“Ở hai đầu nỗi nhớ, nghĩa tình đằm thắm hơn…!”

(Baohatinh.vn) - Đó là chia sẻ sau hội nghị trực tuyến của hai Ủy ban hợp tác Việt Nam – Lào và Lào - Việt Nam vừa qua của ông Khăm-phởi Keo-kin-na-ly, Phó Chủ tịch Ủy ban hợp tác Lào - Việt Nam, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Lào.

“Ở hai đầu nỗi nhớ, nghĩa tình đằm thắm hơn…!”

Ông Khăm-phởi Keo-kin-na-ly, Phó Chủ tịch Ủy ban hợp tác Lào - Việt Nam, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Lào chủ trì điểm cầu tại Lào.

Hội nghị giữa kỳ của hai Ủy ban hợp tác Việt Nam – Lào và Lào - Việt Nam vừa được tổ chức bằng hình thức trực tuyến do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Nhiều hoạt động ngoại giao quan trọng của hai nước bị hủy, hoãn nhưng qua biện pháp trực tuyến, mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào vẫn tiếp tục được tăng cường và phát triển tốt đẹp.

Ông Khăm-phởi Keo-kin-na-ly cũng cho biết, hội nghị lần này có ý nghĩa quan trọng, đánh giá lại tình hình thực hiện thỏa thuận hợp tác Lào - Việt từ đầu năm lại nay, thúc đẩy nhiệm vụ những tháng còn lại của năm 2020 cũng như thảo luận, xây dựng kế hoạch hợp tác năm 2021 và chiến lược hợp tác 5 năm 2021-2025 giữa hai quốc gia.

“Ở hai đầu nỗi nhớ, nghĩa tình đằm thắm hơn…!”

Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Việt Nam Nguyễn Văn Trung đồng chủ trì hội nghị từ đầu cầu Việt Nam

Trong bản đánh giá của phía Việt Nam do ông Trần Nhật Thành, Thư ký Ủy ban hợp tác Việt Nam – Lào, thuộc Bộ KH&ĐT Việt Nam cho biết, đầu năm nay, dịch bệnh Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp đã tác động mạnh mẽ đến toàn bộ các hoạt động KT-XH của hai nước. Tuy vậy, lãnh đạo cấp cao của hai nước luôn điều hành, xử lý tốt các vấn đề quan trọng, đặc biệt trong mối quan hệ hợp tác Việt Nam - Lào.

Ông Trần Nhật Thành nhấn mạnh: “Thủ tướng của 2 nước trong năm nay đã có 2 lần gặp nhau, vừa kết hợp thăm hỏi và có những cuộc tiếp xúc riêng để xử lý những các vấn đề liên quan. Trong lĩnh vực quốc phòng, dù tình hình dịch bệnh khó khăn nhưng đường biên giới giữa 2 nước rất hòa bình, ổn định”.

Tại hội nghị, hai bên nhất trí cao về tăng cường phối hợp, giải quyết kịp thời các vấn đề khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quan hệ hai nước trên tinh thần mối quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào. Hỗ trợ nhau về quốc phòng, an ninh, giữ vững ổn định chính trị xã hội; phối hợp thúc đẩy hợp tác kinh tế, đặc biệt chú trọng về tiến độ đối với các dự án hợp tác then chốt; triển khai các biện pháp thúc đẩy tiến độ, nâng cao hiệu quả sử dụng vốn viện trợ của Việt Nam dành cho Lào, đặc biệt đối với các dự án quan trọng như Nhà Quốc hội Lào, các Bệnh viện hữu nghị tại tỉnh Hủa-Phăn và tỉnh Xiêng-Khoảng.

"Hội nghị này diễn ra rất đặc biệt, trước khi tiến hành hội nghị, hai bên giơ tay chào nhau qua màn hình mà lòng tôi đầy xúc cảm lạ kỳ. Tôi chợt nghĩ đến nội dung của một bài hát Việt Nam có câu: “Ở hai đầu nỗi nhớ, yêu và thương sâu hơn. Ở hai đầu nỗi nhớ, nghĩa tình đằm thắm hơn!”. Đó cũng là tâm trạng chung của các đại biểu tại đầu cầu Lào: cho dù ngăn cách nhưng tình hữu nghị Lào - Việt Nam vẫn mãi thủy chung son sắt không gì lay chuyển được.

