Tổng thống Trump nói người đồng cấp Putin muốn đạt thỏa thuận hòa bình với Ukraine, cho rằng Tổng thống Zelensky là bên chưa sẵn sàng.
Trong cuộc phỏng vấn hôm 14/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng lãnh đạo Nga Vladimir Putin có ý định kết thúc cuộc chiến đã kéo dài gần 4 năm với Ukraine. "Tôi nghĩ ông ấy sẵn sàng đạt được thỏa thuận", Tổng thống Mỹ Donald Trump nói, đồng thời cho rằng Ukraine "kém sẵn sàng hơn".
Tổng thống Trump nhận định lãnh đạo Ukraine Volodymyr Zelensky là nguyên nhân khiến nỗ lực đàm phán do Mỹ làm trung gian chưa thể giúp chấm dứt xung đột giữa Moskva và Kiev. Khi được hỏi tại sao ông tin Tổng thống Zelensky đang cản trở đàm phán, ông Trump không giải thích cụ thể, song cho rằng "ông ấy đang gặp khó khăn để đi đến quyết định đó".
Ông cho biết sẽ gặp ông Zelensky tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, Thụy Sĩ vào tuần sau, song ngụ ý rằng hai bên vẫn chưa ấn định kế hoạch chính thức. Tổng thống Trump nói không biết về thông tin con rể Jared Kushner sẽ cùng đặc phái viên Steve Witkoff tới Nga, điều được truyền thông Mỹ đề cập trước đó cùng ngày.
Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Detroit, Michigan hôm 13/1. Ảnh: AP
Tuyên bố trên cho thấy Tổng thống Trump dường như đang cảm thấy thất vọng với người đồng cấp Zelensky. Mối quan hệ giữa hai lãnh đạo lâu nay vốn có nhiều biến động, dù đã được cải thiện dần trong năm đầu tiên ông Trump quay trở lại nắm quyền.
Có thời điểm Tổng thống Mỹ tỏ ra sẵn sàng tin tưởng những cam kết của Tổng thống Nga hơn là lãnh đạo một số nước đồng minh, điều khiến Ukraine và các quốc gia châu Âu bất bình. Một số nghị sĩ Mỹ, trong đó có cả thành viên đảng Cộng hòa, cũng cảm thấy thất vọng trước điều này.
Trong những tuần vừa qua, các bên tập trung đàm phán về các biện pháp đảm bảo an ninh cho Ukraine, nhằm ngăn Nga mở lại chiến dịch sau khi hai bên ký thỏa thuận hòa bình. Trong đó, phía Mỹ đang gây sức ép để Ukraine chấp nhận từ bỏ phần lãnh thổ còn kiểm soát tại vùng Donbass nhằm đạt được thỏa thuận với Nga, theo Reuters.
Tổng thống Zelensky đã bác bỏ khả năng nhượng bộ lãnh thổ cho Nga, nhấn mạnh hiến pháp của Ukraine không cho phép làm điều này. Ông đề xuất lập một khu phi quân sự ở Donbass, điều mà Nga bác bỏ.
Dù vậy, giới chức Ukraine vẫn tham gia tích cực vào các cuộc đàm phán gần đây do ông Witkoff và ông Kushner chủ trì. Trong khi đó, một số quan chức châu Âu bày tỏ nghi ngờ về khả năng ông Putin chấp nhận các điều khoản mới được Ukraine và phương Tây thống nhất.
Lãnh tụ Tối cao Iran Mojtaba Khamenei xác nhận ông đã cho phép thực hiện một thỏa thuận với Mỹ, đồng thời nêu rõ Tehran sẽ không nhượng bộ về chương trình hạt nhân.
Lãi suất quỹ liên bang đã được duy trì trong khoảng 3,5%-3,75% kể từ khi ngân hàng trung ương giảm tổng cộng 0,75 điểm phần trăm vào giai đoạn cuối năm 2025.
Việc Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ và Iran đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài từ cuối tháng 2/2026 được xem là một trong những diễn biến địa chính trị đáng chú ý nhất tại Trung Đông trong nhiều năm qua.
