Người Thụy Sỹ vẫn giàu nhất thế giới, 8,8% dân số là triệu phú

Theo báo cáo thường niên Credit Suisse Global Wealth Report 2017 của ngân hàng Credit Suisse, tài sản trung bình của một người Thụy Sỹ trưởng thành hiện là 537,6 ngàn USD. Đặc biệt có 8,8% dân số nước này đang là triệu phú.

Như vậy, Thụy Sỹ tiếp tục là quốc gia có số người giàu nhất thế giới, xếp đầu về thu nhập trên toàn cầu theo bảng xếp hạng của Credit Suisse. Xếp sau Thụy Sỹ là Úc với 402,6 ngàn USD, Mỹ là 388,6 ngàn USD và New Zealand là 377,4 ngàn USD.

nguoi thuy sy van giau nhat the gioi 8 8 dan so la trieu phu

Kể từ năm 2000, mức độ giàu có của người Thụy Sỹ đã tăng tới 130%, chủ yếu do tỷ giá giữa đồng Franc của Thụy Sỹ và đô la Mỹ có sự chênh lệch lớn theo hướng có lợi trong giai đoạn từ 2001-2013.

Tính theo giá trị đồng Franc, tài sản hộ gia đình ở Thụy Sỹ đã tăng 35% kể từ năm 2000 tới nay, trong đó mức tăng trưởng trung bình hàng năm là 1,8%.

Thụy Sỹ cũng xếp đầu các quốc gia có mức thu nhập trung bình đầu người cao nhất thế giới với 229 ngàn USD/người, tiếp theo là Úc với 195,4 ngàn USD.

Ngân hàng Credit Suisse cũng báo cáo, khối tài sản từ hoạt động tài chính chiếm tới 54% tổng tài sản ở Thụy Sỹ. Hơn 2/3 người trưởng thành tại Thụy Sỹ có tài sản trên 100 ngàn USD, trong đó 8,8% dân số, tương đương 8,3 triệu người là triệu phú.

Ước tính có khoảng 2.780 người Thụy Sỹ có tổng tài sản từ 50 triệu USD trở lên, và có 1.070 người có hơn 100 triệu USD trong tay.

Người Thụy Sỹ vẫn sẽ giàu nhất trong nhiều năm tới nhưng số người giàu có tại các quốc gia mới nổi đang tăng lên nhanh chóng

Nghiên cứu của Credit Suisse chỉ ra, sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu vào năm 2007-2008 có nguyên nhân xuất phát từ Mỹ, lượng tài sản trên toàn cầu đã tăng 27%.

nguoi thuy sy van giau nhat the gioi 8 8 dan so la trieu phu

Ông Urs Rohner, chủ tịch Credit Suisse khẳng định: “Một thập kỷ sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, chúng ta đang chứng kiến mức độ giàu có dần gia tăng nhanh chóng tại tất cả mọi nơi trên thế giới. Ở Thụy Sỹ, số người giàu có đã tăng hơn 40% trong hơn 10 năm qua và tiếp tục dẫn đầu bảng xếp hạng thế giới”.

Theo dự báo, mức độ giàu có toàn cầu sẽ tiếp tục tăng trưởng với tốc độ tương tự trong vòng 5 năm qua, đạt 3,8% tương đương 341 ngàn tỷ USD vào năm 2022. Các nền kinh tế mới nổi dự kiến sẽ có tốc độ giàu có nhanh hơn các nước phát triển. Dự báo tới năm 2022, các nước thuộc nhóm này sẽ sớm chiếm tới 22% lượng tài sản trên toàn thế giới.

Đóng góp mạnh nhất trong các nước mới nổi là Trung Quốc với khối tài sản khoảng 10 ngàn tỷ USD, tăng 33% so với cùng kỳ.

nguoi thuy sy van giau nhat the gioi 8 8 dan so la trieu phu

Theo Ngân hàng Union Bank, Thụy Sỹ chỉ ra, cứ mỗi 3 tuần lại có một tỷ phú mới tại Trung Quốc. Sự tăng trưởng thần kỳ của quốc gia Châu Á này đang đe dọa rất lớn tới sự thịnh vượng của Mỹ và nhiều nước Châu Âu.

