Nga tung video quảng bá vaccine tiêu diệt Covid-19

Nga công bố video mô tả nCoV như "quái vật siêu khổng lồ" xâm chiếm toàn Trái đất và bị "vệ tinh" là vaccine Sputnik V tiêu diệt.

Video được đăng hôm 16/8 trên website do Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga lập ra để giới thiệu và quảng bá vaccine ngừa Covid-19 mang tên Sputnik V do Nga phát triển.

Video mô tả vệ tinh vaccine Sputnik V tiêu diệt Covid-19. Video: RDIF.

Video sử dụng hình ảnh đồ họa máy tính, cho thấy nCoV như một quái vật khổng lồ màu nâu bao trùm cả địa cầu. Tuy nhiên, sau đó vệ tinh mang tên Sputnik V mang quốc kỳ Nga được phóng lên không trung, xoay quanh Trái đất và dần dần tiêu diệt hết virus.

Đoạn video được tung ra gần một tuần sau khi Nga công bố đã phát triển thành công và cấp phép vaccine Covid-19 đầu tiên trên thế giới, chỉ sau chưa đầy hai tháng thử nghiệm trên người. Vaccine được đặt tên theo vệ tinh đầu tiên trên thế giới “Sputnik 1” mà Liên Xô phóng lên vũ trụ năm 1957.

Hôm 15/8, Bộ Y tế Nga tuyên bố đã bắt đầu sản xuất vaccine Covid-19, do Viện Nghiên cứu Khoa học về Dịch tễ học và Vi sinh vật Gamaleya phát triển. Cơ quan này khẳng định vaccine đã trải qua tất cả các cuộc kiểm tra cần thiết và được chứng minh có khả năng xây dựng hệ thống miễn dịch chống nCoV.

Vaccine Covid-19 được điều chế tại Viện Nghiên cứu Khoa học về Dịch tễ học và Vi sinh vật Gamaleya Nga. Video: RDIF.

Trước những chỉ trích rằng Nga đang “đốt cháy giai đoạn” trong phát triển vaccine Covid-19, Aleksander Gintsburg, giám đốc Viện Nghiên cứu Dịch tễ học và Vi sinh vật học Gameleya, hôm 16/8 cho hay giai đoạn thử nghiệm lâm sàng thứ ba vẫn sẽ được tiến hành trên quy mô hàng nghìn người.

Ông Gintsburg lưu ý Sputnik V dự kiến không được lưu hành rộng rãi trước tháng 1/2021 vì phải mất 4-5 tháng để theo dõi thêm hiệu quả cũng như phản ứng phụ có thể xảy ra.

“Chúng tôi sẽ nộp bản quy trình thử nghiệm hậu đăng ký đầu tiên vào ngày 17/8. Vì sự chú ý của dư luận và truyền thông, tôi tin rằng Bộ Y tế Nga sẽ xử lý nhanh chóng và phê chuẩn đề xuất trong vòng một tuần. Vậy nên quá trình thử nghiệm giai đoạn ba sẽ bắt đầu trong 7-10 ngày tới”, Gintsburg nói với TASS.

Theo Anh Ngọc/VNE/dantri

Chủ đề Phòng chống dịch Covid-19

Đọc thêm

Tai nạn xe buýt nghiêm trọng, gần 20 người thiệt mạng

Tai nạn xe buýt nghiêm trọng, gần 20 người thiệt mạng

Rạng sáng 23/2 theo giờ địa phương, một vụ tai nạn xe buýt nghiêm trọng đã xảy ra tại huyện Dhading, miền Trung Nepal, khiến ít nhất 18 người thiệt mạng, trong đó có 2 công dân nước ngoài và 27 người bị thương.
Ông Trump nâng thuế bổ sung từ 10% lên 15%

Ông Trump nâng thuế bổ sung từ 10% lên 15%

Gần một ngày sau khi ký sắc lệnh áp thuế nhập khẩu bổ sung 10% với toàn cầu, Tổng thống Mỹ tiếp tục nâng thuế lên 15% và nói "đã kiểm chứng về pháp lý".
Pháp chặn đứng âm mưu tấn công khủng bố

Pháp chặn đứng âm mưu tấn công khủng bố

Theo phóng viên TTXVN tại Paris, Cơ quan Công tố quốc gia chống khủng bố Pháp (PNAT) cho biết đã khởi tố hai thiếu niên 16 tuổi vì âm mưu thực hiện vụ tấn công mang động cơ thánh chiến.
Châu Âu trăn trở về 'chiếc ô hạt nhân'

Châu Âu trăn trở về 'chiếc ô hạt nhân'

Các nhà lãnh đạo châu Âu, lo ngại trước những mối đe dọa từ đối thủ và hoài nghi về tương lai các cam kết an ninh của Mỹ, đang tranh luận về việc tăng kho vũ khí hạt nhân của riêng mình.