Ông Trump, ông Biden thắng bầu cử sơ bộ ở Michigan

Ông Trump và Biden đều giành chiến thắng trong bầu cử sơ bộ ở bang chiến trường Michigan, giúp hai ứng viên đến gần hơn với đề cử của đảng.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Truyền thông Mỹ tối 27/2 (sáng 28/2 giờ Hà Nội) xác định cựu tổng thống Donald Trump giành chiến thắng trước đối thủ lớn cuối cùng của ông, cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley, trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa tại bang Michigan.

Đây là chiến thắng thứ 5 liên tiếp của ông Trump trong vòng sơ bộ đảng Cộng hòa. Cuối tuần qua, ông Trump cũng đánh bại Haley ở Nam Carolina, bang nhà của bà, với cách biệt 20 điểm phần trăm. Thắng lợi này giúp Trump tiến gần hơn một bước tới việc giành vị trí ứng viên tổng thống chính thức của đảng Cộng hòa.

Ông Trump, ông Biden thắng bầu cử sơ bộ ở Michigan

Người ủng hộ giơ ảnh cựu tổng thống Mỹ Donald Trump tại bang Pennsylvania hồi tháng 1. Ảnh: AFP

Cũng tại Michigan, Tổng thống Joe Biden vượt qua hạ nghị sĩ Dean Phillips, đối thủ đáng chú ý duy nhất còn lại của ông trong vòng bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ.

Cả chiến dịch tranh cử của Tổng thống Biden và cựu tổng thống Trump đều theo dõi sát sao kết quả bỏ phiếu ở Michigan, không phải chỉ để biết họ có giành chiến thắng như dự liệu hay không.

Michigan từng là bang chiến trường quan trọng góp phần giúp ông Biden đánh bại Trump trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 với cách biệt khoảng 10.000 phiếu, nhưng ngày càng nhiều cử tri ở bang này tỏ ra bất mãn với chính sách của ông. Số lượng cử tri Dân chủ ở Michigan không bày tỏ ủng hộ ứng viên nào trong năm nay đã vượt quá 10.000.

Đối với Biden, lượng lớn cử tri không chọn ứng viên nào, nhằm phản đối cách chính quyền Mỹ ứng phó cuộc chiến ở Gaza, đồng nghĩa ông đang gặp rắc rối lớn với nhiều khu vực trong nền tảng ủng hộ của đảng Dân chủ ở Michigan, bang ông khó có thể để thua trong cuộc bầu cử tháng 11. Trong khi đó, Trump không giành được sự ủng hộ lớn từ cử tri vùng ngoại ô và những người có bằng đại học ở Michigan, đồng thời phải đối mặt với một bộ phận cử tri Cộng hòa tin rằng ông đã phạm pháp. Cựu tổng thống giành chiến thắng ở bang này vào năm 2016 trước ứng viên Dân chủ Hillary Clinton, và thất bại 4 năm sau đó trước ông Biden.

Theo VNE

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast