Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 31/7, trong lần đọc thứ ba (cuối cùng), Duma quốc gia (Hạ viện) Nga đã thông qua luật về điều kiện bắt buộc khi nhận quốc tịch LB Nga – đó là đăng ký nghĩa vụ quân sự. Luật có hiệu lực kể từ ngày công bố chính thức.
Binh sĩ Nga làm nhiệm vụ tại Quảng trường Đỏ ở Moskva. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Theo luật hiện hành, tất cả công dân nước ngoài và nam giới không quốc tịch sau khi nhập quốc tịch Nga và đang trong độ tuổi nhập ngũ thì có nghĩa vụ đăng ký nghĩa vụ quân sự tại nơi cư trú (nơi lưu trú). Tuy nhiên, tờ trình của dự luật nêu rõ đã phát hiện nhiều trường hợp công dân nhập tịch trốn tránh nghĩa vụ.
Luật mới của nhóm các nghị sĩ thuộc tất cả các khối trong Hạ viện và đứng đầu là Chủ tịch Vyacheslav Volodin đã đồng bộ hoá quy trình đăng ký nghĩa vụ và nhập quốc tịch Nga. Các cơ quan của Bộ Nội vụ Nga có trách nhiệm thông qua hệ thống tương tác điện tử liên ngành cung cấp chứng nhận điện tử về nam giới có quyết định được trao quốc tịch Nga và dự kiến tuyên thệ nhập quốc tịch.
Luật cũng quy định rằng không đăng ký nghĩa vụ quân sự sẽ là căn cứ để chấm dứt quốc tịch của người nhập tịch. Theo luật hiện hành, cơ sở để chấm dứt quyền công dân Nga còn bao gồm việc truyền đạt thông tin cố ý sai lệch về nghĩa vụ tuân thủ Hiến pháp LB Nga và luật pháp của đất nước, thể hiện qua việc phạt tội hoặc có hành động đe dọa an ninh quốc gia của LB Nga.
Mỹ, Trung Quốc tiếp tục là các quốc gia tiêu thụ nhiều bia nhất thế giới, nhưng xu hướng giảm nhẹ. Trong khi đó, một số thị trường mới nổi có mức tiêu thụ bia tăng đáng kể.
Ít nhất 11 trạm xăng ở miền nam Thái Lan đã bị đánh bom rạng sáng 11-1. Các vụ nổ xảy ra gần như đồng thời khiến nhà chức trách tin rằng đây là hành động có chủ ý.
Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Medvedev cảnh báo Moskva sẽ đáp trả quân sự nếu các nước châu Âu hoặc NATO triển khai binh sỹ tại Ukraine, kèm theo thông điệp răn đe bằng video tên lửa Oreshnik.
Thủ tướng Italy Giorgia Meloni cho biết bà đồng tình với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron rằng châu Âu nên đối thoại trực tiếp với Nga trong nỗ lực chấm dứt xung đột ở Ukraine.
Giữa lúc Mỹ liên tiếp có các hành động gây sốc với thế giới, Tổng thống Trump tuyên bố chính ông là người quyết định mọi giới hạn quyền lực, không phải luật pháp quốc tế.
Thượng viện Mỹ ngày 8/1 đã thúc đẩy một nghị quyết lưỡng đảng nhằm ngăn Tổng thống Donald Trump sử dụng lực lượng quân sự “trong hoặc chống lại Venezuela” nếu không có sự phê chuẩn trước của Quốc hội.
Sau khi triển khai chiến dịch quân sự tại Venezuela cuối tuần qua, Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố mong muốn sớm khôi phục sản lượng dầu mỏ, đồng thời mở rộng lĩnh vực khai khoáng của quốc gia Nam Mỹ này.
Tại cuộc họp báo thường nhật, Tổng thống Mexico cho biết không cần thiết phải đàm phán trực tiếp với Tổng thống Mỹ Donald Trump, người trước đó nhiều lần gợi ý triển khai quân đội tới Mexico.
Trở thành nữ lãnh đạo đầu tiên trong lịch sử Venezuela đứng đầu cơ quan hành pháp, bà Rodríguez cam kết sẽ “không nghỉ ngơi dù chỉ một phút để bảo đảm hòa bình.”