Mỹ xem xét áp các lệnh trừng phạt đơn phương đối với Triều Tiên

(Baohatinh.vn) - Mỹ có thể sẽ khởi động các lệnh trừng phạt đơn phương chống lại CHDCND Triều Tiên, một đặc phái viên của Mỹ phụ trách vấn đề về Triều Tiên hôm nay (11/9) thông báo.

my xem xet ap cac lenh trung phat don phuong doi voi trieu tien

Người dân Hàn Quốc xem bản tin truyền hình nói về vụ thử hạt nhân mới nhất của CHDCND Triều Tiên. (Ảnh: Yonhap)

Tuyên bố trên của Mỹ được đưa ra chỉ hai ngày sau khi Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ năm và cũng là lớn nhất của nước này từ trước đến nay, bất chấp các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc.

Đặc phái viên Sung Kim của Mỹ nhấn mạnh: “Ngoài các hành động phối hợp cùng Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, cả Mỹ, Nhật Bản cùng với Hàn Quốc sẽ xem xét thực hiện các biện pháp đơn phương, song phương cũng như hợp tác ba bên” để đối phó với chương trình hạt nhân của CHDCND Triều Tiên.

Phát biểu trước báo chí tại thủ đô Tokyo sau cuộc gặp các quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Nhật Bản, ông Sung Kim cho biết các chi tiết cụ thể về các lệnh trừng phạt đơn phương của Mỹ hiện vẫn chưa được quyết định.

Triều Tiên hôm thứ Sáu (9/9) đã tiến hành vụ thử hạt nhân lớn nhất từ trước tới nay, đồng thời tuyên bố đã làm chủ được công nghệ thu nhỏ đầu đạn hạt nhân đặt vào tên lửa đạn đạo.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc lên án quyết định thử hạt nhân của Triều Tiên và nói sẽ ngay lập tức bắt tay vào việc soạn dự thảo nghị quyết trừng phạt. Mỹ, Anh và Pháp cùng hối thúc cơ quan này áp đặt thêm các lệnh trừng phạt với Triều Tiên.

Ông Sung Kim tuyên bố: “Mỹ sẽ hợp tác cực kỳ chặt chẽ với Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và các đồng minh khác để đưa ra các biện pháp mạnh tay nhất có thể để chống lại các hành động mới nhất của Triều Tiên”.

* Nội dung bài viết được Báo Hà Tĩnh điện tử lược dịch từ Reuters.

Đọc thêm

Israel tuyên bố hạ thủ lĩnh Hamas

Israel tuyên bố hạ thủ lĩnh Hamas

Thủ tướng Netanyahu nói rằng Israel đã hạ sát Mohammed Sinwar, thủ lĩnh Hamas ở Dải Gaza, dường như đề cập cuộc không kích Khan Younis hồi giữa tháng.
Indonesia thu giữ lượng ma túy lớn kỷ lục

Indonesia thu giữ lượng ma túy lớn kỷ lục

Cơ quan phòng chống ma túy quốc gia Indonesia (BNN) ngày 26/5 cho biết đã thu giữ 2 tấn ma túy đá giấu trong một tàu đánh cá, đồng thời bắt giữ 6 người liên quan. Đây là vụ bắt giữ ma túy lớn nhất ở nước này.
Mỹ dỡ bỏ cấm vận với Syria

Mỹ dỡ bỏ cấm vận với Syria

Mỹ thông báo xóa bỏ toàn bộ lệnh trừng phạt kinh tế nhằm vào Syria suốt 14 năm qua, mở ra tương lai mới cho quốc gia Trung Đông.