiếp tục leo thang với ít nhất 24 người thiệt mạng trong 2 ngày qua giữa làn sóng hàng nghìn người rời Maroc đến khu vực này.
Đường hầm sông Sùng-Thái dưới sông Dương Tử, dự kiến hoàn thành vào cuối năm nay, sẽ kết nối đảo Sùng Minh, Thượng Hải với thành phố Thái Thương, Giang Tô của Trung Quốc.
Iran khẳng định eo biển Hormuz sẽ tiếp tục bị phong toả chừng nào Mỹ còn duy trì các hoạt động quân sự và can thiệp vào khu vực, đồng thời cảnh báo sẽ đáp trả các nước hỗ trợ Washington.
Chính phủ Lào đã chỉ đạo các bộ, ngành và địa phương liên quan khẩn trương nghiên cứu xác định phương án đầu tư xây dựng đường ống dẫn xăng dầu kết nối với Việt Nam.
Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Minoru Kihara cho biết tính đến sáng 30/7, số người tử vong được báo cáo trong thời gian xảy ra thảm họa tại tỉnh Kumamoto là 28 người, bao gồm cả các trường hợp đang được điều tra để xác định có liên quan đến động đất hay không.
Theo thông tin ban đầu, điều kiện thời tiết tại thời điểm xảy ra sự cố rơi trực thăng ở Argentina được đánh giá là thuận lợi cho hoạt động bay, do đó, nguyên nhân tai nạn hiện vẫn chưa được xác định.
Sau gần 40 ngày giao tranh với Iran, kho tên lửa của Mỹ được cho là đã hao hụt đáng kể. Tuy nhiên, thực tế có đúng như những cảnh báo về một nước Mỹ đang cạn kho vũ khí.
Vụ tấn công tại bang Kaduna khiến ít nhất 30 người thiệt mạng, tiếp tục cho thấy tình trạng mất an ninh kéo dài ở Nigeria, nơi thường xuyên xảy ra các vụ tập kích và bắt cóc của các nhóm vũ trang.
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng đang có "cơ hội tốt" để Mỹ và Iran đạt được một thỏa thuận, song cảnh báo Washington sẽ nối lại các chiến dịch quân sự nếu các cuộc đàm phán không mang lại kết quả.
Xin chào, Tôi là Chatbot của Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!