Myanmar: Xung đột tại Kachin, hàng nghìn người phải rời bỏ nhà cửa

Hàng nghìn người đã phải trốn chạy khỏi các cuộc xung đột mới nổ ra giữa quân đội chính phủ Myanmar và lực lượng nổi dậy ở bang Kachin, miền Bắc nước này.

myanmar xung dot tai kachin hang nghin nguoi phai roi bo nha cua

Người dân ở Kachin rời bỏ nhà cửa để tránh xung đột. (Nguồn: AFP)

Người đứng đầu Cơ quan Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA), ông Cutts ngày 27/4 cho biết chỉ trong 3 tuần vừa qua đã có khoảng hơn 4.000 người phải rời bỏ nhà cửa tại bang Kachin thuộc cực Bắc Myanmar, gần biên giới với Trung Quốc để đi sơ tán.

Theo ông Mark Cutts, số người này không nằm trong số 15.000 người đã phải rời bỏ quê hương đi lánh nạn kể từ đầu năm nay và hơn 90.000 người vô gia cư đang phải sống trong các trại tị nạn ở các bang Kachin và Shan (San) kể từ khi lệnh ngừng bắn giữa quân chính phủ và nhóm vũ trang "Quân đội độc lập Kachin" bị phá vỡ năm 2011.

Báo cáo của OCHA cho biết mặc dù chưa thể xác thực số người thiệt mạng, song hiện vẫn còn nhiều dân thường đang mắc kẹt tại những khu vực bị ảnh hưởng bởi xung đột. Quan ngại lớn nhất hiện nay là đảm bảo an toàn cho người dân, đặc biệt là trẻ em, phụ nữ và người già.

Người Kachin, chủ yếu sống ở bang cùng tên ở cực Bắc Myanmar, chiếm tới hơn 6% số người theo đạo Cơ Đốc, tôn giáo lớn thứ 2 sau đạo Phật ở nước này. Các khu vực này ở biên giới phía Bắc rơi vào tình trạng bất ổn kể từ khi Myanmar thoát khỏi chế độ thuộc địa của Anh năm 1948.

Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi tuyên bố lập lại hòa bình Kachin là ưu tiên của Chính phủ Myanmar sau nhiều thập kỷ quân đội nắm quyền mà không đạt được tiến bộ gì tại bang cực Bắc này.

Theo vietnam+

Đọc thêm

Mỹ hoãn tấn công Iran, chuyên gia giải mã nước cờ ông Trump

Mỹ hoãn tấn công Iran, chuyên gia giải mã nước cờ ông Trump

Mỹ hoãn đòn đánh Iran ngay trước giờ G của tối hậu thư 48 giờ, khiến cục diện xoay chiều trong tích tắc. Giới phân tích cho rằng đây có thể là bước lùi chiến thuật để tránh cú sốc năng lượng toàn cầu, hoặc một nước cờ tính toán lại sau khi rủi ro leo thang vượt kiểm soát.
Lào khai mạc Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa X

Lào khai mạc Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa X

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, sáng 23/3 tại thủ đô Viêng Chăn, Quốc hội khóa X của Lào đã chính thức khai mạc Kỳ họp thứ nhất, dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội khóa IX Xaysomphon Phomvihane.
Những đứa trẻ lớn lên trong tiếng còi báo động

Những đứa trẻ lớn lên trong tiếng còi báo động

Chiến sự leo thang không chỉ gây tổn thất về người và hạ tầng, mà còn để lại những hệ lụy sâu sắc đối với trẻ em. Từ các biểu hiện rối loạn tâm lý gia tăng, đến việc hàng trăm nghìn trẻ em tại nhiều quốc gia rơi vào cảnh thiếu thốn viện trợ thiết yếu, xung đột đẩy một thế hệ vào vòng xoáy bất ổn kéo dài.
Cuba lại gặp sự cố lưới điện toàn quốc

Cuba lại gặp sự cố lưới điện toàn quốc

Trong bối cảnh khủng hoảng nhiên liệu do lệnh cấm vận dầu mỏ của Mỹ, chính phủ Cuba đang đẩy nhanh chuyển đổi cơ cấu điện năng thông qua việc lắp đặt các nhà máy điện mặt trời.
Mỹ tạm nới lỏng trừng phạt đối với dầu mỏ Iran

Mỹ tạm nới lỏng trừng phạt đối với dầu mỏ Iran

Ngày 20/3, Mỹ tạm thời dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với dầu mỏ của Iran nhằm ứng phó cuộc khủng hoảng nguồn cung do cuộc chiến tại Trung Đông gây ra. Quyết định nới lỏng này cho phép Iran bán 140 triệu thùng dầu thô cùng các sản phẩm dầu mỏ khác đã được chất lên tàu trước ngày 20/3 và có hiệu lực đến ngày 19/4.
Mỹ cân nhắc dỡ bỏ trừng phạt đối với dầu Iran trên tàu ngoài khơi

Mỹ cân nhắc dỡ bỏ trừng phạt đối với dầu Iran trên tàu ngoài khơi

Ngày 20-3 (giờ Việt Nam), truyền thông quốc tế dẫn lời Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết, Washington cân nhắc sớm dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với lượng dầu Iran đang mắc kẹt trên các tàu chở dầu ngoài khơi, nhằm kiềm chế giá dầu tăng vọt do tắc nghẽn eo biển Hormuz.
Xe chở nghị sĩ Thái Lan bị tấn công

Xe chở nghị sĩ Thái Lan bị tấn công

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, xe của ông Kamolsak Leewamae, nghị sĩ thuộc đảng Prachachart đại diện cho tỉnh Narathiwat (Thái Lan), đã bị phục kích và tấn công bằng súng.
Venezuela thay Bộ trưởng Quốc phòng

Venezuela thay Bộ trưởng Quốc phòng

Tổng thống lâm thời Rodriguez thông báo bổ nhiệm lãnh đạo cục phản gián Gustavo Gonzalez Lopez làm Bộ trưởng Quốc phòng, thay ông Vladimir Padrino Lopez.
Fed giữ nguyên lãi suất

Fed giữ nguyên lãi suất

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) giữ nguyên lãi suất trong phiên họp chính sách thứ 2 từ đầu năm nay, đúng như dự báo của thị trường.