Phẫu thuật nội soi thành công cho bệnh nhi bị phình đại tràng bẩm sinh

(Baohatinh.vn) - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh vừa phẫu thuật nội soi thành công cho một bệnh nhi bị phình đại tràng bẩm sinh.

Phẫu thuật nội soi thành công cho bệnh nhi bị phình đại tràng bẩm sinh

Tiến sĩ Trần Anh Quỳnh cùng kíp bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh thực hiện ca mổ nội soi.

Bệnh nhân T. Q. B. (2 tuổi, ở Can Lộc, Hà Tĩnh) nhập viện với chẩn đoán bị phình đại tràng bẩm sinh. Bố cháu B. cho biết, cháu đã xuất hiện táo bón kéo dài từ lúc mới 2 tháng tuổi và được thăm khám tại nhiều bệnh viện khác nhau, gia đình đã tốn rất nhiều tiền của, công sức nhưng vẫn không đỡ.

Gần đây, tình trạng táo bón của cháu nặng hơn, ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày của B. nên gia đình đã đưa cháu vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh để điều trị.

Sau khi nhập viện điều trị, bệnh nhi được thực hiện phẫu thuật nội soi phình đại tràng bẩm sinh. Kíp phẫu thuật được thực hiện bởi các bác sỹ Khoa Ngoại tiêu hóa dưới sự hỗ trợ của Tiến sĩ Trần Anh Quỳnh - Phó trưởng khoa Ngoại (Bệnh viện Nhi Trung ương). Các bác sỹ đã phẫu thuật nội soi cắt bỏ đoạn trực tràng và đoạn đại tràng bị giãn to, tái lập sự lưu thông ruột bằng cách làm miệng nối, nối lại ống hậu môn với đại tràng.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân đã ổn định, ít đau và được ăn uống lại sau 48 tiếng hậu phẫu.

Phẫu thuật nội soi thành công cho bệnh nhi bị phình đại tràng bẩm sinh

Hình ảnh mô phỏng phình đại tràng bẩm sinh ở trẻ.

Việc triển khai thành công phương pháp phẫu thuật nội soi phình đại tràng bẩm sinh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh sẽ giúp cho các bệnh nhi mắc bệnh lý này được thực hiện phẫu thuật và điều trị ngay tại địa phương, góp phần tiết kiệm chi phí và thời gian đi lại cho người bệnh, đồng thời giảm bớt gánh nặng quá tải cho các bệnh viện tuyến trên.

Theo bác sỹ Nguyễn Việt Cường - Phó trưởng Khoa Ngoại tiêu hóa, ở mỗi lứa tuổi khác nhau, bệnh phình đại tràng có thể có những biểu hiện khác nhau tùy theo mức độ nặng, nhẹ. Chính vì thế, bố mẹ cần theo dõi nhịp sinh hoạt của con và nếu phát hiện những biểu hiện bất thường trong vấn đề đại tiện của trẻ, đặc biệt khi trẻ có các biểu hiện như: chậm tiêu phân sau 24 giờ, táo bón kéo dài, bụng chướng, căng, khó thở… cần phải đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast