Hạ viện Nga phê chuẩn dự luật cho phép ông Putin được tái tranh cử

Duma quốc gia (tức Hạ viện Nga) ngày 24/3 thông qua dự luật sửa đổi hiến pháp, cho phép ông Putin được tái tranh cử thêm hai nhiệm kỳ nữa sau khi nhiệm kỳ hiện tại kết thúc năm 2024.

Hạ viện Nga phê chuẩn dự luật cho phép ông Putin được tái tranh cử

Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: AFP

Hãng tin Tass (Nga) cho biết, theo một trong những điều khoản sửa đổi của Hiến pháp Nga, các giới hạn nhiệm kỳ tổng thống áp dụng với nguyên thủ quốc gia đương nhiệm sẽ không tính tới các nhiệm kỳ trước của người này.

Điều này có nghĩa, Tổng thống Vladimir Putin sẽ đủ điều kiện để tái tranh cử thêm hai nhiệm kỳ tổng thống nữa sau khi nhiệm kỳ hiện nay của ông kết thúc năm 2024.

Các thành viên của Duma quốc gia (tức Hạ viện) là Pavel Krashenninnikov và Olga Sevastyanova, cùng ông Andrei Klishas, thành viên của Hội đồng Liên bang (tức Thượng viện) đã đệ trình dự luật sửa đổi hiến pháp này vào tháng 11-2020.

Dự luật nêu rõ, các công dân Nga trên 35 tuổi đủ điều kiện để ứng cử tổng thống Nga miễn là họ đã sống tại Nga liên tục trong ít nhất 25 năm và chưa bao giờ có quốc tịch nước ngoài hay giấy phép cư trú tại hải ngoại.

Theo hãng tin AFP, dự luật cải cách hiến pháp nói trên đã từng nhận được tỉ lệ ủng hộ rất cao trong cuộc trưng cầu ý dân năm ngoái, gần 78% người dân Nga đã ủng hộ dự luật.

Cho tới nay ông Putin đã tại nhiệm được tổng cộng hơn 20 năm. Theo kế hoạch, Thượng viện Nga sẽ xem xét phê chuẩn dự luật cải cách hiến pháp trong tháng này và sau đó sẽ được Tổng thống Putin ký phê chuẩn thành luật.

Dư luận đối lập tại Nga chỉ trích dự luật sửa đổi hiến pháp mở rộng thêm cơ hội tái tranh cử cho tổng thống, cáo buộc dự luật chỉ là cái cớ để ông Putin trở thành “tổng thống trọn đời”.

Ông Putin đắc cử tổng thống Nga năm 2000 và giữ cương vị tổng thống Nga trong hai nhiệm kỳ bốn năm liên tiếp. Sau bốn năm ông Dmitry Medvedev lên làm tổng thống, ông Putin trở lại Điện Kremlin năm 2012.

Theo tuoitre.vn

Đọc thêm

Cuộc đối đầu chưa từng có giữa Tổng thống Trump và Fed

Cuộc đối đầu chưa từng có giữa Tổng thống Trump và Fed

Căng thẳng giữa Tổng thống Donald Trump và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang leo thang khi Chủ tịch Fed Jerome Powell đối mặt với một cuộc điều tra hình sự liên quan dự án cải tạo trụ sở. Diễn biến này làm dấy lên lo ngại sâu sắc về tính độc lập của Fed và tác động với nền kinh tế Mỹ.
Triệt phá đường dây buôn ma túy bằng UAV

Triệt phá đường dây buôn ma túy bằng UAV

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, lực lượng an ninh Algeria cho biết đã thu giữ 2 thiết bị bay không người lái (UAV) được các đối tượng buôn ma túy sử dụng để vận chuyển trái phép nhựa cần sa từ Maroc vào Algeria, trong một chiến dịch truy quét tại xã Souani, thuộc huyện Bab El Assa, tỉnh Tlemcen, cách biên giới Maroc khoảng 75 km.
Chủ tịch Fed bị điều tra hình sự

Chủ tịch Fed bị điều tra hình sự

Ngày 11/1, Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell xác nhận các công tố viên liên bang đã mở cuộc điều tra hình sự với ông.
Hàng loạt trạm xăng ở Thái Lan bị đánh bom

Hàng loạt trạm xăng ở Thái Lan bị đánh bom

Ít nhất 11 trạm xăng ở miền nam Thái Lan đã bị đánh bom rạng sáng 11-1. Các vụ nổ xảy ra gần như đồng thời khiến nhà chức trách tin rằng đây là hành động có chủ ý.
Mỹ rút khỏi 66 tổ chức quốc tế

Mỹ rút khỏi 66 tổ chức quốc tế

Nhà Trắng cho biết Tổng thống Trump đã rút Mỹ khỏi 66 tổ chức quốc tế vì các cơ quan này "không còn phục vụ lợi ích của Washington".
Trần Chí bị bắt

Trần Chí bị bắt

Trần Chí (Chen Zhi), nhà sáng lập kiêm chủ tịch tập đoàn Prince Group, đã bị bắt tại Campuchia và đưa về Trung Quốc.