Ông Biden sẽ làm gì sau khi rời Nhà Trắng?

Sau khi rời Nhà Trắng, ông Biden có thể thực hiện nhiều dự án liên quan đến xây dựng chính sách, thành lập thư viện ở quê nhà và tham gia các hoạt động xã hội.

Ông Biden và vợ, bà Jill Biden, tham dự lễ nhậm chức của ông Trump ngày 20-1 - Ảnh: REUTERS
Ông Biden và vợ, bà Jill Biden, tham dự lễ nhậm chức của ông Trump ngày 20-1 - Ảnh: REUTERS

Ngày 20-1, cựu tổng thống Mỹ Joe Biden chính thức rời Nhà Trắng, chuyển giao quyền lực cho người kế nhiệm Donald Trump.

Ông Biden là một trong những tổng thống Mỹ nắm quyền một nhiệm kỳ kiêm ông chủ Nhà Trắng cao tuổi nhất trong lịch sử nước này.

Theo truyền thống của Điện Capitol, ông Biden và vợ ông, bà Jill Biden, trước tiên sẽ rời Washington để thực hiện chuyến đi cuối cùng trên trực thăng Marine One hoặc Nighthawk 46. Chuyến hành trình sẽ bay ngang qua thủ đô của xứ sở cờ hoa.

Sau đó, cựu tổng thống sẽ bay đến căn cứ Andrews để lên máy bay của tổng thống, thuộc đội bay Air Force 1, nhưng vì ông không còn là tổng thống nữa nên sẽ được gọi là "nhiệm vụ không quân đặc biệt".

Theo Đài NBC News, ông Biden và bà Jill sẽ bay đến miền trung California bằng máy bay tổng thống và dành thời gian tận hưởng cuộc sống riêng tư bên gia đình sau khi hoàn thành quá trình chuyển giao quyền lực.

Phóng viên Nhà Trắng Kelly O'Donnell cho biết gia đình cựu tổng thống sẽ dành thời gian ở Santa Ynez, quận Santa Barbara, California.

Bên cạnh đó, một số nguồn tin khác tiết lộ gia đình ông Biden sẽ ở tại một dinh thự riêng. Họ sở hữu một căn nhà ở bang Delaware và có thể sẽ chuyển đến đó. Tuy nhiên hiện chưa rõ liệu gia đình ông sẽ lựa chọn sống toàn thời gian ở đâu.

Trong cuộc phỏng vấn trước đó vào tháng 9-2024 với The View, ông Biden không nêu kế hoạch chi tiết sau khi rời Nhà Trắng, nhưng ám chỉ ông vẫn muốn làm việc ở mảng chính sách đối nội và đối ngoại.

"Bởi vì có nhiều điều mà tôi muốn làm ở Viện Biden Penn về chính sách đối ngoại và Viện Biden Delaware về chính sách đối nội để tiếp nối những điều mà chúng ta đã bắt đầu. Và tôi nghĩ rằng chúng ra có thể làm được", ông Biden cho biết.

Ngoài ra ông Biden có khả năng sẽ thành lập một thư viện tổng thống ở quê nhà Delaware sau khi rời nhiệm sở, theo báo The Standard (Anh).

Ông và các cộng sự đã bắt đầu gây quỹ xây thư viện này từ ba năm trước và kỳ vọng dự án sẽ hoàn thành vào năm 2026.

Bên cạnh đó, ông Biden có thể dành thời gian cùng với các thành viên trong câu lạc bộ cựu tổng thống. Họ sẽ cùng nhau xuất hiện trong các sự kiện quan trọng, thực hiện các chiến dịch quảng bá vắc xin hay gây quỹ thiên tai.

tuoitre.vn

Đọc thêm

Nhật Bản hủy hơn 100 chuyến bay do bão nhiệt đới

Nhật Bản hủy hơn 100 chuyến bay do bão nhiệt đới

Ngày 26/6, hai hãng hàng không lớn của Nhật Bản đã hủy hơn 100 chuyến bay trong ngày do hai cơn bão nhiệt đới áp sát quần đảo này, làm gia tăng nguy cơ lũ quét và sạt lở. Diễn biến thời tiết cực đoan cũng khiến giới chức nước này phát đi khuyến cáo sơ tán tại một số khu vực có nguy cơ chịu ảnh hưởng.
Phát hiện ca nhiễm Ebola đầu tiên ngoài châu Phi

Phát hiện ca nhiễm Ebola đầu tiên ngoài châu Phi

Pháp xác nhận trường hợp nhiễm virus Ebola đầu tiên ở nước này, cũng là ca bệnh đầu tiên được phát hiện bên ngoài châu Phi trong đợt bùng phát dịch Ebola hiện nay ở CHDC Congo và Uganda.
Tình trạng căng thẳng nhiệt tăng mạnh trên toàn cầu

Tình trạng căng thẳng nhiệt tăng mạnh trên toàn cầu

Biến đổi khí hậu gây ra nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan, nắng nóng nguy hiểm, đã khiến số người phải đối mặt với tình trạng căng thẳng nhiệt (heat stress) trên toàn thế giới tăng mạnh trong nửa thế kỷ qua.
Thủ tướng Anh tuyên bố từ chức

Thủ tướng Anh tuyên bố từ chức

Thủ tướng Anh Starmer tuyên bố sẽ từ chức, cam kết làm mọi điều có thể để quá trình chuyển giao quyền lực diễn ra suôn sẻ.
Italy đối mặt khủng hoảng kép do nắng nóng

Italy đối mặt khủng hoảng kép do nắng nóng

Việc sóng nhiệt xuất hiện sớm và kéo dài liên tiếp ngay từ tháng 6 là dấu hiệu cho thấy khu vực Địa Trung Hải đang trở thành một trong những điểm nóng chịu tác động nặng nề nhất của biến đổi khí hậu.
Iran nêu lý do đóng trở lại eo biển Hormuz

Iran nêu lý do đóng trở lại eo biển Hormuz

Bộ chỉ huy Trung tâm Khatam al-Anbia của Iran ngày 20/6 tuyên bố đóng cửa eo biển Hormuz vì cáo buộc các cuộc không kích của Israel vào Li Băng là vi phạm biên bản ghi nhớ.
Iran lại đóng eo biển Hormuz

Iran lại đóng eo biển Hormuz

Tehran thông báo đóng eo biển Hormuz do Israel tiếp tục tấn công vào miền nam Lebanon, cáo buộc hành động này vi phạm thỏa thuận giữa Mỹ và Iran.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!