Lãnh đạo phe đối lập chính của Nga, ông Alexei Navalny, đã bị bắt giữ khi tổ chức một cuộc biểu tình chống tham nhũng ở thủ đô Moscow.
Hàng ngàn người đã tham gia các cuộc tụ tập trên toàn nước Nga vào hôm chủ nhật 26/3 nhằm kêu gọi Thủ tướng Dmitry Medvedev từ chức do các cáo buộc tham nhũng.
Lãnh đạo phe đối lập Navalny được cảnh sát đưa đi. Ảnh: Reuters.
Ít nhất 500 người biểu tình đã bị bắt giữ ở thủ đô và một số vùng khác. Đa phần các cuộc biểu tình này là bất hợp pháp, tổ chức mà chưa nhận được sự cho phép chính thức nào.
Hình ảnh trên truyền hình cho thấy những người biểu tình hô vang các khẩu hiệu phản đối Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Các phóng viên thường trú của BBC cho hay đây có thể là cuộc biểu tình chống chính phủ lớn nhất kể từ các năm 2011-2012.
Alexei Navalny bị bắt giữ khi ông tới tham dự cuộc tập hợp lực lượng ở trung tâm Moscow. Những người biểu tình sau đó cố gắng ngăn chặn một xe cảnh sát đưa ông này đi.
Biểu tình cũng diễn ra ở Saint Petersburg, Vladivostok, Novosibirsk, Tomsk và một vài thành phố khác của Nga.
Cảnh sát đương đầu với người biểu tình ở trung tâm Moscow. Ảnh: EPA.
Cảnh sát cho biết riêng ở thủ đô họ đã bắt 500 người biểu tình. Nhóm OVD Info thì cho rằng con số này ở mức là hơn 800 người.
Theo cảnh sát Nga, có khoảng 7.000-8.000 người tham gia biểu tình ở Moscow.
Thông qua Twitter, lãnh đạo đối lập Navalny hối thúc người biểu tình tiếp tục biểu tình. Ông ta nói với họ rằng “chủ đề của chúng ta ngày hôm nay là cuộc chiến chống tham nhũng”.
Chính ông Navalny là người tung ra các cáo buộc tham nhũng nhằm vào Thủ tướng Medvedev.
Điện Kremlin chưa bình luận về các vụ biểu tình này. Hôm 24/3, họ tuyên bố việc tổ chức biểu tình trái phép ở trung tâm Moscow là hành vi khiêu khích bất hợp pháp.
Alexei Navalny trước đó đã công bố ý định tranh cử tổng thống vào năm 2018 đối đầu với đương kim Tổng thống Putin. Tuy nhiên Navalny đã bị cấm tranh cử do bị quy có tội trong một vụ việc mà ông này nói là bị chính trị hóa.
Ngày 8/11, Campuchia và Thái Lan tiến hành đợt rút vũ khí hạng nặng thứ hai trong giai đoạn 1, thể hiện cam kết thực hiện Tuyên bố chung Kuala Lumpur, góp phần ổn định biên giới và thúc đẩy hợp tác.
Tổng thống Cameroon Paul Biya cam kết khôi phục trật tự tại quốc gia Trung Phi này và cho rằng các chính trị gia “vô trách nhiệm” cùng cộng đồng người Cameroon ở nước ngoài đã kích động bất ổn.
Tổng thống Philippines tuyên bố tình trạng thảm họa quốc gia, sau khi siêu bão Kalmaegi gây ra thiệt hại nghiêm trọng trên diện rộng và khiến ít nhất 140 người thiệt mạng.
Giới chức Philippines ngày 6/11 cho biết, số người thiệt mạng do bão Kalmaegi gây ra tại khu vực miền trung nước này đã tăng lên, ít nhất là 114 người, trong khi vẫn còn 127 người mất tích.
Từ ngày 1 đến 5/11, tại Thủ đô Vientiane, hàng vạn người dân và du khách thập phương đã tưng bừng tham gia Lễ hội That Luang (Thạt Luổng) – lễ hội tôn giáo lớn nhất trong năm của đất nước Lào.
Sự phối hợp giữa Chính phủ Philippines và Campuchia đã giúp giảm bớt hoạt động cờ bạc trái phép tại Philippines, song nhiều nhà điều hành đã chuyển căn cứ sang Phnom Penh để tránh truy quét.
Hai phương tiện chở khách đâm trực diện trên đoạn đèo Arqoub, miền Nam Yemen vào lúc rạng sáng 5/11, khiến 34 người thiệt mạng và nhiều người bị bỏng nặng trong biển lửa.
Tâm điểm của xung đột kéo dài giữa nhóm vũ trang RSF và quân đội chính phủ Sudan là thành trì El Fasher, nơi cuộc thảm sát xảy ra khi thành phố thất thủ.
Những tín hiệu đầu tiên về khả năng chấm dứt tình trạng chính phủ liên bang Mỹ đóng cửa kéo dài gần mức kỷ lục đã xuất hiện tại Điện Capitol ngày 3/11, khi các thượng nghị sĩ hàng đầu của đảng Cộng hòa và Dân chủ thảo luận về một lối thoát khả dĩ cho tình trạng gián đoạn này.
Các quan chức chính phủ Afghanistan hôm nay (3/11) cho biết, một trận động đất có độ lớn 6,3 xảy ra sáng sớm nay ở miền bắc nước này làm ít nhất có 8 người đã thiệt mạng và gần 200 người khác bị thương.
Giới chức Pháp cho biết thủ phạm vụ cướp trang sức trị giá hơn 100 triệu USD tại bảo tàng Louvre là "tội phạm nhỏ lẻ", không thuộc băng nhóm chuyên nghiệp.
Tàu ngầm hạt nhân Khabarovsk được thiết kế đặc biệt để mang theo ngư lôi Poseidon, tích hợp vũ khí ngầm, hệ thống tự động hóa tiên tiến, có thể hoạt động độc lập và trong nhóm tác chiến.
Lễ hội That Luang Vientiane (Thạt Luổng Viêng Chăn) là sự kiện văn hóa lớn mang tính truyền thống, một nét văn hóa đẹp của nhân dân các dân tộc Lào diễn ra quanh một ngôi tháp cổ tại Thủ đô Vientiane.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phủ nhận việc ông lên kế hoạch tiến hành các cuộc tấn công vào Venezuela, quốc gia có chính phủ mà ông cáo buộc đang hỗ trợ các băng đảng “khủng bố ma túy”.
Trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung leo thang suốt nhiều tháng, cuộc gặp ngày 30/10 giữa lãnh đạo hai nước bên lề Thượng đỉnh APEC tại Hàn Quốc đã mang đến những tín hiệu lạc quan.
Tất cả các khu vực ở Ukraine đã bị cắt điện khẩn cấp do vụ tấn công quy mô lớn bằng tên lửa và máy bay không người lái (UAV) của Nga trong đêm 29/10, rạng sáng 30/10.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đồng ý giảm 10% thuế quan đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, qua đó đưa tổng mức thuế của Mỹ đối với hàng hóa Trung Quốc xuống còn khoảng 47%.