Mỹ tìm cách ngăn Iran vay khẩn cấp 5 tỷ USD đối phó với Covid-19

Mỹ đang tìm cách ngăn cản việc Iran vay khẩn cấp 5 tỷ USD từ Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) nhằm đối phó với đại dịch Covid-19.

Các quan chức cấp cao trong chính quyền Tổng thống Donald Trump cho biết chính phủ Iran hiện vẫn có nhiều tài khoản hàng tỷ USD, do đó, nếu được vay, Iran sẽ có thể dùng số tiền này hỗ trợ nền kinh tế của mình, từng bị làm suy yếu bởi các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Theo các quan chức Mỹ, Iran cũng có thể dùng số tiền này để hỗ trợ các lực lượng ủy nhiệm của mình ở Trung Đông thay vì để đối phó với đại dịch Covid-19.

Mỹ tìm cách ngăn Iran vay khẩn cấp 5 tỷ USD đối phó với Covid-19

Mỹ tìm cách ngăn Iran vay khẩn cấp 5 tỷ USD đối phó với Covid-19. Ảnh: Reuters

Quỹ tiền tệ quốc tế cho biết đang thảo luận với Iran để xác định liệu nước này có đủ điều kiện được vay khẩn cấp hay không.

Đại diện của Iran tại Liên Hợp Quốc hiện chưa có phản hồi về quyết định của Mỹ đối với khoản vay của Iran. Trong khi đó, giới chức Iran đã gọi các biện pháp trừng phạt của Mỹ trong lúc đại dịch Covid-19 là khủng bố y tế và cho rằng việc Mỹ hỗ trợ nhân đạo các nước nhằm đối phó với đại dịch là lừa đảo và dối trá.

Theo VOV

Đọc thêm

Liban nêu các điều kiện đạt thỏa thuận hòa bình với Israel

Liban nêu các điều kiện đạt thỏa thuận hòa bình với Israel

Ngày 10/5, Thủ tướng Liban Nawaf Salam cho biết nước này sẵn sàng ký một thỏa thuận hòa bình với Israel nếu các yêu cầu của Beirut được đáp ứng, đồng thời nhấn mạnh Liban đang tập trung vào việc chấm dứt các hành động thù địch và kết thúc xung đột.
Xung đột Trung Đông: Eo biển Hormuz nóng trở lại

Xung đột Trung Đông: Eo biển Hormuz nóng trở lại

Hãng thông tấn bán chính thức Tasnim của Iran cho rằng có “dấu hiệu của hành động thù địch” từ phía Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và cảnh báo Abu Dhabi “sẽ phải trả giá” nếu các thông tin này được xác nhận.
Dải Gaza thiệt hại hơn 57 tỷ USD sau 2 năm xung đột

Dải Gaza thiệt hại hơn 57 tỷ USD sau 2 năm xung đột

Báo cáo của Liên hợp quốc, WB và EU cho thấy Dải Gaza đã chịu thiệt hại vật chất và tổn thất kinh tế hơn 57 tỷ USD sau 2 năm xung đột, trong khi tổng nhu cầu tái thiết được dự báo vượt 71 tỷ USD.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!