Lần đầu tiên, các nhà điều tra quốc tế nghi ngờ Tổng thống Syria, Bashar al-Assad, và người em trai chịu trách nhiệm sử dụng vũ khí hóa học trong cuộc chiến Syria, theo một tài liệu Reuters ghi nhận.
Một cuộc điều tra chung cho Liên Hợp Quốc và Tổ chức Cấm Vũ khí hóa học OPCW trước đây chỉ xác định các đơn vị quân đội và không nêu tên bất cứ cấp chỉ huy quân sự hay quan chức nào.
Tổng thống Syria Bashar al-Assad phát biểu trước các nhà báo Pháp tại Damascus, Syria hôm 9.1.2017.
Hiện nay một danh sách các cá nhân đã được lập ra trong đó có ông Assad, và người em trai tên Maher cùng những nhân vật cao cấp khác, có liên hệ đến một loạt các vụ tấn công bằng bom Clorine trong hai năm 2014 và 2015. Theo một nguồn tin thân cận với cuộc điều tra, quyết định sử dụng vũ khí độc hại được đưa ra từ cấp cao nhất trong chính phủ Syria.
Một giới chức chính phủ Syria nói các cáo buộc cho rằng lực lượng chính phủ sử dụng vũ khí hóa học “không có căn bản sự thật”.
Chính phủ Syria liên tiếp phủ nhận dùng loại vũ khí như vậy trong cuộc nội chiến đã kéo dài 6 năm nay và nói rằng tất cả những vụ tấn công nêu lên trong cuộc điều tra là do phe nổi dậy và Nhà nước Hồi Giáo thực hiện.
Nguồn tin của Reuters cho biết danh sách chưa được công bố được dựa trên sự phối hợp các chứng cứ do nhóm của Tổ chức Cấm Vũ khí hóa học và Liên Hợp Quốc tại Syria cùng với thông tin từ các cơ quan tình báo phương Tây và khu vực cung cấp.
Ban điều tra chung của Tổ chức Cấm Vũ khí hóa học và Liên Hợp Quốc có tên gọi là Cơ chế Điều tra Chung, được lãnh đạo bởi một uỷ ban gồm 3 chuyên gia độc lập, với sự hỗ trợ của một nhóm bao gồm các nhân viên kỹ thuật và điều hành. Tổ chức này được Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc giao nhiệm vụ xác định những cá nhân và tổ chức chịu trách nhiệm về những cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học tại Syria.
Luật quốc tế cấm sử dụng vũ khí hóa học. Sử dụng vũ khí hóa học có thể cấu thành tội phạm chiến tranh.
Dù ban điều tra không có quyền lực tư pháp, nhưng bất cứ những người nào bị liệt kê có thể trở thành nghi can bị truy tố.
Rạng sáng 23/2 theo giờ địa phương, một vụ tai nạn xe buýt nghiêm trọng đã xảy ra tại huyện Dhading, miền Trung Nepal, khiến ít nhất 18 người thiệt mạng, trong đó có 2 công dân nước ngoài và 27 người bị thương.
Đại hội Đảng Lao động Triều Tiên đã tái bầu ông Kim Jong Un làm Tổng Bí thư, ca ngợi sự cải thiện nhanh chóng khả năng răn đe chiến tranh dựa trên hạt nhân của đất nước dưới sự lãnh đạo của ông.
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố Liên bang Nga không đe dọa quốc gia Baltic này, nhưng sẽ nhắm vũ khí hạt nhân vào Estonia nếu vũ khí hạt nhân của NATO được triển khai tại đó.
Gần một ngày sau khi ký sắc lệnh áp thuế nhập khẩu bổ sung 10% với toàn cầu, Tổng thống Mỹ tiếp tục nâng thuế lên 15% và nói "đã kiểm chứng về pháp lý".
Dù Tòa án Tối cao Mỹ ra phán quyết bác bỏ việc Tổng thống Donald Trump sử dụng thuế quan làm vũ khí kinh tế, nhưng các nhà phân tích cho rằng điều này không ngay lập tức hỗ trợ cho kinh tế toàn cầu.
Theo phóng viên TTXVN tại Paris, Cơ quan Công tố quốc gia chống khủng bố Pháp (PNAT) cho biết đã khởi tố hai thiếu niên 16 tuổi vì âm mưu thực hiện vụ tấn công mang động cơ thánh chiến.
Thủ tướng Anh Keir Starmer đã chính thức bổ nhiệm bà Antonia Romeo làm Chánh Văn phòng Nội các - vị trí công chức cao cấp nhất Vương quốc Anh - bất chấp những tranh cãi liên quan.
Động thái này được xem là bước đi nhằm tăng tính minh bạch đối với một chủ đề gây tranh cãi suốt nhiều thập kỷ, trong bối cảnh Chính phủ Mỹ nhiều lần khẳng định chưa có bằng chứng về sự sống ngoài Trái đất.
Tòa Hàn Quốc tuyên án tù chung thân với cựu tổng thống Yoon Suk-yeol, sau khi phán quyết ông "cầm đầu nổi loạn" khi ban bố thiết quân luật hồi tháng 12/2024.
Lãnh đạo Triều Tiên khẳng định các hệ thống vũ khí của nước này có thể thực hiện những vụ tấn công mạnh mẽ nhờ tiến bộ về công nghệ, như trí tuệ nhân tạo (AI).
Số phận các vùng lãnh thổ ở miền Đông Ukraine và quy chế tương lai của Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, hiện do lực lượng Nga kiểm soát, là những “vấn đề nhạy cảm” chưa được giải quyết.
Các thiết bị bay không người lái đã đánh trúng chợ Al-Safia, vào thời điểm xảy ra vụ tấn công, khu chợ tập trung đông dân thường, trong đó có phụ nữ, trẻ em và người cao tuổi.
Ngày 15/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo các quốc gia thành viên của Hội đồng Hòa bình đã cam kết hơn 5 tỷ USD cho các nỗ lực nhân đạo và tái thiết tại Gaza.
Theo Báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng, nhu cầu vàng tại Trung Quốc tăng mạnh trước Tết Nguyên đán khi người dân coi kim loại quý là quà biếu may mắn và kênh trú ẩn an toàn giữa bối cảnh kinh tế và địa chính trị nhiều biến động.
Các nhà lãnh đạo châu Âu, lo ngại trước những mối đe dọa từ đối thủ và hoài nghi về tương lai các cam kết an ninh của Mỹ, đang tranh luận về việc tăng kho vũ khí hạt nhân của riêng mình.
Từ 1/5, Trung Quốc xóa bỏ thuế quan với tất cả quốc gia châu Phi, trừ một nước đang duy trì quan hệ với Đài Loan, theo tuyên bố của Chủ tịch Tập Cận Bình.