Mỹ đang là quốc gia sở hữu số lượng triệu phú lớn nhất với 15,3 triệu người. Nhật đứng thứ hai với 2,7 triệu phú, V.Q Anh đứng thú 3 với 2,2 triệu phú. Đáng chú ý, Trung Quốc đang xếp vị trí thứ 5 với 1,9 triệu phú.

Hiện tại, 1% dân số giàu nhất thế giới đang sở hữu trong tay hơn một nửa tài sản toàn cầu. Bên cạnh đó, tổng tài sản trên toàn thế giới đã tăng 6% trong 1 năm qua, đạt mức 280 ngàn tỷ USD, đánh dấu sự gia tăng chưa từng có kể từ năm 2012.

Theo Trí Thức trẻ

Đọc thêm

Bánh trung thu handmade "hút" khách hàng

Bánh trung thu handmade "hút" khách hàng

Bên cạnh những thương hiệu lớn, những chiếc bánh trung thu handmade đang dần chiếm được cảm tình của người tiêu dùng ở Hà Tĩnh, trở thành xu hướng với sự độc đáo.
Keo rớt giá, người trồng rừng thua thiệt

Keo rớt giá, người trồng rừng thua thiệt

Hàng nghìn ha rừng trồng ở Hà Tĩnh bị hư hại buộc phải khai thác ngay, nhưng thị trường đang “kén chọn”, giá xuống thấp, chi phí tăng khiến người trồng rừng thua thiệt đủ bề.
Tài chính thị trường ngày 12/9: EVN đề xuất xử phạt lắp đặt điện mặt trời mái nhà không đăng ký

Tài chính thị trường ngày 12/9: EVN đề xuất xử phạt lắp đặt điện mặt trời mái nhà không đăng ký

Đề xuất xử phạt tổ chức, cá nhân lắp đặt điện mặt trời mái nhà nhưng không thông báo hoặc đăng ký với cơ quan quản lý của EVN nhằm tăng hiệu lực quản lý, đảm bảo an toàn hệ thống điện và phòng cháy chữa cháy. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo Hà Tĩnh.
Giá xăng quay đầu giảm

Giá xăng quay đầu giảm

Từ 15h ngày 11/9, giá xăng RON 95 giảm 30 đồng/lít xuống 20.400 đồng/lít. Từ đầu năm, mặt hàng này đã có 21 lần tăng giá và 17 lần giảm giá.
Giá điện: Cần chia sẻ và công bằng!

Giá điện: Cần chia sẻ và công bằng!

Trong những năm chống lại đại dịch COVID-19, khi giá than và khí trên thế giới tăng vọt do bất ổn địa chính trị, Nhà nước đã quyết định giữ nguyên giá điện để hỗ trợ doanh nghiệp và người dân vượt qua giai đoạn đặc biệt khó khăn đó. Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) khi đó phải gánh thay cho xã hội một khoản chi phí khổng lồ, gần 45 nghìn tỷ đồng, không phải vì yếu kém quản trị, mà vì chủ trương lớn: Ổn định kinh tế – xã hội, bảo đảm an sinh xã hội.
Keo giống âm thầm tăng giá sau bão

Keo giống âm thầm tăng giá sau bão

Theo khảo sát tại một số vườn ươm trên địa bàn Hà Tĩnh, giá cây keo giống đang có xu hướng tăng lên, khiến người dân không khỏi lo lắng.
Cam sai quả, kỳ vọng đón mùa vàng

Cam sai quả, kỳ vọng đón mùa vàng

Mặc dù thời tiết thất thường tác động đến quá trình phát triển, song nhờ chăm sóc, bảo vệ tốt, cam Hà Tĩnh cho năng suất tốt, kỳ vọng có mùa thu hoạch bội thu.