Những quốc gia sở hữu nhiều siêu triệu phú nhất thế giới

Theo nghiên cứu của công ty tư vấn Anh Henley & Partners thực hiện cùng cơ quan tình báo tài sản toàn cầu New World Wealth, thế giới có 25.490 siêu triệu phú USD.

Những quốc gia sở hữu nhiều siêu triệu phú nhất thế giới

Những người có giá trị tài sản trên 100 triệu USD được coi là thuộc giới siêu giàu. Ảnh: AFP

Dẫn số liệu của nghiên cứu, hãng tin RBK ngày 19/10 cho biết đứng đầu danh sách là Mỹ, với 9.730 người sở hữu tài sản trị giá 100 triệu USD trở lên. Trung Quốc và Ấn Độ đứng thứ 2 và thứ 3, lần lượt với 2.021 và 1.132 triệu phú. Anh đứng ở vị trí thứ 4 với 968 triệu phú và Đức giữ vị trí thứ 5 với 966 người.

Số liệu nghiên cứu chỉ ra Nga hiện có hơn 400 người sở hữu tài sản trên 100 triệu USD và đứng ở vị trí thứ 10. Một số nền kinh tế lớn khác như Pháp và Italy đều bị tuột khỏi Top 10 nước.

Họ chủ yếu là người sáng lập các công ty công nghệ và đa quốc gia, các nhà tài chính và người thừa kế tài sản. Chỉ trong 20 năm, số lượng siêu triệu phú đã tăng gấp đôi.

Các nhà nghiên cứu dự báo số lượng người siêu giàu sẽ tăng nhanh ở châu Á và châu Phi trong những năm tới, có thể vượt qua Mỹ và châu Âu vào năm 2032. Các tác giả của nghiên cứu cũng dự báo Việt Nam và Ấn Độ sẽ có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất về số lượng triệu phú sở hữu ít nhất 100 triệu USD trong thập kỷ tới.

Quốc đảo Mauritius, nơi được cho là điểm đến phổ biến của các triệu phú, có thể chứng kiến ​​số cư dân siêu giàu tăng 75% vào năm 2032. Triển vọng cũng có vẻ khả quan đối với ba quốc gia châu Phi là Rwanda, Uganda và Kenya, khi con số được dự đoán sẽ tăng hơn 55%.

Tiến sĩ Juerg Steffen, Giám đốc điều hành của Henley & Partners, giải thích câu lạc bộ những người có tài sản hơn 100 triệu USD được gọi là giới siêu giàu.

“Siêu triệu phú là một người giàu có đến mức họ không cần phải suy nghĩ về số tiền họ chi tiêu. Trên thực tế, mức độ giàu có mà họ đạt được có nghĩa là họ không bao giờ phải lo lắng về tiền bạc. Vào cuối những năm 1990, một người cần có ít nhất 30 triệu USD để được coi là thuộc giới siêu giàu. Tuy nhiên, kể từ đó, giá trị tài sản đã tăng đáng kể. Giờ đây, khối tài sản 100 triệu USD trở thành tiêu chuẩn mới”, Tiến sĩ Steffen nói.

Andrew Amoils, người đứng đầu bộ phận Nghiên cứu của New World Wealth, cho biết các siêu triệu phú là nhóm người có khối tài sản lớn quan trọng nhất hiện nay.

“Ở nhiều thị trường mới nổi và các quốc gia nhỏ, số lượng tỷ phú tương đối ít. Tuy nhiên, họ lại có số lượng lớn các siêu triệu phú. Ví dụ, Kenya không có tỷ phú, nhưng có 14 siêu triệu phú. Malta chỉ có 2 tỷ phú nhưng có 26 siêu triệu phú. Do đó, nhóm siêu triệu phú phản ánh chính xác về cộng đồng “siêu giàu có” ở những quốc gia này”, chuyên gia Andrew nhận định.

Công ty tư vấn Henley & Partners nhận thấy xu hướng những triệu phú này đang tìm cách trở thành công dân toàn cầu. Tại Mỹ, số lượng người giàu quan tâm đến việc xin nhập tịch thông qua chương trình đầu tư tại các quốc gia khác tăng vọt. Dominic Volek, Giám đốc Nhóm Khách hàng Cá nhân tại Henley & Partners, cho biết công ty đang mở 3 văn phòng mới tại Los Angeles, Miami và New York để đáp ứng nhu cầu.

“Những người siêu giàu đang ngày càng theo đuổi chiến lược đa dạng hóa nơi cư trú để mở rộng cơ hội đầu tư và hoạt động kinh doanh, đồng thời linh hoạt để bảo vệ trước những rủi ro từ biến động tiền tệ đến xung đột địa chính trị, biến đổi khí hậu và bùng phát dịch bệnh”, ông Dominic giải thích.

Theo baotintuc.vn

Đọc thêm

Iran tuyên bố không đàm phán với Mỹ

Iran tuyên bố không đàm phán với Mỹ

Trong bối cảnh các hoạt động quân sự giữa Mỹ, Israel và Iran tiếp diễn với các đòn không kích và đáp trả qua lại, Tehran tuyên bố không tiến hành đàm phán với Washington. Trong khi đó, các nước vùng Vịnh và ở khu vực châu Á kêu gọi nối lại con đường ngoại giao để hạ nhiệt căng thẳng.
Iran phóng hơn 200 tên lửa đáp trả Israel

Iran phóng hơn 200 tên lửa đáp trả Israel

Phóng viên TTXVN tại Israel dẫn tin của truyền thông nước này cho biết Iran đã phóng hơn 200 tên lửa và thiết bị bay không người lái (UAV) nhằm vào Israel trong ngày 28/2, đánh dấu đợt đáp trả quy mô lớn nhất kể từ khi chiến dịch không kích chung của Israel và Mỹ nhằm vào Tehran bắt đầu cùng ngày.
EU siết chặt kiểm tra nguyên liệu sữa trẻ em nhập khẩu từ Trung Quốc

EU siết chặt kiểm tra nguyên liệu sữa trẻ em nhập khẩu từ Trung Quốc

Liên minh châu Âu (EU) đang áp đặt các biện pháp kiểm soát biên giới chặt chẽ hơn đối với việc nhập khẩu một loại nguyên liệu sữa trẻ em từ Trung Quốc, sau khi thành phần này được xác định là nguồn gốc gây ra vụ bê bối nhiễm độc sữa trẻ em nghiêm trọng thời gian qua.
Tổng thống Trump: 'Nước Mỹ đã trở lại'

Tổng thống Trump: 'Nước Mỹ đã trở lại'

Trong Thông điệp Liên bang đầu tiên của nhiệm kỳ hai, ông Trump dự kiến ca ngợi thành tựu kinh tế, công bố chính sách mới về chi phí sinh hoạt giữa lúc tỷ lệ ủng hộ suy giảm.