Nga chốt danh sách ứng viên cuộc đua tổng thống

Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga công bố 4 ứng viên hợp lệ cho cuộc đua tổng thống năm nay, sau khi loại những người không đủ điều kiện.

“Kết quả cuộc họp hôm nay là sẽ có tên 4 ứng viên trên lá phiếu”, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga (CEC) Ella Pamfilova phát biểu ngày 9/2. “Quyết định đã được thông qua”.

Theo CEC, 4 ứng viên trong cuộc bầu cử tổng thống Nga năm nay gồm Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin, tranh cử với tư cách ứng viên độc lập, lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do Nga Leonid Slutsky, nghị sĩ Vladislav Davankov và nghị sĩ Nikolay Kharitonov.

Đây là lần đầu tiên phiếu bầu tổng thống Nga có 4 ứng viên kể từ năm 2008, với các ứng viên khi đó là Dmitry Medvedev, Gennady Zyuganov, Vladimir Zhirinovsky và Andrey Bogdanov. Cuộc bầu cử gần nhất năm 2018 có 8 ứng viên. Cuộc bầu cử năm 2000 có nhiều ứng viên nhất, với 11 người đủ tiêu chuẩn.

Nga chốt danh sách ứng viên cuộc đua tổng thống

Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga chủ trì phiên họp ở Moskva ngày 8/2. Ảnh: Reuters

CEC ngày 8/2 loại hai ứng viên gồm nghị sĩ Sergey Malinkovich và nhà hoạt động phản chiến Boris Nadezhdin do có tỷ lệ chữ ký của người ủng hộ không hợp lệ vượt mức cho phép 5%. Tỷ lệ này của ông Malinkovich và ông Nadezhdin lần lượt là 14,9% và 15,2%. Hai ứng viên Rada Russkikh và Anatoly Batashev bị loại vì không thu thập đủ chữ ký ủng hộ cần thiết và thiếu giấy tờ.

Nadezhdin tuyên bố sẽ kháng cáo lên Tòa án Tối cao Nga. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 8/2 nói quyết định của CEC phù hợp với các quy định, bởi hồ sơ của ứng viên này có sai sót.

Hội đồng Liên bang Nga, tức Thượng viện Nga, ấn định ngày bầu cử năm nay là 17/3. CEC sau đó thông qua nghị quyết tổ chức bỏ phiếu từ 15 đến 17/3, đánh dấu lần đầu tiên bầu cử tổng thống Nga diễn ra trong ba ngày.

Theo VNE

Đọc thêm

Châu Âu chìm trong đợt nóng 38 độ C

Châu Âu chìm trong đợt nóng 38 độ C

35,1 độ C tại London, 36 độ C ở tây nam Pháp, 38 độ C tại Seville là những con số cho thấy châu Âu trải qua đợt nóng trái mùa hiếm gặp, phá vỡ nhiều kỷ lục ngay từ cuối mùa xuân.
Nga cảnh báo về mối đe dọa mới trong không gian hậu Xô viết

Nga cảnh báo về mối đe dọa mới trong không gian hậu Xô viết

Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo tình hình quân sự - chính trị thế giới đang trở nên căng thẳng hơn, với sự xuất hiện của các điểm bất ổn mới, trong đó có khu vực gần biên giới các nước thuộc Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG).
Anh, Pháp trải qua ngày tháng 5 nóng nhất từ trước đến nay

Anh, Pháp trải qua ngày tháng 5 nóng nhất từ trước đến nay

Ngày 25/5, Vương quốc Anh ghi nhận mức nhiệt tháng 5 cao nhất từ trước đến nay, khi nhiệt độ tại khu vực gần thủ đô London lên tới 33,5 độ C. Theo Cơ quan Khí tượng Anh (Met Office), mức nhiệt này vượt kỷ lục cũ 32,8 độ C được ghi nhận vào năm 1922 và lặp lại vào năm 1944.
WHO nâng cảnh báo dịch Ebola lên mức rất cao

WHO nâng cảnh báo dịch Ebola lên mức rất cao

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nâng mức đánh giá rủi ro đối với chủng virus Ebola Bundibugyo tại Cộng hòa Dân chủ Congo lên mức 'rất cao' ở quy mô quốc gia, lo ngại nguy cơ bùng phát thành đại dịch.
"Ma tuý zombie" tàn phá Châu Phi

"Ma tuý zombie" tàn phá Châu Phi

Những viên thuốc giá rẻ từ Ấn Độ đang tàn phá nhiều quốc gia Châu Phi, khi người dân nghèo dễ dàng mua chúng để tăng sức làm việc nặng nhọc, những kẻ cướp và khủng bố dùng chúng để “lấy can đảm”.
Đàm phán Mỹ - Iran thu hẹp khác biệt nhưng chưa đạt thỏa thuận

Đàm phán Mỹ - Iran thu hẹp khác biệt nhưng chưa đạt thỏa thuận

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, nguồn tin cấp cao Iran ngày 22/5 cho biết Tehran và Washington vẫn chưa đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt căng thẳng hiện nay, dù khoảng cách trong đàm phán đã được thu hẹp đáng kể. Hai vấn đề lớn tiếp tục gây bế tắc là chương trình làm giàu urani của Iran và quyền kiểm soát của Tehran đối với eo biển Hormuz.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!