Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga công bố 4 ứng viên hợp lệ cho cuộc đua tổng thống năm nay, sau khi loại những người không đủ điều kiện.
“Kết quả cuộc họp hôm nay là sẽ có tên 4 ứng viên trên lá phiếu”, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga (CEC) Ella Pamfilova phát biểu ngày 9/2. “Quyết định đã được thông qua”.
Theo CEC, 4 ứng viên trong cuộc bầu cử tổng thống Nga năm nay gồm Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin, tranh cử với tư cách ứng viên độc lập, lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do Nga Leonid Slutsky, nghị sĩ Vladislav Davankov và nghị sĩ Nikolay Kharitonov.
Đây là lần đầu tiên phiếu bầu tổng thống Nga có 4 ứng viên kể từ năm 2008, với các ứng viên khi đó là Dmitry Medvedev, Gennady Zyuganov, Vladimir Zhirinovsky và Andrey Bogdanov. Cuộc bầu cử gần nhất năm 2018 có 8 ứng viên. Cuộc bầu cử năm 2000 có nhiều ứng viên nhất, với 11 người đủ tiêu chuẩn.
Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga chủ trì phiên họp ở Moskva ngày 8/2. Ảnh: Reuters
CEC ngày 8/2 loại hai ứng viên gồm nghị sĩ Sergey Malinkovich và nhà hoạt động phản chiến Boris Nadezhdin do có tỷ lệ chữ ký của người ủng hộ không hợp lệ vượt mức cho phép 5%. Tỷ lệ này của ông Malinkovich và ông Nadezhdin lần lượt là 14,9% và 15,2%. Hai ứng viên Rada Russkikh và Anatoly Batashev bị loại vì không thu thập đủ chữ ký ủng hộ cần thiết và thiếu giấy tờ.
Nadezhdin tuyên bố sẽ kháng cáo lên Tòa án Tối cao Nga. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 8/2 nói quyết định của CEC phù hợp với các quy định, bởi hồ sơ của ứng viên này có sai sót.
Hội đồng Liên bang Nga, tức Thượng viện Nga, ấn định ngày bầu cử năm nay là 17/3. CEC sau đó thông qua nghị quyết tổ chức bỏ phiếu từ 15 đến 17/3, đánh dấu lần đầu tiên bầu cử tổng thống Nga diễn ra trong ba ngày.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky có chuyến thăm chính thức tới Washington trong tuần này và dự kiến có cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump vào ngày 17/10.
Vụ tai nạn xảy ra tại thị trấn El Callao, thuộc khu vực Roscio, sau khi lũ lụt do mưa lớn làm suy yếu kết cấu của mỏ vàng dẫn đến sập mỏ, khiến ít nhất 14 người thiệt mạng.
Thế giới hiện có 673 triệu người đang phải sống trong tình trạng thiếu ăn; để đảm bảo mỗi người có 3 bữa mỗi ngày, cần tới 315 tỷ USD, tương đương 12% chi tiêu quân sự toàn cầu hàng năm.
Nhằm bảo đảm chi trả lương cho quân nhân Mỹ, chính phủ buộc phải hoãn một số khoản thanh toán đối với nhân viên liên bang và dịch vụ công tại các cơ sở như Bảo tàng Smithsonian và Vườn thú Quốc gia.
6 người thiệt mạng trong vụ xả súng sau trận bóng đá mừng ngày hội trường ở Leland, trong khi 2 người thiệt mạng trong vụ nổ súng xảy ra ngay trong khuôn viên trường học ở Heidelberg.
Hamas tái khẳng định quyết tâm “tiếp tục kháng chiến” nhằm theo đuổi quyền tự quyết dân tộc và thành lập một nhà nước Palestine độc lập, có chủ quyền hoàn toàn với thủ đô là Đông Jerusalem.
Ngày 11-10, báo Khaosod đưa tin chính quyền Thái Lan đã mở cuộc điều tra về cáo buộc công dân Israel đang điều hành doanh nghiệp trái phép trên đảo Koh Phangan sau khi dân địa phương lo ngại về sự hiện diện của những vị khách lạ.
Các cơ quan bị ảnh hưởng bao gồm Bộ Nội vụ, An ninh Nội địa, Tài chính, Giáo dục, Năng lượng, Nhà ở và Phát triển Đô thị, Y tế và Dịch vụ Nhân sinh, cũng như Cơ quan Bảo vệ Môi trường.
17 sỹ quan cảnh sát bị nghi dùng bạo lực khi bắt giữ nghi phạm, che giấu vi phạm của đồng nghiệp và cố tình hợp thức hóa hành vi này bằng các cáo buộc sai lệch chống người thi hành công vụ.
Tổng thống Macron sẽ bổ nhiệm thủ tướng thứ sáu trong nhiệm kỳ của mình, kế nhiệm ông Sebastien Lecornu vừa từ chức sau chưa đầy một tháng.
Ngoài tình trạng thiếu hụt lao động và giá cả leo thang, lạm phát là nguyên nhân dẫn tới 369 vụ phá sản doanh nghiệp do chi phí nhập khẩu thực phẩm, năng lượng tăng mạnh trong bối cảnh đồng yen yếu.
Ngày 7/10, lực lượng chức năng Thủ đô Vientiane (Lào) đã bắt giữ ông Pan (59 tuổi, trú tại làng Nalong, huyện Hatxaiphong), chủ một chiếc thuyền được sử dụng để vận chuyển 1.600.000 viên ma túy tổng hợp qua sông Mekong.
Chính phủ Mỹ vẫn đang trong tình trạng đóng cửa và cuối tuần qua hầu như không có dấu hiệu cho thấy các bên sắp đạt thỏa thuận về ngân sách. Trong bối cảnh đó, có 4 kịch bản có thể xảy ra.
Cơ quan An ninh Ukraine và Cục Chống tham nhũng Quốc gia, hai lực lượng quyền lực hàng đầu đất nước, lại quay sang đối đầu nhau với các cuộc đột kích, bắt bớ.