Trước tình trạng giết người, bắt cóc, tống tiền và buôn bán ma túy gây bất ổn nghiêm trọng, Chính phủ Ecuador đã áp dụng tình trạng khẩn cấp tại 13 tỉnh, thành để tăng cường kiểm soát an ninh.
Cảnh sát cho biết mạng lưới này cho phép chuyển tiền giữa Italy và một số nước thông qua hệ thống trung gian hưởng hoa hồng, với tổng giá trị giao dịch ước đạt từ 80-100 triệu euro mỗi năm.
Sau khi đề nghị gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Hội nghị thượng đỉnh G7 ở Pháp, nhà lãnh đạo Ukraine Volodymyr Zelensky tiếp tục đề xuất phương án tổ chức cuộc gặp này ở Mỹ.
Kể từ tháng 7/2027, Bỉ, Pháp và Thụy Sĩ sẽ phối hợp vận hành thử nghiệm dịch vụ tàu cao tốc TGV INOUI mới kết nối ba thành phố chiến lược: Brussels, Strasbourg và Basel. Bước đi này nhằm nâng cao năng lực kết nối giao thông xuyên biên giới, mở ra những lựa chọn thay thế cho đường hàng không.
Thủ tướng Pakistan Shehbaz Sharif thông báo Mỹ và Iran nhất trí chấm dứt ngay lập tức và vĩnh viễn các hoạt động quân sự trên mọi mặt trận, trong đó có chiến trường Liban.
Theo các cơ quan y tế tại Gaza, số người thiệt mạng trong các cuộc xung đột kể từ khi bùng nổ cuộc chiến giữa lực lượng Hamas và Israel ngày 7/10/2023 đến nay đã vượt 73.000 người, và con số này vẫn tiếp tục tăng lên do các cuộc tấn công của Israel.
Thái Lan đang điều tra các báo cáo cho rằng hơn 36 triệu hồ sơ chứa dữ liệu cá nhân đang được rao bán trực tuyến, và phối hợp để bảo vệ thông tin của các cá nhân bị ảnh hưởng.
Tổng thống Donald Trump quả quyết thỏa thuận hòa bình với Iran được ký kết vào ngày 14/6, ngay sau khi ký kết, eo biển Hormuz sẽ mở cửa cho tất cả, dù Iran không khẳng định khả năng này.
Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ (DNI) Tulsi Gabbard vừa công bố một loạt tài liệu liên quan đến các phòng thí nghiệm sinh học do Mỹ tài trợ tại Ukraine, trong đó đề cập đến hoạt động nghiên cứu một số tác nhân gây bệnh nguy hiểm.
Nhiều thành phố đăng cai nghi ngờ số doanh thu 30,5 tỷ USD mà FIFA quảng bá cho rằng World Cup 2026 sẽ mang lại cho nền kinh tế Mỹ khi lượng khách du lịch và đặt phòng khách sạn thấp hơn kỳ vọng.
Theo thông báo của Văn phòng Phòng vệ Dân sự Philippines sáng nay (11/6), số người thiệt mạng do trận động đất mạnh 7,8 độ xảy ra ở tỉnh Sarangani, trên đảo Mindanao hôm 8/6 đã tăng lên 47 người và 31 người còn mất tích.
Washington sẽ phản ứng quân sự mạnh mẽ nếu Tehran không đạt được một thỏa thuận hòa bình, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ gián đoạn nguồn cung năng lượng tại Trung Đông.
Giao tranh một lần nữa nổ ra tại vùng Vịnh giữa quân đội Mỹ và các lực lượng Iran. Theo một số báo cáo, đụng độ diễn ra đặc biệt ác liệt tại khu vực eo biển Hormus, nơi Tehran vừa tuyên bố tái áp đặt phong tỏa.
Các nhà dự báo khí tượng cảnh báo một hiện tượng El Nino mạnh có thể đang hình thành tại Thái Bình Dương, với khả năng trở thành một trong những sự kiện mạnh nhất từng ghi nhận trong hơn một thế kỷ. Diễn biến này có thể làm thay đổi mạnh mẽ các mô hình thời tiết toàn cầu trong những tháng tới.
Xin chào, Tôi là Chatbot của Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!