(Baohatinh.vn) - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh vừa phẫu thuật nội soi thành công cho một bệnh nhi bị phình đại tràng bẩm sinh.
Tiến sĩ Trần Anh Quỳnh cùng kíp bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh thực hiện ca mổ nội soi.
Bệnh nhân T. Q. B. (2 tuổi, ở Can Lộc, Hà Tĩnh) nhập viện với chẩn đoán bị phình đại tràng bẩm sinh. Bố cháu B. cho biết, cháu đã xuất hiện táo bón kéo dài từ lúc mới 2 tháng tuổi và được thăm khám tại nhiều bệnh viện khác nhau, gia đình đã tốn rất nhiều tiền của, công sức nhưng vẫn không đỡ.
Gần đây, tình trạng táo bón của cháu nặng hơn, ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày của B. nên gia đình đã đưa cháu vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh để điều trị.
Sau khi nhập viện điều trị, bệnh nhi được thực hiện phẫu thuật nội soi phình đại tràng bẩm sinh. Kíp phẫu thuật được thực hiện bởi các bác sỹ Khoa Ngoại tiêu hóa dưới sự hỗ trợ của Tiến sĩ Trần Anh Quỳnh - Phó trưởng khoa Ngoại (Bệnh viện Nhi Trung ương). Các bác sỹ đã phẫu thuật nội soi cắt bỏ đoạn trực tràng và đoạn đại tràng bị giãn to, tái lập sự lưu thông ruột bằng cách làm miệng nối, nối lại ống hậu môn với đại tràng.
Sau phẫu thuật, bệnh nhân đã ổn định, ít đau và được ăn uống lại sau 48 tiếng hậu phẫu.
Hình ảnh mô phỏng phình đại tràng bẩm sinh ở trẻ.
Việc triển khai thành công phương pháp phẫu thuật nội soi phình đại tràng bẩm sinh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh sẽ giúp cho các bệnh nhi mắc bệnh lý này được thực hiện phẫu thuật và điều trị ngay tại địa phương, góp phần tiết kiệm chi phí và thời gian đi lại cho người bệnh, đồng thời giảm bớt gánh nặng quá tải cho các bệnh viện tuyến trên.
Theo bác sỹ Nguyễn Việt Cường - Phó trưởng Khoa Ngoại tiêu hóa, ở mỗi lứa tuổi khác nhau, bệnh phình đại tràng có thể có những biểu hiện khác nhau tùy theo mức độ nặng, nhẹ. Chính vì thế, bố mẹ cần theo dõi nhịp sinh hoạt của con và nếu phát hiện những biểu hiện bất thường trong vấn đề đại tiện của trẻ, đặc biệt khi trẻ có các biểu hiện như: chậm tiêu phân sau 24 giờ, táo bón kéo dài, bụng chướng, căng, khó thở… cần phải đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và điều trị kịp thời.
Vốn là vùng có nguy cơ sạt lở cao, nay rú Chùa (phường Bắc Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh) lại càng trở nên “mong manh” khi xuất hiện thêm vết nứt lớn, dài hàng trăm mét sau bão số 10.
Gan nhiễm mỡ đang trở thành một trong những vấn đề sức khỏe cộng đồng nghiêm trọng ở nhiều quốc gia trên thế giới. Đây là căn bệnh liên quan đến chế độ ăn uống không lành mạnh, dẫn đến tích tụ mỡ thừa trong tế bào gan.
Thông thường trong khoảng thời gian từ nay tới cuối năm, bão thường ảnh hưởng nhiều nhất đến khu vực Trung Bộ. Tuy nhiên, dưới tác động của biến đổi khí hậu, không loại trừ khả năng khu vực Bắc Bộ vẫn có thể chịu ảnh hưởng.
74 xã, phường của bốn tỉnh miền Bắc ngập nặng, có nơi sâu 3 m, trong đó Thái Nguyên dự báo ngập 2-3 ngày tới, Bắc Ninh lũ lên nhanh vượt mốc lịch sử 1986.
Chế độ ăn uống có thể hỗ trợ trong việc điều trị và phòng ngừa các bệnh hô hấp ở trẻ em. Dưới đây là một chế độ dinh dưỡng điển hình trong việc phòng ngừa các bệnh lý hô hấp ở trẻ em hiệu quả.
Do ảnh hưởng hoàn lưu bão Matmo, tỉnh Thái Nguyên hứng chịu lượng mưa kỷ lục. Lúc 22h ngày 7/10, mực nước trên sông Cầu tại trạm Gia Bẩy cao hơn mức lịch sử đợt bão Yagi năm 2024.
Theo bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai, thói quen ăn đồ tái sống, không vệ sinh kỹ bàn tay trước khi nấu nướng hay ăn uống... đều là con đường để ký sinh trùng xâm nhập vào cơ thể.
Dự báo thời tiết Hà Tĩnh ngày 7/10: Do ảnh hưởng vùng áp thấp suy yếu từ bão số 11 nên từ chiều nay, Hà Tĩnh có mưa rào và dông rải rác; nhiệt độ dao động từ 24 -33 độ C.
Từ nay đến cuối năm, số lượng bão và áp thấp nhiệt đới trên khu vực Biển Đông ảnh hưởng đến nước ta có khả năng ở mức cao hơn so với trung bình nhiều năm.
Rạng sáng nay, bão Matmo đổ bộ tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), giảm còn cấp 8, dự báo suy yếu thành áp thấp nhiệt đới khi vào miền núi phía bắc của Việt Nam.
Tôi giật mình khi biết có gia đình muốn dùng bia tắm cho trẻ sơ sinh, cho trẻ em uống mật gấu để đẹp da, khỏe mạnh. Đây là những phương pháp, cách dùng phản khoa học.
Với nhiều bạn trẻ Hà Tĩnh, Tết Trung thu không chỉ là ngày hội trăng rằm mà còn thắp lên ngọn lửa sẻ chia, mang hơi ấm yêu thương đến với những em nhỏ hoàn cảnh khó khăn.
Dự báo thời tiết Hà Tĩnh ngày 6/10: Mây thay đổi đến nhiều mây, đêm không mưa, ngày trời nắng; chiều có mưa rào và dông vài nơi; nhiệt độ: 25 - 34 độ C.
Mụn trứng cá là vấn đề thường gặp ở tuổi dậy thì. Bác sĩ Lê Viết Long - Phó Trưởng khoa Da liễu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh chia sẻ về nguyên nhân, cách phòng ngừa và điều trị hiệu quả giúp da sạch, khỏe trong mục Sống khỏe cùng BHT.
Xà lách là loại rau rất được ưa chuộng trong món salad, ăn kèm đồ nướng, bánh mì... Tuy nhiên, loại rau này lại tiềm ẩn nguy cơ nhiễm giun sán, ký sinh trùng rất cao.
Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo, cơn bão số 11 (bão MATMO) có thể gây ra một đợt mưa diện rộng ở vùng núi, trung du Bắc Bộ. Ngoài ra, có thể xuất hiện dông lốc trước và trong khi bão ảnh hưởng đến đất liền nước ta.