Mỹ: Thành phố Charlotte ban bố tình trạng khẩn cấp do bất ổn

Trong bối cảnh các cuộc biểu tình tại thành phố Charlotte, bang Carolina Bắc, nhằm phản đối vụ cảnh sát bắn chết một người đàn ông gốc Phi, bước sang đêm thứ 2 và tiếp tục bùng phát thành bạo lực, ngày 21/9, Thống đốc bang và Thị trưởng thành phố này đã ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn thành phố.

my thanh pho charlotte ban bo tinh trang khan cap do bat on

Người biểu tình tại Charlotte, Bắc Carolina ngày 21/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong một tuyên bố, Thống đốc bang Carolina Bắc Pat McCrory cho biết thêm đã cử các binh sỹ thuộc đội tuần tra quốc lộ đến hỗ trợ lực lượng thực thi pháp luật theo yêu cầu của phía chính quyền thành phố Charlotte.

Quan chức này tuyên bố: "Mọi hành vi bạo lực nhằm vào dân thường và cảnh sát hay phá hoại tài sản sẽ bị nghiêm trị."

Trong khi đó, Thị trưởng thành phố Charlotte Jenifer Roberts cũng xác nhận Lực lượng Vệ binh quốc gia và đội tuần tra quốc lộ bang đã được triển khai nhằm giúp lực lượng cảnh sát địa phương trấn áp tình trạng bạo lực.

Động thái trên được đưa ra sau khi có thông tin một người đã thiệt mạng do trúng đạn khi tham gia các cuộc biểu tình vào đêm cùng ngày nhằm phản đối việc cảnh sát mới đây bắn chết người đàn ông da màu tên là Keith Lamont Scott.

Tuy nhiên, giới chức địa phương sau đó xác nhận người này bị thương nặng và đang được điều trị tích cực tại bệnh viện. Ngoài ra, giới chức cũng cho biết người nổ súng là một dân thường chứ không phải cảnh sát.

Trong khi đó, Cảnh sát trưởng thành phố Charlotte Kerr Putney cho biết tình hình thực địa vẫn đang rất căng thẳng khi đám đông người biểu tình ngày càng trở nên quá khích, liên tục ném chai lọ về phía lực lượng an ninh. Một cảnh sát đã bị thương và đang được điều trị tại bệnh viện.

Buổi tuần hành ban đầu diễn ra ôn hòa, nhưng sau đó đã bùng phát thành bạo lực khi cảnh sát dàn hàng để chặn người biểu tình trước cổng một khách sạn tại một giao lộ ở trung tâm Charlotte. Tại đây, cảnh sát đã dùng đạn cao su và hơi cay để giải tán người biểu tình, trong khi đám đông tức giận ném pháo sáng và gạch đá vào lực lượng an ninh.

Trước đó một ngày, các cuộc biểu tình cũng đã biến thành bạo loạn đường phố tại thành phố Charlotte khiến ít nhất 16 cảnh sát và một số người tham gia biểu tình bị thương.

Sự bất bình ngày càng gia tăng khi xuất hiện các luồng thông tin trái chiều giữa các báo cáo của cảnh sát và lời khai của các nhân chứng.

Phía cảnh sát xác nhận vào thời điểm đó, Scott đã bước ra khỏi ôtô với một khẩu súng và có biểu hiện đe dọa, buộc viên cảnh sát Brentley Vinson phải bắn hạ. Vinson cũng là người da màu và hiện đang bị thẩm vấn phục vụ công tác điều tra.

Tuy nhiên, một số nhân chứng lại cáo buộc phía cảnh sát đã lừa dối khi khẳng định Scott chỉ đang cầm một quyển sách, chứ không phải vũ khí như phía cảnh sát thông báo, và rằng viên cảnh sát nổ súng là người da trắng chứ không phải người da màu./.

Theo Vietnamplus

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast