Myanmar: Xung đột tại Kachin, hàng nghìn người phải rời bỏ nhà cửa

Hàng nghìn người đã phải trốn chạy khỏi các cuộc xung đột mới nổ ra giữa quân đội chính phủ Myanmar và lực lượng nổi dậy ở bang Kachin, miền Bắc nước này.

myanmar xung dot tai kachin hang nghin nguoi phai roi bo nha cua

Người dân ở Kachin rời bỏ nhà cửa để tránh xung đột. (Nguồn: AFP)

Người đứng đầu Cơ quan Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA), ông Cutts ngày 27/4 cho biết chỉ trong 3 tuần vừa qua đã có khoảng hơn 4.000 người phải rời bỏ nhà cửa tại bang Kachin thuộc cực Bắc Myanmar, gần biên giới với Trung Quốc để đi sơ tán.

Theo ông Mark Cutts, số người này không nằm trong số 15.000 người đã phải rời bỏ quê hương đi lánh nạn kể từ đầu năm nay và hơn 90.000 người vô gia cư đang phải sống trong các trại tị nạn ở các bang Kachin và Shan (San) kể từ khi lệnh ngừng bắn giữa quân chính phủ và nhóm vũ trang "Quân đội độc lập Kachin" bị phá vỡ năm 2011.

Báo cáo của OCHA cho biết mặc dù chưa thể xác thực số người thiệt mạng, song hiện vẫn còn nhiều dân thường đang mắc kẹt tại những khu vực bị ảnh hưởng bởi xung đột. Quan ngại lớn nhất hiện nay là đảm bảo an toàn cho người dân, đặc biệt là trẻ em, phụ nữ và người già.

Người Kachin, chủ yếu sống ở bang cùng tên ở cực Bắc Myanmar, chiếm tới hơn 6% số người theo đạo Cơ Đốc, tôn giáo lớn thứ 2 sau đạo Phật ở nước này. Các khu vực này ở biên giới phía Bắc rơi vào tình trạng bất ổn kể từ khi Myanmar thoát khỏi chế độ thuộc địa của Anh năm 1948.

Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi tuyên bố lập lại hòa bình Kachin là ưu tiên của Chính phủ Myanmar sau nhiều thập kỷ quân đội nắm quyền mà không đạt được tiến bộ gì tại bang cực Bắc này.

Theo vietnam+

Đọc thêm

Mỹ - Iran giao tranh ác liệt, Tehran đóng cửa eo Hormuz

Mỹ - Iran giao tranh ác liệt, Tehran đóng cửa eo Hormuz

Giao tranh một lần nữa nổ ra tại vùng Vịnh giữa quân đội Mỹ và các lực lượng Iran. Theo một số báo cáo, đụng độ diễn ra đặc biệt ác liệt tại khu vực eo biển Hormus, nơi Tehran vừa tuyên bố tái áp đặt phong tỏa.
Biến đổi khí hậu: El Nino có thể đạt cường độ mạnh nhất trong hơn 100 năm

Biến đổi khí hậu: El Nino có thể đạt cường độ mạnh nhất trong hơn 100 năm

Các nhà dự báo khí tượng cảnh báo một hiện tượng El Nino mạnh có thể đang hình thành tại Thái Bình Dương, với khả năng trở thành một trong những sự kiện mạnh nhất từng ghi nhận trong hơn một thế kỷ. Diễn biến này có thể làm thay đổi mạnh mẽ các mô hình thời tiết toàn cầu trong những tháng tới.
Niger: Gần 50 người chết giữa sa mạc Sahara

Niger: Gần 50 người chết giữa sa mạc Sahara

Giới chức Niger ngày 4/6 cho biết ít nhất 49 người đã chết vì khát sau khi bị mắc kẹt nhiều ngày giữa sa mạc Sahara ở miền Bắc nước này do xe tải chở họ bị hỏng.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!