Chủ đề Chủ trương - Chính sách

Đọc thêm

Hiến kế tháo điểm nghẽn, khơi thông động lực cho kinh tế tư nhân Hà Tĩnh

Hiến kế tháo điểm nghẽn, khơi thông động lực cho kinh tế tư nhân Hà Tĩnh

Những trao đổi thẳng thắn giữa chuyên gia, doanh nghiệp và chính quyền tại Diễn đàn kinh tế tư nhân Hà Tĩnh không chỉ dừng ở việc “nêu khó”, mà đã đi sâu đề xuất các giải pháp thúc đẩy doanh nghiệp khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và chuyển đổi xanh – những động lực được xem là then chốt cho tăng trưởng trong giai đoạn mới.
Tôi làm cầu nối "số" cho ngư dân vùng biển

Tôi làm cầu nối "số" cho ngư dân vùng biển

Thiếu tá Đặng Bá Việt – Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Cửa Sót (xã Lộc Hà, Hà Tĩnh) đã xây dựng nhóm Zalo “Ngư dân hiểu luật - Vươn khơi an toàn”, giúp bà con tiếp cận thông tin pháp luật kịp thời, bảo đảm an toàn mỗi chuyến ra khơi.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân bắt đầu thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Singapore

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân bắt đầu thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Singapore

Rạng sáng 29/5 (theo giờ địa phương), chuyên cơ chở Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân Ngô Phương Ly cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến sân bay Changi (Singapore) bắt đầu thăm cấp Nhà nước tới Singapore từ ngày 29-31/5 theo lời mời của Tổng thống Cộng hòa Singapore Tharman Shanmugaratnam và Phu nhân.
Nhiều chuyên gia, nhà đầu tư tham gia Diễn đàn phát triển kinh tế tư nhân tỉnh Hà Tĩnh

Nhiều chuyên gia, nhà đầu tư tham gia Diễn đàn phát triển kinh tế tư nhân tỉnh Hà Tĩnh

Diễn đàn phát triển kinh tế tư nhân tỉnh Hà Tĩnh năm 2026 với chủ đề: “Phát triển kinh tế tư nhân - Kiến tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, thúc đẩy khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo” có sự tham gia của các đại biểu Trung ương, địa phương và khoảng 150 doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh.
Tiếp tục lan tỏa nghĩa tình nơi vùng biên Hà Tĩnh

Tiếp tục lan tỏa nghĩa tình nơi vùng biên Hà Tĩnh

Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” giai đoạn 2026 - 2030, tại Hà Tĩnh sẽ tiếp tục lan tỏa nghĩa tình nơi biên giới bằng nhiều hoạt động thiết thực, góp phần nâng cao đời sống phụ nữ, trẻ em và xây dựng thế trận lòng dân vững chắc.
Hà Tĩnh gặp mặt cán bộ quản lý nghỉ hưu qua các thời kỳ

Hà Tĩnh gặp mặt cán bộ quản lý nghỉ hưu qua các thời kỳ

Đồng chí Phan Thiên Định - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn các đồng chí lãnh đạo quản lý tiếp tục quan tâm, tư vấn, góp ý trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của BTV Tỉnh ủy, BCH Đảng bộ tỉnh trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị.
Khẩn trương sắp xếp thôn, tổ dân phố đảm bảo đồng bộ với chính quyền địa phương 2 cấp

Khẩn trương sắp xếp thôn, tổ dân phố đảm bảo đồng bộ với chính quyền địa phương 2 cấp

Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh đề nghị cấp ủy, chính quyền các cấp, các sở, ban, ngành khẩn trương triển khai việc sắp xếp thôn, tổ dân phố bảo đảm đồng bộ với mô hình chính quyền địa phương 2 cấp; quyết liệt mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số...
Bài cuối: Gỡ “điểm nghẽn”, nâng cao năng lực quản trị trên chặng đường mới

Bài cuối: Gỡ “điểm nghẽn”, nâng cao năng lực quản trị trên chặng đường mới

Sau giai đoạn đầu triển khai, bên cạnh những kết quả tích cực, nhiều địa phương ở Hà Tĩnh đối mặt với áp lực về nhân lực, cơ chế phân cấp và hạ tầng quản trị. Thực tiễn đặt ra yêu cầu phải tiếp tục tháo gỡ những “điểm nghẽn” để bộ máy vận hành tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả và đáp ứng tốt hơn yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!