(Baohatinh.vn) - Đó là chia sẻ sau hội nghị trực tuyến của hai Ủy ban hợp tác Việt Nam – Lào và Lào - Việt Nam vừa qua của ông Khăm-phởi Keo-kin-na-ly, Phó Chủ tịch Ủy ban hợp tác Lào - Việt Nam, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Lào.
Ông Khăm-phởi Keo-kin-na-ly, Phó Chủ tịch Ủy ban hợp tác Lào - Việt Nam, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Lào chủ trì điểm cầu tại Lào.
Hội nghị giữa kỳ của hai Ủy ban hợp tác Việt Nam – Lào và Lào - Việt Nam vừa được tổ chức bằng hình thức trực tuyến do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Nhiều hoạt động ngoại giao quan trọng của hai nước bị hủy, hoãn nhưng qua biện pháp trực tuyến, mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào vẫn tiếp tục được tăng cường và phát triển tốt đẹp.
Ông Khăm-phởi Keo-kin-na-ly cũng cho biết, hội nghị lần này có ý nghĩa quan trọng, đánh giá lại tình hình thực hiện thỏa thuận hợp tác Lào - Việt từ đầu năm lại nay, thúc đẩy nhiệm vụ những tháng còn lại của năm 2020 cũng như thảo luận, xây dựng kế hoạch hợp tác năm 2021 và chiến lược hợp tác 5 năm 2021-2025 giữa hai quốc gia.
Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Việt Nam Nguyễn Văn Trung đồng chủ trì hội nghị từ đầu cầu Việt Nam
Trong bản đánh giá của phía Việt Nam do ông Trần Nhật Thành, Thư ký Ủy ban hợp tác Việt Nam – Lào, thuộc Bộ KH&ĐT Việt Nam cho biết, đầu năm nay, dịch bệnh Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp đã tác động mạnh mẽ đến toàn bộ các hoạt động KT-XH của hai nước. Tuy vậy, lãnh đạo cấp cao của hai nước luôn điều hành, xử lý tốt các vấn đề quan trọng, đặc biệt trong mối quan hệ hợp tác Việt Nam - Lào.
Ông Trần Nhật Thành nhấn mạnh: “Thủ tướng của 2 nước trong năm nay đã có 2 lần gặp nhau, vừa kết hợp thăm hỏi và có những cuộc tiếp xúc riêng để xử lý những các vấn đề liên quan. Trong lĩnh vực quốc phòng, dù tình hình dịch bệnh khó khăn nhưng đường biên giới giữa 2 nước rất hòa bình, ổn định”.
Tại hội nghị, hai bên nhất trí cao về tăng cường phối hợp, giải quyết kịp thời các vấn đề khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quan hệ hai nước trên tinh thần mối quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào. Hỗ trợ nhau về quốc phòng, an ninh, giữ vững ổn định chính trị xã hội; phối hợp thúc đẩy hợp tác kinh tế, đặc biệt chú trọng về tiến độ đối với các dự án hợp tác then chốt; triển khai các biện pháp thúc đẩy tiến độ, nâng cao hiệu quả sử dụng vốn viện trợ của Việt Nam dành cho Lào, đặc biệt đối với các dự án quan trọng như Nhà Quốc hội Lào, các Bệnh viện hữu nghị tại tỉnh Hủa-Phăn và tỉnh Xiêng-Khoảng.
"Hội nghị này diễn ra rất đặc biệt, trước khi tiến hành hội nghị, hai bên giơ tay chào nhau qua màn hình mà lòng tôi đầy xúc cảm lạ kỳ. Tôi chợt nghĩ đến nội dung của một bài hát Việt Nam có câu: “Ở hai đầu nỗi nhớ, yêu và thương sâu hơn. Ở hai đầu nỗi nhớ, nghĩa tình đằm thắm hơn!”. Đó cũng là tâm trạng chung của các đại biểu tại đầu cầu Lào: cho dù ngăn cách nhưng tình hữu nghị Lào - Việt Nam vẫn mãi thủy chung son sắt không gì lay chuyển được.
Chiều ngày 4/5, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4/2026 - phiên họp Chính phủ thường kỳ đầu tiên của Chính phủ khóa XVI.
Từng đi qua chiến trường bom đạn hay làm nhiệm vụ nơi biên cương, hải đảo, trở về đời thường, nhiều cựu chiến binh Hà Tĩnh vẫn tiếp tục phát huy phẩm chất người lính - đảng viên, đi đầu trong xây dựng quê hương.
Sau gần 1 năm vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, bộ máy cấp xã ở Hà Tĩnh đang có nhiều chuyển động tích cực, góp phần nâng cao hiệu quả giải quyết thủ tục hành chính và thúc đẩy phát triển KT-XH.
Thông tin về kết quả hội đàm, Thủ tướng Lê Minh Hưng cho biết hai bên đã nhất trí các định hướng lớn để đưa quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam-Nhật Bản tiến vào giai đoạn phát triển mới.
Với việc ban hành 8 nghị quyết lần này, Chính phủ đã phát đi một tín hiệu rõ ràng: Lựa chọn con đường cải cách thực chất, trao quyền và kiến tạo phát triển.
Nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, tại TP Hồ Chí Minh, tôi vinh dự được gặp mặt và theo chân các cán bộ, chiến sĩ Đoàn C282Q đến thăm những địa điểm cất giữ kho báu ngày xưa, khi họ tiếp quản và bảo vệ.
Thực tiễn đang đặt ra yêu cầu đổi mới đồng bộ đối với tổ chức công đoàn và người lao động Hà Tĩnh, để góp phần xây dựng quan hệ lao động ổn định, tiến bộ, thúc đẩy phát triển bền vững.
Trong không khí trang nghiêm, thành kính, mỗi nén hương từ du khách, người dân và các cơ quan, đơn vị là sự tri ân sâu sắc đối với Tổng Bí thư Trần Phú - người chiến sĩ cộng sản kiên trung, trọn đời vì độc lập dân tộc.
Công nhân lao động ngày càng khẳng định vai trò là lực lượng nòng cốt trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Trong bối cảnh đó, tổ chức công đoàn đứng trước yêu cầu phải đổi mới mạnh mẽ để thực hiện tốt vai trò đại diện, dẫn dắt và phát triển giai cấp công nhân.
Thay mặt Ban Bí thư, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư ký, ban hành Kết luận số 27-KL/TW về tình hình chủ yếu các địa phương quý I; phương hướng, nhiệm vụ quý II/2026.
Trong công cuộc dựng xây và phát triển, mỗi thành tựu đạt được đều thấp thoáng bóng dáng của niềm vui đại thắng năm xưa, kết thành hành động, thành ý chí vươn lên không ngừng...
Cán bộ, chiến sĩ (CBCS) lực lượng vũ trang (LLVT) Hà Tĩnh đang ngày đêm bám đơn vị, sát địa bàn, sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ cho quê hương bình yên, Nhân dân vui các ngày nghỉ lễ.
Chiến thắng vĩ đại - Đại thắng mùa Xuân năm 1975 mãi mãi là biểu tượng rực rỡ của ý chí quật cường, của khát vọng hòa bình và sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc Việt Nam.
Có một thời như thế, không phải trong cổ tích đâu, mà rất thực trên đất nước Việt Nam, một thế hệ đặt Tổ quốc lên trên hết, cao hơn cả sinh mệnh mỗi người. Họ đã sống bằng lý tưởng vô cùng cao cả. Đó là hiện thực vẻ vang, không có gì có thể đảo ngược.
Quyết định giải phóng miền Nam là lựa chọn mang tầm chiến lược, giữ vai trò quyết định trong việc làm nên Đại thắng mùa Xuân năm 1975. Đây không chỉ là một chủ trương đúng mà còn là kết tinh của trí tuệ, bản lĩnh và tầm nhìn chiến lược của Đảng.
Chính phủ quyết định nâng ngưỡng doanh thu chịu thuế với hộ kinh doanh lên 1 tỷ đồng mỗi năm, đồng thời lần đầu tiên bổ sung quy định miễn thuế với doanh nghiệp có tổng doanh thu dưới 1 tỷ đồng/năm.
Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Phan Thiên Định ghi nhận, biểu dương chủ đầu tư, nhà thầu đã có nhiều nỗ lực trong quá trình thi công, đảm bảo tiến độ dự án thí điểm nhà ở xã hội giai đoạn II ở phường Thành Sen.
Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định đề nghị chủ đầu tư chỉ đạo nhà thầu bố trí nhân lực, máy móc, đẩy nhanh tiến độ thi công, sớm đưa dự án thí điểm nhà ở xã hội giai đoạn II vào khai thác, góp phần hiện thực hóa giấc mơ an cư cho người dân Hà Tĩnh.
Hội thi Báo cáo viên, Tuyên truyền viên giỏi năm 2026 đang được triển khai ở Hà Tĩnh là sân chơi nghiệp vụ bổ ích, tạo cơ hội để báo cáo viên, tuyên truyền viên giao lưu, rèn kỹ năng, nâng cao trình độ, đồng thời tuyển chọn nhân tố xuất sắc tham gia hội thi cấp tỉnh.
Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, sáng 29/4, đồng chí Trần Cẩm Tú - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư và đoàn công tác của Trung ương đã đến dâng hương tại khu mộ Tổng Bí thư Trần Phú, tri ân các anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang Liệt sỹ Nầm và thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng trên địa bàn.
Với chủ đề “80 năm - Hành trình nhân ái vì cộng đồng”, Tháng Nhân đạo 2026, các cấp hội chữ thập toàn tỉnh phấn đấu huy động tối thiểu 8 tỷ đồng để triển khai các hoạt động an sinh xã hội.
Đồng chí Trần Cẩm Tú - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư và đoàn công tác bày tỏ lòng thành kính trước những công lao to lớn, sự hy sinh cao cả của Tổng Bí thư Trần Phú, các anh hùng liệt sỹ đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc cũng như nghĩa vụ quốc tế.
Hội thi nhằm tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, đảng viên, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh Hà Tĩnh và các tầng lớp nhân dân về nghị quyết đại hội Đảng các cấp.
Để đưa Hà Tĩnh trở thành một cực tăng trưởng năng động, hiện đại, bền vững và là đầu tàu quan trọng của khu vực, đồng chí Phạm Gia Túc – Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đề nghị tỉnh triển khai quyết liệt các giải pháp để phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng năm 2026 từ 10% trở lên, gắn với giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô và bảo đảm an sinh xã hội.
Công an Hà Tĩnh tổ chức lễ công bố, trao quyết định thăng cấp bậc hàm đối với 19 trưởng phòng và tương đương; 40 cán bộ được thăng cấp từ trung tá lên thượng tá.