Tổng Thư ký LHQ kêu gọi bảo vệ phụ nữ trong bối cảnh bạo lực gia đình gia tăng do dịch Covid-19

(Baohatinh.vn) - Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã kêu gọi chính phủ các nước quan tâm đến việc bảo vệ phụ nữ trong khi nỗ lực hành động để ngăn chặn đại dịch Covid-19.

Tổng Thư ký LHQ kêu gọi bảo vệ phụ nữ trong bối cảnh bạo lực gia đình gia tăng do dịch Covid-19

Tổng Thư ký Liên hợp quốc cảnh báo bạo lực gia đình gia tăng đáng kể, đặc biệt là ở những vùng bị phong tỏa vì dịch Covid-19 do virus SARS-CoV-2 gây ra. (Ảnh: AFP)

Trong một tuyên bố và một đoạn video được phát hành tối 5/4 bằng nhiều ngôn ngữ, ông Guterres nói: “Bạo lực không bị giới hạn trong các chiến trường. Đối với nhiều phụ nữ và trẻ em gái, mối đe dọa lớn nhất hiện hữu ở nơi mà đáng ra là an toàn nhất. Trong chính ngôi nhà của họ”.

“Trong những tuần qua, khi áp lực kinh tế và xã hội cũng những nỗi sợ hãi tăng lên, chúng ta đã chứng kiến sự gia tăng khủng khiếp của tình trạng bạo lực gia đình trên khắp toàn cầu”, Tổng Thư ký Liên hợp quốc cho biết.

“Tôi hối thúc tất cả các chính chủ biến việc ngăn chặn và cải thiện tình trạng bạo lực phụ nữ trở thành một phần quan trọng trong kế hoạch quốc gia ứng phó với đại dịch Covid-19”, ông Guterres nhấn mạnh.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc kêu gọi thiết lập hệ thống cảnh báo khẩn cấp tại các hiệu thuốc, cửa hàng tạp hóa và có những giải pháp an toàn để giúp “phụ nữ tìm kiếm sự hỗ trợ mà không gây nghi ngờ cho những kẻ bạo hành”.

“Cùng nhau, chúng ta có thể và phải ngăn chặn bạo lực ở mọi nơi, từ các vùng chiến tranh đến ngôi nhà của mọi người, trong khi hành động để đánh bại đại dịch Covid-19”, ông nói.

Trước đó, hôm 23/3, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã kêu gọi ngừng bắn để bảo vệ dân thường tại quốc gia đang bị chiến tranh tàn phá như Yemen và Syria, những nơi mà hệ thống y tế nghèo nàn sẽ không ứng phó được sự lây lan của dịch bệnh.

(Theo AFP)

Chủ đề Phòng chống dịch Covid-19

Đọc thêm

Cuộc đối đầu chưa từng có giữa Tổng thống Trump và Fed

Cuộc đối đầu chưa từng có giữa Tổng thống Trump và Fed

Căng thẳng giữa Tổng thống Donald Trump và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang leo thang khi Chủ tịch Fed Jerome Powell đối mặt với một cuộc điều tra hình sự liên quan dự án cải tạo trụ sở. Diễn biến này làm dấy lên lo ngại sâu sắc về tính độc lập của Fed và tác động với nền kinh tế Mỹ.
Triệt phá đường dây buôn ma túy bằng UAV

Triệt phá đường dây buôn ma túy bằng UAV

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, lực lượng an ninh Algeria cho biết đã thu giữ 2 thiết bị bay không người lái (UAV) được các đối tượng buôn ma túy sử dụng để vận chuyển trái phép nhựa cần sa từ Maroc vào Algeria, trong một chiến dịch truy quét tại xã Souani, thuộc huyện Bab El Assa, tỉnh Tlemcen, cách biên giới Maroc khoảng 75 km.
Chủ tịch Fed bị điều tra hình sự

Chủ tịch Fed bị điều tra hình sự

Ngày 11/1, Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell xác nhận các công tố viên liên bang đã mở cuộc điều tra hình sự với ông.
Hàng loạt trạm xăng ở Thái Lan bị đánh bom

Hàng loạt trạm xăng ở Thái Lan bị đánh bom

Ít nhất 11 trạm xăng ở miền nam Thái Lan đã bị đánh bom rạng sáng 11-1. Các vụ nổ xảy ra gần như đồng thời khiến nhà chức trách tin rằng đây là hành động có chủ ý.
Mỹ rút khỏi 66 tổ chức quốc tế

Mỹ rút khỏi 66 tổ chức quốc tế

Nhà Trắng cho biết Tổng thống Trump đã rút Mỹ khỏi 66 tổ chức quốc tế vì các cơ quan này "không còn phục vụ lợi ích của Washington".
Trần Chí bị bắt

Trần Chí bị bắt

Trần Chí (Chen Zhi), nhà sáng lập kiêm chủ tịch tập đoàn Prince Group, đã bị bắt tại Campuchia và đưa về Trung Quốc.
Giao tranh tại miền nam Yemen, ít nhất 80 tay súng thiệt mạng

Giao tranh tại miền nam Yemen, ít nhất 80 tay súng thiệt mạng

Ngày 4/1, Đại sứ quán Mỹ tại Yemen cho biết, đơn vị này đã nhận được báo cáo về nhiều chuyến bay thương mại đến và đi từ đảo Socotra của Yemen bị hủy hoặc chuyển hướng. Theo đó, Đại sứ quán cảnh báo công dân Mỹ không thực hiện bất kỳ chuyến đi nào tới Yemen vào thời điểm này.