Các cuộc khảo sát mới ở 4 bang chiến địa cho thấy ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden dẫn trước Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong đó có cả 1 trong những bang quan trọng ông Trump đã "lật ngược tình thế" năm 2016.
Một loạt các cuộc khảo sát của New York Times Upshot/Siena College công bố hôm 12/9 cho thấy, ông Biden dẫn trước Tổng thống Trump với tỷ lệ lần lượt là 50% so với 41% ở Minnesota trong khi tại bang Wisconsin, tỷ lệ này thu hẹp hơn là 48% so với 43%.Các cuộc khảo sát cũng cho thấy cuộc đua giữa 2 ứng viên ngày càng sít sao hơn tại 2 bang là Nevada với kết quả ông Biden dẫn trước ông Trump 4 điểm (46% so với 42%) và ở New Hampshire với kết quả ông Biden dẫn trước ông Trump 3 điểm (45% so với 42%).
Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden. Ảnh: AP
Wisconsin là một trong 3 bang vùng Trung Tây Tổng thống Trump đã “lật ngược tình thế” để giành chiến thắng vào năm 2016. Trong khi đó, chiến dịch của ông Trump thường dẫn ra rằng, Minnesota sẽ là một bang thay đổi sự ủng hộ vào năm nay sau khi bà Hillary Clinton giành chiến thắng sít sao vào năm 2016. Nevada và New Hampshire cũng là những bang từng dành sự ủng hộ cho bà Hillary Clinton trong cuộc bầu cử năm đó.Các cuộc khảo sát của Times/Siena trùng với kết quả trung bình các cuộc khảo sát gần đây ở Minnesota và Wisconsin. Các cử tri ở Minnesota và Wisconsin, 2 bang xảy ra biểu tình chống hành vi bạo lực của cảnh sát và tình trạng phân biệt chủng tộc gần đây cho biết, họ tin tưởng ông Biden có khả năng giải quyết vấn đề về sắc tộc, biểu tình và tội phạm tốt hơn.Tuy nhiên, các cuộc khảo sát cũng cho thấy tội phạm là vấn đề đang được cử tri quan tâm nhiều, ngay cả khi so với đại dịch Covid-19, trong khi Tổng thống Trump đang có ưu thế với chủ đề tranh cử “luật pháp và trật tự”.Tại Minnesota, Wisconsin và New Hampshire, các cử tri đang chia rẽ về vấn đề liệu việc đối phó với đại dịch Covid-19 hay việc thực thi luật pháp và trật tự quan trọng hơn trong cuộc bầu cử năm 2020. Phần lớn cử tri ở Nevada (52%), nơi chứng kiến số ca mắc Covid-19 giảm mạnh trong tuần qua kể từ tháng 6, cho biết việc thực thi luật pháp và trật tự cần được ưu tiên hơn so với đại dịch Covid-19.Các cuộc khảo sát được tiến hành từ ngày 8 - 11/9 tại 4 bang với 814 cử tri ở Minnesota, 760 cử tri ở Wisconsin, 462 cử tri ở Nevada và 445 cử tri ở New Hampshire. Mức độ sai số dao động từ 3,9 điểm ở Minnesota đến 5,5 điểm ở New Hampshire.
Chiến dịch tập kích quy mô lớn vào Iran có thể thay đổi diện mạo chính trị nước này, nhưng cũng có nguy cơ khiến Mỹ sa lầy vào một cuộc xung đột kéo dài.
Tổng thống Donald Trump cam kết sẽ làm mọi điều cần thiết với Iran khi xung đột lan rộng, trong bối cảnh Israel đã tiến hành thêm các cuộc không kích mới hôm 2/3.
Tình trạng tàu vận tải bị mắc kẹt tại vùng Vịnh trong bối cảnh chi phí thô và cước vận chuyển tăng cao đang đặt khu vực tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới trước những rủi ro an ninh năng lượng cấp bách.
Hãng thông tấn Fars dẫn tuyên bố của IRGC nêu rõ: “Văn phòng của thủ tướng tội đồ thuộc chế độ phục quốc Do Thái và trụ sở tư lệnh không quân của chế độ này đã bị nhắm mục tiêu."
Việc Iran phóng tên lửa vào loạt nước Vùng Vịnh để đáp trả đòn tập kích của Mỹ - Israel đang khiến căng thẳng leo thang, đẩy Trung Đông sang thế đối đầu với Tehran.
Trong bối cảnh các hoạt động quân sự giữa Mỹ, Israel và Iran tiếp diễn với các đòn không kích và đáp trả qua lại, Tehran tuyên bố không tiến hành đàm phán với Washington. Trong khi đó, các nước vùng Vịnh và ở khu vực châu Á kêu gọi nối lại con đường ngoại giao để hạ nhiệt căng thẳng.
Ngày 1/3, chính quyền Iran đã bổ nhiệm ông Ayatollah Alireza Arafi vào Hội đồng lãnh đạo lâm thời, cơ quan sẽ điều hành đất nước sau khi Lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei thiệt mạng.
Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian nói rằng việc Mỹ và Israel sát hại Lãnh tụ Tối cao Ayatollah Ali Khamenei trong các cuộc không kích là một tuyên bố chiến tranh chống người Hồi giáo.
Theo hãng tin RIA Novosti, phía Iran cho biết đã chuẩn bị cho “mọi kịch bản”, kể cả các bước đi tiếp theo sau khi Mỹ và Israel tấn công cũng như khi Lãnh tụ Tối cao Ayatollah Ali Khamenei thiệt mạng.
CIA đã theo dõi ông Khamenei trong nhiều tháng, ngày càng nắm chắc hơn về địa điểm và quy luật di chuyển của ông. Sau đó, họ phát hiện một cuộc họp của các quan chức cấp cao Iran dự kiến diễn ra vào sáng 28/2 ở trung tâm Tehran, với sự có mặt của Lãnh tụ Tối cao.
Ngày 1/3, truyền thông nhà nước Iran đưa tin nước này đã tiến hành các cuộc tấn công mới bằng tên lửa và thiết bị bay không người lái nhằm vào Israel và các căn cứ quân sự của Mỹ trong khu vực, sau khi tấn công nhiều mục tiêu, trong đó có trụ sở Bộ Tổng tham mưu Israel.
Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian khẳng định sẽ "không bỏ qua" các cuộc tấn công vào nước này, cũng như việc Lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei thiệt mạng.
Phóng viên TTXVN tại Israel dẫn tin của truyền thông nước này cho biết Iran đã phóng hơn 200 tên lửa và thiết bị bay không người lái (UAV) nhằm vào Israel trong ngày 28/2, đánh dấu đợt đáp trả quy mô lớn nhất kể từ khi chiến dịch không kích chung của Israel và Mỹ nhằm vào Tehran bắt đầu cùng ngày.
Nhiều tiếng nổ đã vang lên tại miền Bắc Israel trong bối cảnh quân đội nước này cho biết đang triển khai hệ thống phòng không để đánh chặn các tên lửa được cho là phóng từ Iran.
Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Israel Katz ngày 28/2 tuyên bố Israel đã tiến hành một cuộc tấn công phủ đầu nhằm vào Iran, đồng thời ban bố tình trạng khẩn cấp trên phạm vi toàn quốc.
Video được lan truyền trên mạng xã hội cho thấy cảnh hỗn loạn khi người dân đổ xô tới hiện trường máy bay trượt khỏi đường băng ở Bolivia, dường như để nhặt tiền trên mặt đất.