Ngày 12/2, Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia đã hoàn thành thủ tục tiếp nhận từ cơ quan chức năng Indonesia 16 ngư dân tại cửa khẩu hàng không Soekarno Hatta và đưa về nước. Đây là chuyến cuối cùng đưa ngư dân về nước trước Tết Nguyên đán Mậu Tuất.
Phần lớn các ngư dân này có tuổi đời còn rất trẻ, quê ở các tỉnh Kiên Giang, Tiền Giang, Bình Định, Thanh Hóa, đi làm thuê trên các tàu khai thác hải sản. Các ngư dân này là những người làm chứng trong các phiên tòa xét xử các thuyền trưởng, máy trưởng.
Do thời gian diễn ra các phiên tòa thường kéo dài nên các ngư dân này đã bị tạm giữ trong thời gian khá lâu, từ 10-18 tháng tại đảo Tarempa, thuộc quần đảo Riau của Indonesia.
Ông Nguyễn Thanh Giang, phụ trách công tác Lãnh sự, Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia cho biết: “Đại sứ quán xác định dịp Tết Nguyên đán sẽ cố gắng đưa các ngư dân còn bị giam giữ về nước. Vì vậy, chúng tôi đã cố gắng phối hợp với các cơ quan chức năng Indonesia cũng như các cơ quan chức năng trong nước để hoàn thành các thủ tục sớm đưa các ngư dân – những người đã đủ những điều kiện được thả về nước - để có thể về dịp trước tết Nguyên đán. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục bám sát, theo dõi các phiên tòa cũng như đưa các ngư dân về nước”.
Được về nhà vào những ngày giáp Tết nguyên đán Mậu Tuất, các ngư dân đều bày tỏ vui mừng. Ngư dân Cao Thế Huy quê ở Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang, bị bắt hồi tháng 6/2016, chia sẻ Tết xa nhà đã buồn, lại ở trong trại giam thì còn buồn hơn nhiều. Mọi sinh hoạt không khác ngày thường, anh em trong trại vẫn phải tự đi kiếm cá về để ăn. Thời gian anh Huy bị giam giữ tổng cộng tới gần 20 tháng. Anh rất vui mừng khi được về nhà lần này, đồng thời cho biết sau này sẽ về giúp vợ con ở nhà và chưa có kế hoạch đi biển trở lại.
Ngư dân Đoàn Văn Hiến, quê ở Bạc Liêu, bị lực lượng chức năng Indonesia bắt tháng 10/2016, cho biết anh bị giữ gần 18 tháng. Cái tết đầu tiên ở Indonesia rất buồn, anh em ở trong trại có gì ăn nấy. Tới đây, khi về đến Việt Nam, Hiến cũng chưa biết làm gì vì từ nhỏ đến lớn gắn với biển nên bây giờ cũng chưa biết chọn nghề gì phù hợp hơn. Danh Lam Thành Phát, 18 tuổi, đã đi nghề biển được 3 năm và là ngư dân ít tuổi nhất trong nhóm, cho biết bị bắt vào tháng 3/2017. Phát rất vui vì được về nhà.
Từ đầu năm 2018 đến nay, Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia đã tổ chức được 5 đợt đưa tổng số 150 ngư dân về nước qua đường hàng không. Hiện tại vẫn còn khoảng 150 ngư dân đang bị phía Indonesia giam giữ. Tuy nhiên, những người này thuộc số đang phải chịu án tù giam cộng với những người phải ở lại làm chứng cho các phiên tòa.
Đối với những ngư dân được trao trả lần này, sau hàng năm trời bị giữ trên đất khách quê người, nhiều người đã phải trải qua cái Tết trong trại giam, sự trở về ngày hôm nay càng có ý nghĩa lớn lao và bài học về sự vi phạm vùng biển nước bạn để bị bắt giữ càng trở nên đắt giá.
Cùng với các tỉnh, thành trong cả nước, tại Hà Tĩnh tiến hành khởi công, khởi động 6 dự án, trong đó có 4 dự án lớn của Tập đoàn Vingroup tại Khu Công nghiệp Vinhomes Vũng Áng.
80 năm hình thành và phát triển, cùng với sự lớn mạnh của Quốc hội Việt Nam, Đoàn đại biểu Quốc hội Hà Tĩnh đã để lại nhiều dấu ấn quan trọng, khẳng định vai trò là cầu nối tin cậy giữa Đảng, Quốc hội với cử tri và Nhân dân, góp phần tích cực vào công tác lập pháp, giám sát và quyết định những vấn đề chiến lược của quê hương, đất nước.
HĐND gồm các đại biểu HĐND do cử tri ở địa phương bầu ra, là cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của Nhân dân.
Sự kiện quy mô lớn này diễn ra tại 1 điểm cầu trung tâm, 11 điểm cầu chính và 67 điểm cầu trực tuyến trong cả nước, trong đó Hà Tĩnh có 3 điểm cầu với 6 dự án.
Lãnh đạo tỉnh và các thành viên Hội đồng nghệ thuật đã góp ý, yêu cầu điều chỉnh một số nội dung nhằm hoàn thiện chương trình nghệ thuật Lễ kỷ niệm 260 năm Ngày sinh Đại thi hào Nguyễn Du, bảo đảm tính hấp dẫn, trang trọng và xứng tầm.
Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh và các đơn vị mong các linh mục, chức sắc, chức việc cùng bà con giáo dân tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, góp sức xây dựng Hà Tĩnh ngày càng phát triển.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hà Tĩnh Nguyễn Hồng Lĩnh khẳng định, những đóng góp, hỗ trợ của cán bộ, chiến sỹ Bộ Tư lệnh Quân khu 4 và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã góp phần giúp địa phương đạt nhiều kết quả trong phát triển KT-XH, QP-AN.
Tại cuộc tiếp xúc với Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Tĩnh, cử tri các xã: Mai Phụ, Lộc Hà, Hồng Lộc kiến nghị nhiều nội dung liên quan đến ứng phó với biến đổi khí hậu, chế độ, chính sách tiền lương cho cán bộ, công chức sau vận hành chính quyền địa phương 2 cấp.
Sáng 18/12, Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Hà Tĩnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2025 - 2030 đã diễn ra phiên trọng thể với sự tham dự của 220 đại biểu.
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm tin tưởng công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi sẽ tiếp tục đổi mới, phát triển mạnh mẽ hơn nữa, góp phần xây dựng Hà Tĩnh phát triển toàn diện, nhanh và bền vững, cùng tuổi trẻ cả nước tự tin bước vào kỷ nguyên phát triển mới.
Tại buổi tiếp xúc với đại biểu Quốc hội, cử tri khu vực TX Kỳ Anh cũ (Hà Tĩnh) kiến nghị nhiều nội dung liên quan đến vướng mắc trong công tác cấp đất tái định cư; chế độ tiền lương sau sáp nhập.
Theo Chính phủ, nếu kết quả lấy ý kiến nhân dân về việc thành lập, giải thể, điều chỉnh địa giới hành chính cấp tỉnh, xã đạt trên 50% tán thành, mới tiếp tục lập đề án gửi HĐND cấp tỉnh xem xét.
Thực hiện các quy định, hướng dẫn của Trung ương và chỉ đạo của Tỉnh ủy về kiểm điểm, đánh giá, xếp loại chất lượng tổ chức đảng, đảng viên hằng năm, đến thời điểm này, 100% tổ chức đảng trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã hoàn thành việc kiểm điểm cuối năm đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng, đúng quy trình.
Khi năm 2025 đang dần khép lại, phường Sông Trí (Hà Tĩnh) không chỉ được nhìn nhận bởi những con số tăng trưởng mà còn bởi khí thế mới, cách làm mới cùng tinh thần hành động quyết liệt.
Nhận lời mời của Trường Đại học Kasetsart, từ ngày 16-20/12, đoàn công tác HĐND tỉnh do Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Hà Tĩnh Dương Tất Thắng làm trưởng đoàn đã có chuyến thăm và làm việc tại Thái Lan.
Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Hà Tĩnh lần thứ XIX khép lại một nhiệm kỳ sôi nổi, nhiều dấu ấn, đồng thời mở ra chặng đường mới nuôi dưỡng khát vọng cống hiến, chung tay dựng xây quê hương.
Theo quy định của Luật Tổ chức Quốc hội, tổng số đại biểu Quốc hội không quá 500 người, bao gồm đại biểu hoạt động chuyên trách và đại biểu hoạt động không chuyên trách.
Cùng với cả nước, Hà Tĩnh có 6 dự án sẽ khởi công, khởi động đồng loạt vào ngày 19/12 chào mừng Đại hội XIV của Đảng với tổng nguồn vốn hơn 128.552 tỷ đồng.
Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh yêu cầu người đứng đầu các sở, ban, ngành và địa phương tích cực phối hợp để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, đảm bảo tiến độ thi công từng dự án.
Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Nguyễn Duy Lâm yêu cầu thành viên Ban Chỉ đạo, người đứng đầu các sở, ban, ngành và địa phương tích cực phối hợp để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, đảm bảo tiến độ thi công dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh.
Tổng Bí thư Tô Lâm đề nghị, Đảng ủy Chính phủ chỉ đạo Đảng ủy Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan tập trung triển khai hiệu quả các định hướng huy động, khơi thông nguồn lực tài chính đã xác định.
Phiên thứ nhất Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Hà Tĩnh lần thứ XIX đã thông qua chương trình, quy chế làm việc, thảo luận các nội dung quan trọng và bầu Ban Chấp hành Tỉnh đoàn khóa XIX.
Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Phan Thiên Định yêu cầu các đơn vị, địa phương khi tiếp nhận, xử lý kiến nghị của công dân phải xác định rõ đầu mối chủ trì, thời hạn giải quyết, bảo đảm công khai, minh bạch, đúng quy định pháp luật và quyền, lợi ích hợp pháp của công dân.
Tại buổi tiếp xúc với đại biểu Quốc hội, cử tri khu vực Nghi Xuân cũ (Hà Tĩnh) kiến nghị nhiều nội dung liên quan đến việc đầu tư, nâng cấp các công trình dân sinh trên địa bàn.
Ngoài vai trò chủ động ngăn chặn của lực lượng Công an Hà Tĩnh, mỗi cán bộ, đảng viên và Nhân dân cần nâng cao ý thức cảnh giác trước các thông tin xấu, độc về cuộc bầu cử.
Thông qua sự kiện tiếp tục khẳng định tinh thần trách nhiệm, ý chí, quyết tâm của cán bộ, chiến sĩ LLVT Hà Tĩnh trong thực hiện nhiệm vụ chính trị và phong trào thi đua yêu nước.
Các nền tảng số được tích hợp và ra mắt là luồng sinh khí mới mẻ, hiện đại và là điểm nhấn của Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Hà Tĩnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2025 – 2030.