Nỗ lực thu gom, xử lý rác thải sau tết ở Hà Tĩnh

(Baohatinh.vn) - Rác phát sinh sau tết, nhất là từ các loại hoa, cây cảnh cùng số tồn đọng trước đó khiến lượng rác thải sinh hoạt ở Hà Tĩnh tăng cao. Các công nhân vệ sinh môi trường đang nỗ lực để thu gom, xử lý, đảm bảo vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị.

Nỗ lực thu gom, xử lý rác thải sau tết ở Hà Tĩnh

HTX Môi trường và Dịch vụ nông nghiệp Thịnh Lộc thu gom rác trên tuyến đường tỉnh ĐT.547 đoạn qua thôn Yên Định, xã Thịnh Lộc. (Ảnh chụp chiều 29/1).

Những ngày này, 7 công nhân của hợp tác xã (HTX) môi trường và dịch vụ nông nghiệp Thịnh Lộc (Lộc Hà) tất bật di chuyển khắp các tuyến đường, ngõ xóm trên địa bàn để thu gom, vận chuyển rác thải phát sinh trong dịp tết Nguyên đán Quý Mão.

Với 7 thôn, lượng rác thải sinh hoạt phát sinh tại xã Thịnh Lộc từ 3 – 4 tấn/ngày, riêng dịp tết, lượng rác thải khoảng 8 – 9 tấn/ngày. Từ mùng 5 tết, các công nhân vệ sinh môi trường của HTX đã bắt tay vào việc thu gom rác thải.

Nỗ lực thu gom, xử lý rác thải sau tết ở Hà Tĩnh

Lượng rác thải sinh hoạt phát sinh mỗi ngày ở xã Thịnh Lộc từ 3 - 4 tấn, còn trong dịp tết tăng lên 8 - 9 tấn. (Ảnh chụp trên đường tỉnh ĐT.547 đoạn qua thôn Yên Định, xã Thịnh Lộc chiều 29/1).

Lượng rác tồn đọng trong những ngày công nhân vệ sinh môi trường nghỉ tết cùng với số rác phát sinh mới mỗi ngày khiến công việc thu gom, vận chuyển thêm phần vất vả, cực nhọc.

“Bình thường HTX thu gom rác 2 lần mỗi tuần còn thời điểm sau tết, ngày nào công nhân cũng đi thu dọn rác. Công việc bắt đầu từ 6h sáng tới 6h tối mới kết thúc. Đơn vị phải tăng ca, tăng chuyến và công nhân làm việc hết công suất mới có thể kịp thời xử lý rác thải tồn đọng, đảm bảo vệ sinh môi trường”, ông Hoàng Văn Hưng – Giám đốc HTX Môi trường và Dịch vụ nông nghiệp Thịnh Lộc cho hay.

Không chỉ ở xã Thịnh Lộc mà thời điểm này, các HTX, tổ thu gom rác thải ở huyện Lộc Hà cũng làm việc liên tục để thu gom, vận chuyển rác thải sau tết. Trung bình mỗi ngày, huyện này phát sinh 40 tấn rác thải sinh hoạt, sau tết, lượng rác tăng 1,5 - 2 lần.

Nỗ lực thu gom, xử lý rác thải sau tết ở Hà Tĩnh

Thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải sinh hoạt dịp tết luôn là vấn đề khiến các địa phương ở Hà Tĩnh phải “đau đầu” để đảm bảo vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị. (Ảnh chụp tuyến đường ở thôn Yên Điềm, xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà chiều 30/1).

“Ý thức bảo vệ môi trường của người dân trong dịp tết cũng chưa được tốt, khi “tiện đâu vứt đó”, để rác trong đường hẻm, không đưa ra các đường lớn khiến xe rác không thể di chuyển vào thu gom được. Do đó, công nhân phải kéo xe tay đi từng ngõ, thu gom với số lượng hạn chế và mất nhiều thời gian, công sức hơn”, ông Trương Bá Dũng – Tổ trưởng tổ thu gom rác xã Hộ Độ cho hay.

Nỗ lực thu gom, xử lý rác thải sau tết ở Hà Tĩnh

Dịp trước, trong và sau tết luôn là thời điểm mà công nhân vệ sinh môi trường rất vất vả nhất trong năm. (Ảnh chụp trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, TP Hà Tĩnh chiều 30/1).

Rác thải dịp tết cũng là vấn đề khiến Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Hà Tĩnh – đơn vị chịu trách thu gom, vận chuyển rác cho TP Hà Tĩnh phải “đau đầu”. Không chỉ có rác thải sinh hoạt, mà tại đô thị lớn nhất của tỉnh còn có thêm lượng rác là hoa, cây cảnh trang trí bị bỏ đi sau khi trưng bày trong những ngày tết.

Thậm chí, không ít gia đình còn bê nguyên cả cây cảnh còn trong chậu lớn bỏ ra đường, mặc cho công nhân vệ sinh phải vất vả mang đi. Với nhiều loại cây “quá khổ”, các công nhân phải vất vả chặt nhỏ hoặc chờ xe ép tới thì mới vận chuyển được.

Nỗ lực thu gom, xử lý rác thải sau tết ở Hà Tĩnh

Những chiếc xe chất đầy rác chờ được mang đi xử lý. (Ảnh chụp trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, TP Hà Tĩnh chiều 30/1).

Để có thể kịp thời đảm bảo vệ sinh môi trường xanh – sạch – đẹp cho TP Hà Tĩnh, từ chiều mùng 2 tết, các tổ đội vệ sinh đã bắt đầu đi quét dọn, thu gom rác. Sang ngày mùng 3, xe ép rác bắt đầu hoạt động. Dịp sau tết, trung bình mỗi ngày có khoảng 200 tấn rác (tăng gấp 2 so với ngày thường) ở thành phố được thu gom, vận chuyển.

“Phải qua ngày Rằm tháng Giêng thì lượng rác thải mới trở lại như ngày thường được. Trước, trong và sau tết luôn là thời điểm cực nhọc với công nhân vệ sinh môi trường. Tuy nhiên, để thành phố được đảm bảo vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị thì chúng tôi luôn cố gắng”, chị Nguyễn Thị Huệ – công nhân Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Hà Tĩnh chia sẻ.

Nỗ lực thu gom, xử lý rác thải sau tết ở Hà Tĩnh

Rác thải từ việc cắt tỉa các nhánh, cành cây cảnh sau thời gian chưng tết, gây khó khăn trong thu gom, vận chuyển và xử lý. Ảnh chụp trên đường Hàm Nghi, TP Hà Tĩnh, chiều 30/1.

Trưởng phòng Môi trường, Sở TN&MT Hà Tĩnh Phạm Hữu Tình cho hay: Với sự nỗ lực của các đơn vị, HTX, tổ đội thu gom rác và những người công nhân thì nhìn chung tình hình vệ sinh môi trường trên địa bàn tỉnh sau tết Quý Mão đã có nhiều chuyển biến tích cực, không để xảy ra tình trạng “quá tải” rác thải.

Chủ đề Tài nguyên – môi trường

Đọc thêm

Hành trình giảm nghèo bền vững ở Mai Phụ

Hành trình giảm nghèo bền vững ở Mai Phụ

Cả hệ thống chính trị xã Mai Phụ (Hà Tĩnh) đã và đang vào cuộc đồng bộ, quyết liệt, tạo nên những chuyển biến rõ nét và thực chất trong công tác giảm nghèo bền vững.
Mời cộng tác số báo Xuân Bính Ngọ 2026

Mời cộng tác số báo Xuân Bính Ngọ 2026

Báo và phát thanh truyền hình Hà Tĩnh mời cộng tác số Xuân Bính Ngọ 2026 chủ đề “Bứt phá - vươn xa”, tập trung phản ánh những thành tựu trong công cuộc đổi mới của đất nước, quê hương, nhất là những kết quả nổi bật của Hà Tĩnh trong năm 2025 trên các lĩnh vực.
Thuốc nam tràn chợ, rủi ro... vào nhà!

Thuốc nam tràn chợ, rủi ro... vào nhà!

Tại nhiều chợ dân sinh ở Hà Tĩnh, các loại thuốc đông y, thuốc nam, thuốc bắc bày bán tràn lan, nhưng không rõ nguồn gốc, tiềm ẩn nhiều nguy cơ về sức khỏe của người dân.
Đồng hành cùng du học sinh nước bạn Lào

Đồng hành cùng du học sinh nước bạn Lào

Sinh viên Việt - Lào tại Hà Tĩnh đã tích cực tham gia các câu lạc bộ với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm giúp đỡ nhau trong học tập, giao lưu văn hoá.
Nữ trưởng thôn hết lòng vì người nghèo vùng thượng

Nữ trưởng thôn hết lòng vì người nghèo vùng thượng

Ở xã vùng thượng Kỳ Lạc (Hà Tĩnh), người dân thường nhắc đến chị Hồ Thị Thu - Trưởng thôn Kim Hà với sự tin yêu, mến phục, nhờ vai trò lãnh đạo, chỉ đạo và là “cầu nối” trong huy động các nguồn lực xã hội giúp người dân “an cư, lạc nghiệp”.
Hồi sinh sự sống cho bé sinh non nặng 1,6 kg tại Vinmec Phú Quốc

Hồi sinh sự sống cho bé sinh non nặng 1,6 kg tại Vinmec Phú Quốc

“Bé trai chào đời ở tuần thứ 29, chỉ nặng 1,6 kg, bị suy hô hấp, nhiễm khuẩn, mắc hội chứng màng não đã trở về khỏe mạnh trong vòng tay mẹ sau gần 40 ngày”, ThS.BS Nguyễn Nam Phong, Trưởng khoa Nhi Sơ sinh, Bệnh viện Vinmec Phú Quốc, cho biết.
Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi

Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi

Với sự vào cuộc của ngành y tế và cộng đồng, 90% người cao tuổi Hà Tĩnh đã được khám sức khỏe định kỳ; 100% người cao tuổi đau ốm hoặc mắc bệnh được chữa trị và hỗ trợ.
Lan tỏa thông điệp dự phòng chủ động, hướng tới thế hệ không còn HIV/AIDS

Lan tỏa thông điệp dự phòng chủ động, hướng tới thế hệ không còn HIV/AIDS

Hưởng ứng Ngày thế giới phòng, chống HIV/AIDS năm 2025 với chủ đề “Đoàn kết là sức mạnh - Chung tay chấm dứt dịch bệnh AIDS”, Hà Tĩnh tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, dự phòng, chăm sóc và điều trị HIV/AIDS, quyết tâm hướng tới mục tiêu chấm dứt đại dịch HIV/AIDS vào năm 2030.