(Baohatinh.vn) - Mặc dù diện tích lúa xuân nhiễm đạo ôn lá không nhiều nhưng trước diễn biến phức tạp của thời tiết, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) đã khẩn trương phòng chống nhằm tránh xảy ra đạo ôn cổ bông.

Thời tiết "đỏng đảnh", Thạch Hà tập trung phòng chống đạo ôn cổ bông

Mặc dù diện tích lúa xuân nhiễm đạo ôn lá không nhiều nhưng trước diễn biến phức tạp của thời tiết, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) đã khẩn trương phòng chống nhằm tránh xảy ra đạo ôn cổ bông.

thoi tiet dong danh thach ha tap trung phong chong dao on co bong

Thạch Hà tổ chức nhiều cuộc phun trình diễn thuốc phòng bệnh đạo ôn khi lúa bắt đầu trổ

Vụ đông xuân năm nay, huyện Thạch Hà gieo cấy 7.963 ha. Đến thời điểm hiện tại, một số diện tích đã bắt đầu trổ. Thời gian lúa trổ lại đúng vào dịp thời tiết mưa phùn, độ ẩm cao, tạo điều kiện thuận lợi cho đạo ôn phát triển, gây hại. Do đó, những ngày này, huyện Thạch Hà đã đốc thúc phòng chuyên môn, các xã khẩn trương vào cuộc phòng chống.

thoi tiet dong danh thach ha tap trung phong chong dao on co bong

Chị Phan Thị Lâm (xã Thạch Ngọc) kiểm tra, chăm sóc lúa xuân

Theo tinh thần đó, các cán bộ huyện phụ trách xã và phòng chuyên môn đã bám sát cơ sở để tuyên truyền, khuyến cáo, hướng dẫn, chỉ đạo xã, bà con các biện pháp phòng chống bệnh. Chị Nguyễn Thị Thanh Tú, chuyên viên phòng Nông nghiệp Thạch Hà, cho biết: “Để phòng chống bệnh một cách hiệu quả, trước tiên, chúng tôi chỉ đạo các địa phương thực hiện tốt công tác tuyên truyền vận động để người dân hiểu, thực hiện".

thoi tiet dong danh thach ha tap trung phong chong dao on co bong

Cán bộ ngành Nông nghiệp Thạch Hà hướng dẫn ngơời dân chọn và sử dụng thuốc BVTV

Cùng với tuyên truyền, phòng NN&PTNT phối hợp Trung tâm ứng dụng khoa học kỹ thuật & Bảo vệ cây trồng, vật nuôi lựa chọn các công ty cung ứng thuốc BVTV, tổ chức tập huấn kỹ thuật và phun trình diễn tại các địa phương. Các thuốc được chọn là thuốc đặc trị thực tế đã từng phun hiệu quả trên địa bàn huyện. Qua tập huấn, phun trình diễn, người dân đã có kiến thức cơ bản về lựa chọn thuốc, cách pha, tỷ lệ pha, thời điểm phun và kỹ thuật phun.

Trong những ngày này, ngành Nông nghiệp Thạch Hà tiếp tục bám cơ sở để chỉ đạo các địa phương, bà con nhân dân thực hiện tốt các công tác phòng chống, quyết tâm giành vụ đông xuân thắng lợi.

Từ sự vào cuộc sát sao của ngành chuyên môn, các địa phương cũng đã khẩn trương vào cuộc bằng việc làm cụ thể. Phó Chủ tịch UBND xã Thạch Đài Dương Văn Hải, cho biết: “Để phòng bệnh hiệu quả, chúng tôi đã phối hợp với ngành chuyên môn, công ty cung ứng thuốc BVTV về tập huấn cho người dân và tổ chức phun trình diễn tại xứ đồng Sa Binh thôn Kỳ Phong khoảng 10 sào. Sau tập huấn, người dân đã tiến hành phun khá nhiều. Trong những ngày tới, ngoài chỉ đạo nhân dân chủ động phun thuốc phòng chống, chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với một số cơ sở cung ứng thuốc BVTV đã được lựa chọn để phun trình diễn tại các thôn".

thoi tiet dong danh thach ha tap trung phong chong dao on co bong

Ngay sau khi được xem phun trình diễn, nhều hộ gia đình đã khẩn trương phun thuốc tại ruộng nhà mình

Nhờ sự tuyên truyền, chỉ đạo sát sao từ huyện đến xã, bà con nhân dân đã có ý thức cao hơn trong việc phòng chống bệnh đạo ôn. Chị Phan Thị Lâm, thôn Đông Châu, xã Thạch Ngọc, cho biết: “ Vụ đông xuân năm nay gia đình tôi sản xuất 30 sào lúa. Thời tiết diễn biến phức tạp , tôi thường xuyên bám đồng theo dõi diễn biến lúa trổ để phun thuốc. Hiện tại, tôi đã phun được 10 sào; số còn lại, đang theo dõi để lúc nào lúa trổ vè sẽ tiếp tục phun”.

thoi tiet dong danh thach ha tap trung phong chong dao on co bong

Huyện Thạch Hà chỉ đạo ngành chuyên môn tiếp tục bám ruộng, tập huấn bà con phòng trừ đạo ôn cổ bông

Trong những ngày này, người dân Thạch Hà vẫn thường xuyên bám đồng theo dõi diễn biến trên đồng ruộng để chủ động phòng chống đạo ôn. Sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền, ý thức trách nhiệm của người dân, hy vọng Thạch Hà sẽ phòng chống đạo ôn công một cách hiệu quả.

Chính Thu


Chính Thu

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]