Mỹ viện trợ thêm 450 triệu USD vũ khí cho Ukraine

Nhà Trắng thông báo Mỹ sẽ viện trợ thêm lô vũ khí 450 triệu USD, bao gồm 4 tổ hợp pháo phản lực tân tiến hơn, để đối phó Nga.

“Lô viện trợ này bao gồm vũ khí và thiết bị, trong đó có tổ hợp pháo phản lực cơ động cao. Ngoài ra còn có tàu tuần tra và hàng chục nghìn đạn pháo”, phát ngôn viên Nhà Trắng John Kirby hôm 23/6 cho biết, thêm rằng các loại vũ khí, thiết bị có thể được thay đổi vào phút chót.

Tổ hợp pháo phản lực cơ động cao HIMARS đứng đầu danh sách những vũ khí Ukraine mong muốn khi giao tranh ác liệt diễn ra ở miền đông và Nga đang chiếm lợi thế với sự trợ giúp đáng kể của pháo hạng nặng.

Bốn đơn vị ban đầu của tổ hợp pháo phản lực đã được chuyển giao, khởi động chương trình đào tạo cần thiết cho các binh sĩ Ukraine để vận hành vũ khí tinh vi và có độ chính xác cao này. Lầu Năm Góc cho biết thêm 4 đơn vị khác đang được gửi đi.

Theo Lầu Năm Góc, gói viện trợ mới cũng bao gồm 36.000 viên đạn pháo, 18 phương tiện dùng để kéo pháo cỡ nòng 155 mm, 1.200 súng phóng lựu, 2.000 súng máy, 18 tàu tuần tra ven biển và sông, cùng các phụ tùng thay thế.

Mỹ viện trợ thêm 450 triệu USD vũ khí cho Ukraine

Lính Ukraine huấn luyện với tên lửa Javelin do Mỹ cung cấp tại thao trường ở miền đông. Ảnh: AFP.

Lô vũ khí mới nâng tổng số viện trợ của Mỹ cho quân đội Ukraine lên 6,1 tỷ USD từ khi Nga mở chiến dịch quân sự ở nước láng giềng hồi cuối tháng 2, ông Kirby cho biết.

Các lô vũ khí trước đó bao gồm pháo phản lực phóng loạt HIMARS, hệ thống phòng thủ bờ sử dụng tên lửa chống hạm Harpoon, tên lửa phòng không Stinger, tên lửa chống tăng Javelin, lựu pháo M777, trực thăng Mi-17 và nhiều thiết bị khí tài bộ binh.

Bộ Quốc phòng Ukraine hôm qua thông báo đã nhận được tổ hợp pháo phản lực cơ động cao M142 HIMARS do Mỹ viện trợ. HIMARS được cho là sẽ cung cấp cho lực lượng của Ukraine khả năng tấn công xa hơn vào phòng tuyến của Nga và ở khoảng cách được bảo vệ tốt hơn trước vũ khí tầm xa của Nga.

Tổng thống Vladimir Putin từng cảnh báo Nga sẽ triển khai vũ khí tập kích những mục tiêu trước đây chưa từng bị tấn công, một khi Mỹ chuyển giao các hệ thống pháo phản lực M142 HIMARS cho Ukraine. Moskva nhiều lần nhấn mạnh động thái bơm vũ khí của phương Tây cho Kiev sẽ chỉ làm kéo dài xung đột, đồng thời tuyên bố nhắm mục tiêu các lô vũ khí này khi chúng tới lãnh thổ Ukraine.

Theo Huyền Lê/VNE

Đọc thêm

Mỹ: Lạm phát tăng cao nhất trong vòng 7 tháng

Mỹ: Lạm phát tăng cao nhất trong vòng 7 tháng

Ngày 11/9, Bộ Lao động Mỹ công bố dữ liệu cho thấy lạm phát giá tiêu dùng trong tháng 8 tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 1/2025. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng thực tế này khó có thể ngăn Cục Dự trữ liên bang (Fed, ngân hàng trung ương) cắt giảm lãi suất vào tuần tới.
Cảnh sát Mexico triệt phá hai phòng thí nghiệm sản xuất ma túy

Cảnh sát Mexico triệt phá hai phòng thí nghiệm sản xuất ma túy

Bộ An ninh và Bảo vệ Công dân Mexico (SSPC) cho biết cảnh sát nước này vừa phát hiện và triệt phá hai phòng thí nghiệm sản xuất ma túy bí mật, đồng thời thu giữ gần 21 tấn ma túy đá (methamphetamine) tại khu vực Carricitos, bang Durango, miền Bắc nước này.
Thủ tướng Pháp bị phế truất

Thủ tướng Pháp bị phế truất

Thủ tướng Bayrou thất bại trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại quốc hội, khiến Tổng thống Macron phải gấp rút tìm lãnh đạo chính phủ mới.
Houthi tấn công sân bay của Israel

Houthi tấn công sân bay của Israel

Chiều 7/9, nhóm vũ trang Houthi ở Yemen đã phóng thiết bị bay không người lái (UAV) đánh trúng khu vực gần sân bay quốc tế Ramon ở miền Nam Israel, buộc giới chức nước này phải ra lệnh đóng cửa không phận phía Nam và tạm ngừng toàn bộ hoạt động bay.
Thái Lan có tân Thủ tướng

Thái Lan có tân Thủ tướng

Ông Anutin Charnvirakul, lãnh đạo đảng Bhumjaithai, hội đủ số phiếu ủng hộ từ quốc hội để trở thành Thủ tướng thứ 32 của Thái Lan.
Tòa án Mỹ hủy bỏ quyết định cắt giảm hơn 2 tỷ USD tài trợ cho Đại học Harvard

Tòa án Mỹ hủy bỏ quyết định cắt giảm hơn 2 tỷ USD tài trợ cho Đại học Harvard

Một thẩm phán liên bang Mỹ ngày 3/9 đã ra phán quyết có lợi cho Đại học Harvard, yêu cầu chính quyền Tổng thống Donald Trump phải hủy bỏ toàn bộ quyết định cắt giảm hàng tỷ USD tài trợ nghiên cứu, vốn được áp dụng từ tháng 4 với lý do Harvard đã dung túng tình trạng bài Do Thái và thiên vị ý thức hệ.