Người Thụy Sỹ vẫn giàu nhất thế giới, 8,8% dân số là triệu phú

Theo báo cáo thường niên Credit Suisse Global Wealth Report 2017 của ngân hàng Credit Suisse, tài sản trung bình của một người Thụy Sỹ trưởng thành hiện là 537,6 ngàn USD. Đặc biệt có 8,8% dân số nước này đang là triệu phú.

Như vậy, Thụy Sỹ tiếp tục là quốc gia có số người giàu nhất thế giới, xếp đầu về thu nhập trên toàn cầu theo bảng xếp hạng của Credit Suisse. Xếp sau Thụy Sỹ là Úc với 402,6 ngàn USD, Mỹ là 388,6 ngàn USD và New Zealand là 377,4 ngàn USD.

nguoi thuy sy van giau nhat the gioi 8 8 dan so la trieu phu

Kể từ năm 2000, mức độ giàu có của người Thụy Sỹ đã tăng tới 130%, chủ yếu do tỷ giá giữa đồng Franc của Thụy Sỹ và đô la Mỹ có sự chênh lệch lớn theo hướng có lợi trong giai đoạn từ 2001-2013.

Tính theo giá trị đồng Franc, tài sản hộ gia đình ở Thụy Sỹ đã tăng 35% kể từ năm 2000 tới nay, trong đó mức tăng trưởng trung bình hàng năm là 1,8%.

Thụy Sỹ cũng xếp đầu các quốc gia có mức thu nhập trung bình đầu người cao nhất thế giới với 229 ngàn USD/người, tiếp theo là Úc với 195,4 ngàn USD.

Ngân hàng Credit Suisse cũng báo cáo, khối tài sản từ hoạt động tài chính chiếm tới 54% tổng tài sản ở Thụy Sỹ. Hơn 2/3 người trưởng thành tại Thụy Sỹ có tài sản trên 100 ngàn USD, trong đó 8,8% dân số, tương đương 8,3 triệu người là triệu phú.

Ước tính có khoảng 2.780 người Thụy Sỹ có tổng tài sản từ 50 triệu USD trở lên, và có 1.070 người có hơn 100 triệu USD trong tay.

Người Thụy Sỹ vẫn sẽ giàu nhất trong nhiều năm tới nhưng số người giàu có tại các quốc gia mới nổi đang tăng lên nhanh chóng

Nghiên cứu của Credit Suisse chỉ ra, sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu vào năm 2007-2008 có nguyên nhân xuất phát từ Mỹ, lượng tài sản trên toàn cầu đã tăng 27%.

nguoi thuy sy van giau nhat the gioi 8 8 dan so la trieu phu

Ông Urs Rohner, chủ tịch Credit Suisse khẳng định: “Một thập kỷ sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, chúng ta đang chứng kiến mức độ giàu có dần gia tăng nhanh chóng tại tất cả mọi nơi trên thế giới. Ở Thụy Sỹ, số người giàu có đã tăng hơn 40% trong hơn 10 năm qua và tiếp tục dẫn đầu bảng xếp hạng thế giới”.

Theo dự báo, mức độ giàu có toàn cầu sẽ tiếp tục tăng trưởng với tốc độ tương tự trong vòng 5 năm qua, đạt 3,8% tương đương 341 ngàn tỷ USD vào năm 2022. Các nền kinh tế mới nổi dự kiến sẽ có tốc độ giàu có nhanh hơn các nước phát triển. Dự báo tới năm 2022, các nước thuộc nhóm này sẽ sớm chiếm tới 22% lượng tài sản trên toàn thế giới.

Đóng góp mạnh nhất trong các nước mới nổi là Trung Quốc với khối tài sản khoảng 10 ngàn tỷ USD, tăng 33% so với cùng kỳ.

nguoi thuy sy van giau nhat the gioi 8 8 dan so la trieu phu

Theo Ngân hàng Union Bank, Thụy Sỹ chỉ ra, cứ mỗi 3 tuần lại có một tỷ phú mới tại Trung Quốc. Sự tăng trưởng thần kỳ của quốc gia Châu Á này đang đe dọa rất lớn tới sự thịnh vượng của Mỹ và nhiều nước Châu Âu.

