Myanmar: Xảy ra 4 vụ nổ tại siêu thị ở Yangon

Cơ quan phòng cháy chữa cháy Myanmar thông báo, tối 20/11 đã xảy ra 4 vụ nổ nhỏ tại một siêu thị trên khu phố Thakayta ở thành phố Yangon, miền Nam nước này.

myanmar xay ra 4 vu no tai sieu thi o yangon

Nhân viên cảnh sát bảo vệ tại bên ngoài siêu thị xảy ra các vụ nổ. (Ảnh: AFP)

Hai vụ nổ đầu tiên diễn ra vào lúc 17h30 (giờ địa phương - 18h giờ Hà Nội) và hai vụ nổ tiếp theo xảy ra 30 phút sau đó, lần lượt tại quầy bán đồ thể thao và khu ăn uống của siêu thị CAPITAL. Các vụ nổ ban đầu được cho là do những quả bom tự chế gây ra, tuy nhiên, các chuyên gia xác định đây là chất nổ hóa học. Hiện chưa có báo cáo về thương vong trong các vụ nổ. Lực lượng an ninh đã phong tỏa hiện trường và đang tiến hành xác minh làm rõ vụ việc.

Các vụ nổ trên diễn ra vài giờ sau khi ít nhất 2 dân thường thiệt mạng và 25 người khác bị thương khi 3 nhóm vũ trang sắc tộc đồng loạt tấn công vào một số đồn cảnh sát và quân đội ở nhiều thị trấn biên giới thuộc bang Shan, miền Bắc nước này.

Thông cáo báo chí do Văn phòng Cố vấn Nhà nước Myanmar nêu rõ các nhóm vũ trang tham gia vụ tấn công trên gồm nhóm Quân đội Độc lập Kachin (KIA), Quân đội Giải phóng Quốc gia Taaung (TNLA) và Quân đội Liên minh dân chủ quốc gia Myanmar Kokang (MNDAA). Hơn 600 tay súng của những nhóm này đã tấn công bằng vũ khí hạng nặng nhằm vào chốt an ninh ở các khu vực Muse, Monekoe, Phangsai và Manken.

Phản ứng về các vụ nổ trên biên giới, Trung Quốc cùng ngày đã kêu gọi các bên liên quan ở Myanmar kiềm chế và ngừng các hoạt động quân sự để tránh làm leo thang xung đột. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nêu rõ Bắc Kinh hết sức coi trọng hòa bình và yên tĩnh ở khu vực biên giới giữa nước này và Myanmar. Ông nhấn mạnh Trung Quốc hy vọng tất cả các bên liên quan ở Myanmar kiên trì đối thoại và tham vấn cũng như có những nỗ lực cụ thể để đảm bảo tiến trình hòa bình ở quốc gia Đông Nam Á này.

Theo VTV

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast