Nước Mỹ đứng trước nguy cơ thiếu hụt hàng hóa vì chính sách thuế quan

Liên đoàn Bán lẻ Quốc gia Mỹ dự kiến lượng hàng nhập khẩu sẽ giảm 20% trong nửa cuối năm và nước này sẽ đối mặt với tình trạng kệ hàng trống rỗng nếu chính sách thuế quan tiếp tục ở mức hiện tại.

1209-gia-tieu-dung-my-9659.jpg
Nước Mỹ đứng trước nguy cơ thiếu hụt hàng hóa vì chính sách thuế quan. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Các nhà bán lẻ Mỹ đang cảnh báo rằng người tiêu dùng nước này có thể một lần nữa phải đối mặt với tình trạng kệ hàng trống rỗng và chuỗi cung ứng hỗn loạn như thời kỳ COVID-19 nếu mức thuế quan của Tổng thống Donald Trump đối với Trung Quốc vẫn duy trì ở mức hiện tại.

Trang tin NBC News ngày 25/4 dẫn số liệu theo dõi tàu từ Port Optimizer cho biết các công ty đã hủy các lô hàng từ Trung Quốc và dừng các đơn đặt hàng mới sau khi ông Trump áp thuế 145% đối với hầu hết hàng nhập khẩu từ Trung Quốc trong tháng này.

Do đó, số lượng tàu chở hàng dự kiến cập cảng Los Angeles đang trên đà giảm 33% so với cùng kỳ năm trước trong tuần kết thúc vào ngày 10/5.

Theo thông lệ, các nhà bán lẻ Mỹ sẽ tăng cường đơn đặt hàng của họ cho 2 giai đoạn quan trọng vào cuối năm nay: mùa mua sắm trở lại trường học vào mùa Thu và kỳ nghỉ Đông.

Tình trạng sụt giảm trên đang tạo ra sự không chắc chắn về việc liệu người mua sắm Mỹ có thể lựa chọn được những mặt hàng mà họ đã quen trong những tháng tới hay không.

Liên đoàn Bán lẻ Quốc gia dự kiến lượng hàng nhập khẩu sẽ giảm 20% trong nửa cuối năm nếu thuế quan vẫn tiếp tục ở mức hiện tại.

Ông Jonathan Gold, Phó Chủ tịch phụ trách chuỗi cung ứng và chính sách hải quan của Liên đoàn Bán lẻ Quốc gia cho biết một số sản phẩm có khả năng biến mất khỏi các kệ hàng trong những tháng tới sẽ là giày dép, quần áo, đồ chơi và đồ điện tử giá rẻ, những mặt hàng mà hoạt động sản xuất tập trung nhiều ở Trung Quốc.

Các mặt hàng dễ hỏng khác đến từ Trung Quốc, như nước táo và cá thì có hạn sử dụng hạn chế và khó dự trữ hơn đối với các nhà bán lẻ.

Mối đe dọa về các kệ hàng trống rỗng dường như đã gióng lên hồi chuông báo động bên trong Nhà Trắng.

Các quan chức trong chính quyền Tổng thống Trump dường như đặc biệt lo ngại về tình trạng thiếu hụt sản phẩm vào các ngày lễ, như ngày 4/7 và Giáng sinh.

Sau cuộc họp với các nhà bán lẻ lớn trong tuần này, Tổng thống Trump cho biết ông đang cân nhắc giảm thuế đối với Trung Quốc, mặc dù ông chưa có bất kỳ hành động chính thức nào.

Có một số nhà bán lẻ đã tăng cường nhập hàng từ Trung Quốc trước khi áp thuế, giúp họ có thêm thời gian để vượt qua mùa Hè, nhưng đó là điều khó khăn với các doanh nghiệp nhỏ hơn, những doanh nghiệp thường không có tiền hoặc không có đòn bẩy với các nhà sản xuất.

Ngay cả khi ông Trump giảm thuế quan, tình trạng gián đoạn gây ra cho chuỗi cung ứng có thể mất nhiều tuần hoặc nhiều tháng mới được khắc phục, do phải mất thời gian để tàu thuyền băng qua Thái Bình Dương và các bộ phận khác của chuỗi cung ứng hoạt động trở lại bình thường.

Ông Dean Croke, nhà phân tích chính tại “DAT Freight and Analytics” cho biết dòng hàng nhập khẩu giảm vào cảng sẽ có tác động lan tỏa đến phần còn lại của ngành vận tải biển.

Những chiếc xe tải chở hàng dư thừa, sự sụt giảm nhu cầu về tài xế, cùng với sự chậm lại ở các lĩnh vực khác của nền kinh tế có thể khiến các tài xế rời khỏi ngành và góp phần gây ra tình trạng thiếu tài xế sau này./.

vietnamplus.vn

Đọc thêm

Tấn công bạo lực tiếp diễn tại các tỉnh cực Nam Thái Lan

Tấn công bạo lực tiếp diễn tại các tỉnh cực Nam Thái Lan

Theo phóng viên TTXVN tại Thái Lan, tình hình an ninh tại các tỉnh cực Nam của Thái Lan tiếp tục diễn biến phức tạp khi 2 du khách người Malaysia bị thương trong một vụ nổ bom ven đường ở tỉnh Narathiwat, chỉ ít ngày sau loạt vụ tấn công nhằm vào các trạm xăng và cơ sở hạ tầng tại khu vực này.
Doanh thu từ kênh đào Suez của Ai Cập tăng mạnh

Doanh thu từ kênh đào Suez của Ai Cập tăng mạnh

Lãnh đạo Ban quản lý kênh đào Suez của Ai Cập cho biết doanh thu từ kênh đào Suez trong năm tài khóa 2025-2026 tăng rất mạnh, đạt 4,67 tỷ USD. Nguyên nhân là bởi lượng tàu và hàng hóa lưu thông qua tuyến Biển Đỏ gia tăng.
Mỹ tiếp tục không kích Iran

Mỹ tiếp tục không kích Iran

Quân đội Mỹ cho biết đã tiến hành thêm các cuộc tấn công vào 'nhiều mục tiêu' ở Iran nhằm đáp trả cuộc tấn công bằng UAV vào một con tàu gần Hormuz.
Các nước Vùng Vịnh kêu gọi đảm bảo an toàn qua eo biển Hormuz

Các nước Vùng Vịnh kêu gọi đảm bảo an toàn qua eo biển Hormuz

Ngoại trưởng Ai Cập, Bahrain và Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) nhấn mạnh sự cần thiết phải bảo đảm an toàn hàng hải qua eo biển Hormuz, trong bối cảnh Mỹ đã tiến hành không kích các mục tiêu quân sự của Iran sau khi cáo buộc Tehran tấn công một tàu hàng đang lưu thông qua eo biển Hormuz bằng thiết bị bay không người lái.
Nhật Bản hủy hơn 100 chuyến bay do bão nhiệt đới

Nhật Bản hủy hơn 100 chuyến bay do bão nhiệt đới

Ngày 26/6, hai hãng hàng không lớn của Nhật Bản đã hủy hơn 100 chuyến bay trong ngày do hai cơn bão nhiệt đới áp sát quần đảo này, làm gia tăng nguy cơ lũ quét và sạt lở. Diễn biến thời tiết cực đoan cũng khiến giới chức nước này phát đi khuyến cáo sơ tán tại một số khu vực có nguy cơ chịu ảnh hưởng.
Phát hiện ca nhiễm Ebola đầu tiên ngoài châu Phi

Phát hiện ca nhiễm Ebola đầu tiên ngoài châu Phi

Pháp xác nhận trường hợp nhiễm virus Ebola đầu tiên ở nước này, cũng là ca bệnh đầu tiên được phát hiện bên ngoài châu Phi trong đợt bùng phát dịch Ebola hiện nay ở CHDC Congo và Uganda.
Tình trạng căng thẳng nhiệt tăng mạnh trên toàn cầu

Tình trạng căng thẳng nhiệt tăng mạnh trên toàn cầu

Biến đổi khí hậu gây ra nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan, nắng nóng nguy hiểm, đã khiến số người phải đối mặt với tình trạng căng thẳng nhiệt (heat stress) trên toàn thế giới tăng mạnh trong nửa thế kỷ qua.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!