Mỹ đang là quốc gia sở hữu số lượng triệu phú lớn nhất với 15,3 triệu người. Nhật đứng thứ hai với 2,7 triệu phú, V.Q Anh đứng thú 3 với 2,2 triệu phú. Đáng chú ý, Trung Quốc đang xếp vị trí thứ 5 với 1,9 triệu phú.

Hiện tại, 1% dân số giàu nhất thế giới đang sở hữu trong tay hơn một nửa tài sản toàn cầu. Bên cạnh đó, tổng tài sản trên toàn thế giới đã tăng 6% trong 1 năm qua, đạt mức 280 ngàn tỷ USD, đánh dấu sự gia tăng chưa từng có kể từ năm 2012.

Theo Trí Thức trẻ

Đọc thêm

Giá xăng tăng mạnh

Giá xăng tăng mạnh

Từ 15h ngày 26/2, giá xăng RON 95 tăng 1.000 đồng/lít lên 20.150 đồng/lít. Từ đầu năm đến nay, mặt hàng xăng RON 95 đã tăng 5 lần và giảm 3 lần.
Người thổi hồn cho trang sức

Người thổi hồn cho trang sức

Mỗi dịp đầu xuân, nhiều người mua vàng để gửi gắm ước mong may mắn, còn phía sau những quầy trang sức lấp lánh là những người thợ kim hoàn vẫn miệt mài với công việc.
"Vàng ăn được" sốt cùng vía Thần Tài

"Vàng ăn được" sốt cùng vía Thần Tài

Bên cạnh mua vàng lấy vía ngày Thần Tài, nhiều người còn đặt bánh tạo hình hũ vàng, thỏi vàng... dâng lễ khiến nhu cầu tăng đột biến, các cửa hàng phải làm việc xuyên ngày đêm để kịp trả đơn.
Nghị quyết 79 của Bộ Chính trị: Bệ phóng thể chế cho kinh tế nhà nước

Nghị quyết 79 của Bộ Chính trị: Bệ phóng thể chế cho kinh tế nhà nước

Nghị quyết số 79-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế nhà nước đã mở ra không gian và tạo động lực mới để thúc đẩy khu vực kinh tế nhà nước thật sự trở thành nền tảng vững chắc, bảo đảm tự chủ chiến lược, tự cường và sức cạnh tranh toàn diện của nền kinh tế.
Ngắm những sản phẩm vàng “hút khách” ngày vía Thần Tài

Ngắm những sản phẩm vàng “hút khách” ngày vía Thần Tài

Trước thềm ngày vía Thần Tài, không khí mua bán vàng tại Hà Tĩnh trở nên nhộn nhịp. Không chỉ gia tăng về lượng khách, các cửa hàng còn tung ra nhiều sản phẩm thiết kế bắt mắt, mẫu mã đa dạng, đáp ứng nhu cầu mua vàng cầu may đầu năm của người dân.
Xắn tay phòng trừ sâu bệnh hại lạc xuân

Xắn tay phòng trừ sâu bệnh hại lạc xuân

Nhằm đảm bảo năng suất và chất lượng lạc xuân, ngay sau kỳ nghỉ Tết, nông dân các địa phương tại Hà Tĩnh đã tích cực bám đồng, triển khai các biện pháp phòng trừ sâu bệnh.
Giá ngao tăng gấp đôi, người nuôi lãi lớn

Giá ngao tăng gấp đôi, người nuôi lãi lớn

Sau Tết, ngao thương phẩm trên thị trường trong nước thiếu hụt, giá tăng gần gấp 2 lần so với ngày thường nên người nuôi trồng Hà Tĩnh đang gấp rút thu hoạch, mang về nguồn lợi lớn.
Khởi động sớm vụ chè xuân

Khởi động sớm vụ chè xuân

Thời tiết thuận lợi cộng với việc chăm sóc tốt nên năm nay người trồng chè ở xã Hương Đô (Hà Tĩnh) thu hoạch chè xuân sớm hơn những năm trước, mang lại niềm vui cho nhiều người.