Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 31/7, trong lần đọc thứ ba (cuối cùng), Duma quốc gia (Hạ viện) Nga đã thông qua luật về điều kiện bắt buộc khi nhận quốc tịch LB Nga – đó là đăng ký nghĩa vụ quân sự. Luật có hiệu lực kể từ ngày công bố chính thức.
Binh sĩ Nga làm nhiệm vụ tại Quảng trường Đỏ ở Moskva. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Theo luật hiện hành, tất cả công dân nước ngoài và nam giới không quốc tịch sau khi nhập quốc tịch Nga và đang trong độ tuổi nhập ngũ thì có nghĩa vụ đăng ký nghĩa vụ quân sự tại nơi cư trú (nơi lưu trú). Tuy nhiên, tờ trình của dự luật nêu rõ đã phát hiện nhiều trường hợp công dân nhập tịch trốn tránh nghĩa vụ.
Luật mới của nhóm các nghị sĩ thuộc tất cả các khối trong Hạ viện và đứng đầu là Chủ tịch Vyacheslav Volodin đã đồng bộ hoá quy trình đăng ký nghĩa vụ và nhập quốc tịch Nga. Các cơ quan của Bộ Nội vụ Nga có trách nhiệm thông qua hệ thống tương tác điện tử liên ngành cung cấp chứng nhận điện tử về nam giới có quyết định được trao quốc tịch Nga và dự kiến tuyên thệ nhập quốc tịch.
Luật cũng quy định rằng không đăng ký nghĩa vụ quân sự sẽ là căn cứ để chấm dứt quốc tịch của người nhập tịch. Theo luật hiện hành, cơ sở để chấm dứt quyền công dân Nga còn bao gồm việc truyền đạt thông tin cố ý sai lệch về nghĩa vụ tuân thủ Hiến pháp LB Nga và luật pháp của đất nước, thể hiện qua việc phạt tội hoặc có hành động đe dọa an ninh quốc gia của LB Nga.
Nhà vận hành DP World dự kiến xây dựng một cảng biển mới tại bờ đông UAE nhằm giảm sự phụ thuộc vào thành phố cảng Jebel Ali và phòng ngừa rủi ro phong tỏa eo biển Hormuz.
Cuộc điều tra vụ hỏa hoạn tại quán Rong Beer Na Ladprao phát hiện nhiều vi phạm về phòng cháy, trong đó có lối thoát hiểm bị chặn, cửa thoát nạn gây nhầm lẫn và công trình không đúng giấy phép.
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tuyên bố tái áp đặt phong tỏa hải quân với Iran, đồng thời Mỹ sẽ đóng vai trò "người bảo vệ" eo biển Hormuz và thu phí 20% đối với tàu của những quốc gia khác khi đi qua tuyến đường này.
Dù không trở thành mục tiêu trực tiếp, các quốc gia Vùng Vịnh vẫn phải chịu nhiều hệ lụy từ cuộc đối đầu Mỹ-Iran như nguy cơ mất ổn định an ninh, gián đoạn chuỗi cung ứng năng lượng, suy giảm đầu tư.
Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc (CDC Trung Quốc) cho biết, dịch COVID-19 tại nước này trong tháng 6 có xu hướng gia tăng, với gần 80.000 ca mắc mới được ghi nhận.
Tính đến ngày 12/7, số người thiệt mạng trong hai trận động đất liên tiếp tại Venezuela đã tăng lên gần 4.500 người, trong khi hơn 19.500 người đang phải sống tạm trong lều trại sau thiên tai kinh hoàng.
Giới chức Thái Lan ngày 13/7 cho biết, vụ hỏa hoạn xảy ra tại quán rượu (pub) Rong Beer Na Lat Phrao ở quận Chatuchak, thủ đô Bangkok đã khiến ít nhất 90 người thương vong, gồm 27 người thiệt mạng và 63 người bị thương. Kết quả điều tra ban đầu cho thấy vụ cháy có thể bắt nguồn từ sự cố chập điện tại máy điều hòa lắp trên trần, song nguyên nhân chính thức vẫn đang được tiếp tục làm rõ.
Iran khẳng định đã kiểm soát eo biển Hormuz và sẽ duy trì quyền kiểm soát, trong khi Mỹ cho rằng đây là tuyến hàng hải quốc tế và đang bảo đảm tự do hàng hải ở khu vực này.
Trợ lý Tổng chưởng lý Indonesia phụ trách chống tham nhũng từ chức sau khi cảnh sát phát hiện 74 kg vàng và khoảng 20 triệu USD tiền mặt trong nhà ông này.
Quân đội Mỹ thông báo mở đợt không kích thứ ba trong một tuần nhắm vào các mục tiêu trên lãnh thổ Iran, gây ra hàng loạt tiếng nổ ở nhiều thành phố lớn.
Iran đã bác bỏ thông tin nước này yêu cầu đàm phán với Mỹ đồng thời tuyên bố sẽ không có bất kỳ cuộc thương thuyết nào diễn ra trừ khi Washington thay đổi lập trường hiện tại.
Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường khẳng định duy trì và phát triển quan hệ Trung Quốc-Triều Tiên là chính sách nhất quán của Bắc Kinh, bày tỏ sẵn sàng cùng Bình Nhưỡng tăng cường trao đổi cấp cao...
Bão Ba Vì mang theo sức gió tới 216 km/h, khiến hơn 14.000 người ở Đài Loan/Trung Quốc phải sơ tán, gần 100.000 người tại Bắc Kinh rời khỏi khu vực nguy hiểm và hàng trăm chuyến bay bị hủy.
Xin chào, Tôi là Chatbot của Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!