Ông Putin nói về khả năng tái tranh cử

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết ông sẽ đưa ra quyết định có tái tranh cử hay không vào cuối năm nay khi thời điểm bầu cử được ấn định.

Ông Putin nói về khả năng tái tranh cử

Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: AP).

"Theo luật, quốc hội phải đưa ra quyết định vào cuối năm nay. Khi lịch trình bầu cử được công bố, ngày bầu cử được ấn định, khi đó chúng ta sẽ nói về điều này (kế hoạch tái tranh cử)", Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế phương Đông ở thành phố cảng Vladivostok ngày 12/9.

Quốc hội Nga sẽ ấn định thời gian cho các cuộc bầu cử tổng thống 6 năm một lần sau khi nhiệm kỳ tổng thống được nâng từ 4 năm lên 6 năm.

Ông Putin, sinh năm 1952, đang trong nhiệm kỳ tổng thống thứ 4 và nhiệm kỳ này sẽ kết thúc vào năm 2024.

Cuộc bầu cử tổng thống Nga tiếp theo dự kiến được tổ chức vào tháng 3/2024. Theo luật bầu cử, vòng đầu tiên sẽ được tổ chức vào ngày 17/3/2024. Đây sẽ là cuộc bầu cử đầu tiên sau khi sửa đổi hiến pháp Nga năm 2020, và do đó là cuộc bầu cử mà ông Putin sẽ đủ điều kiện để tái tranh cử.

Sau vòng bầu cử đầu tiên, nếu không ứng viên nào đạt được hơn 50% số phiếu bầu, vòng thứ hai sẽ diễn ra vào tháng 4/2024. Tổng thống đắc cử sẽ tuyên bố nhậm chức vào tháng 5 cùng năm.

Đến nay, ông Putin vẫn khá kín tiếng về kế hoạch tái tranh cử. Tuy vậy, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm 11/9 nói rằng, “không ai có khả năng cạnh tranh” với Tổng thống Putin nếu ông quyết định tái tranh cử.

Tại diễn đàn, trả lời câu hỏi liên quan đến việc cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị truy tố, ông Putin cho rằng những cáo buộc nhằm vào ông Trump là “vô nghĩa”.

Ông Trump hiện là ứng viên tổng thống sáng giá của đảng Cộng hòa tại Mỹ. Tuy nhiên, ông đã 4 lần bị truy tố, trong đó có cáo buộc tìm cách lật ngược kết quả bầu cử tổng thống năm 2020 tại bang Georgia. Trước đó, ông từng bị nghi ngờ hợp tác với Nga để chi phối kết quả bầu cử tổng thống năm 2020. Tuy nhiên, ông và Moscow đều bác bỏ.

Trong bối cảnh chiến sự Nga - Ukraine, nhiều ý kiến cho rằng Moscow có thể tìm cách kéo dài xung đột với hy vọng ông Trump tái đắc cử và khi đó Mỹ sẽ giảm hỗ trợ Kiev. Ông Trump từng tuyên bố, nếu trở lại Nhà Trắng, ông có thể chấm dứt xung đột Ukraine trong vòng 24 giờ.

Tại diễn đàn hôm nay, Tổng thống Putin đánh giá cao đề xuất của ông Trump về việc đàm phán với Nga nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine.

Mặt khác ông nhấn mạnh, bất kể ai trở thành tổng thống tiếp theo của Mỹ, chính sách của Mỹ với Nga sẽ không thay đổi.

"Họ cáo buộc ông ấy có mối quan hệ đặc biệt với Nga, điều này hoàn toàn vô lý. Ông ấy đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga hơn bất kỳ ai khác khi còn là tổng thống. Vì vậy, rất khó để nói điều gì sẽ xảy ra, bất kể tổng thống tiếp theo của Mỹ là ai, khó có điều gì thay đổi hoàn toàn", chủ nhân Điện Kremlin nói.

Theo Guardian/Dân trí

Đọc thêm

Mỹ và Iran chuẩn bị bước vào các cuộc đàm phán trực tiếp

Mỹ và Iran chuẩn bị bước vào các cuộc đàm phán trực tiếp

Sau khi tuyên bố đạt mục tiêu trong chiến dịch quân sự “Epic Fury” và thiết lập lệnh ngừng bắn kéo dài 2 tuần, Mỹ và Iran đang chuẩn bị bước vào các cuộc đàm phán trực tiếp, song nhiều bất đồng giữa hai bên vẫn chưa được giải quyết.
Cuba nỗ lực cung cấp điện cho người dân

Cuba nỗ lực cung cấp điện cho người dân

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, ngày 7/4, Bộ Năng lượng và Mỏ Cuba thông báo 2 tàu phát điện nổi hiện đang ở Cuba là Belgin Sultan và Erol Bay, với tổng công suất lắp đặt 124 MW, sẽ tiếp tục phát điện trong nửa cuối tháng này, sử dụng nhiên liệu từ dầu viện trợ của Nga.
Mỹ và Iran đàm phán ngừng bắn 45 ngày?

Mỹ và Iran đàm phán ngừng bắn 45 ngày?

Mỹ, Iran và các bên trung gian được cho đang thảo luận các điều khoản cho một lệnh ngừng bắn tiềm năng kéo dài 45 ngày và tiến tới chấm dứt xung đột vĩnh viễn.
5 quốc gia EU kêu gọi áp thuế châu Âu để chống lại giá dầu cao

5 quốc gia EU kêu gọi áp thuế châu Âu để chống lại giá dầu cao

Trong một động thái mới trên mặt trận năng lượng tại châu Âu, Italy đang cùng với Đức, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Áo thúc đẩy việc áp thuế đối với lợi nhuận vượt mức của các công ty năng lượng để kiềm chế chi phí năng lượng do giá dầu và khí đốt cao, vốn trầm trọng hơn do cuộc xung đột tại Trung Đông và hỗ trợ các gia đình và doanh nghiệp, mà không làm tăng nợ công.
Phép thử mới với NATO

Phép thử mới với NATO

Cuộc chiến giữa Mỹ và Iran không chỉ làm rung chuyển Trung Đông mà còn đang đẩy liên minh quân sự lâu đời nhất thế giới vào một phép thử mới.